ปภ. 2พ.ค.-ปภ.ดีเดย์ทดสอบ Cell Broadcast ครั้งแรกแจ้งเตือนภัย 4 ศาลากลาง 1 ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ แจ้งเตือนไล่เลี่ยกันทั้ง 3 ค่ายมือถือ “ภาสกร” สรุปผลน่าพอใจ เตรียมทดสอบอีก 2 ครั้ง วันที่ 7 และ 13 พ.ค.นี้
นายภาสกร บุญญลักษม์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เป็นประธานในการทดสอบระบบ แจ้งเตือนภัยผ่านสัญญาณโทรศัพท์เคลื่อนที่หรือ Cell Broadcast ระดับเล็ก พื้นที่ภายในอาคาร โดยจำลองสถานการณ์อุทกภัย น้ำป่าไหลหลาก ซึ่งจะครอบคลุม 5 พื้นที่ คือ ศาลากลาง จังหวัดเชียงราย ศาลากลางจังหวัด อุบลราชธานี ศาลากลางจังหวัดสุพรรณบุรี ศาลากลางจังหวัดสงขลา และ ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ อาคาร A และ B โดยจะไล่เรียงเริ่มตั้งแต่ ที่หัวหน้าชุดปฏิบัติการศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ รายงานผู้อำนวยการส่วนปฏิบัติการเตือนภัยด้วยวาจาเพื่อขออนุมัติแจ้งเตือนผ่านระบบเซลล์บอร์ดแคช ไปยังผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ทางกลุ่มไลน์ เพื่อส่งแจ้งเตือนให้ประชาชน เมื่ออนุมัติแล้วต้องขออนุมัติต่ออธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เพื่อให้ส่งข้อความตาม ข้อมูล แจ้งเตือนที่ได้เตรียมไว้ เมื่ออนุมัติให้ส่ง ให้จ้างชุดเวรดำเนินการ จากนั้นหัวหน้าชุดปฏิบัติการ ศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติและผู้อำนวยการส่วนปฏิบัติการเตือนภัย แจ้งผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ทั้ง 3 ค่ายเพื่อยืนยันการส่งข้อความแจ้งเตือน จากนั้นผู้ให้บริการจะส่งข้อความ ไปยัง 5 พื้นที่ทดสอบ โดยมีระยะเวลาแสดง 10 นาที
อธิบดี ปภ. กล่าวว่าหลังจากนี้จะมีการทดสอบระบบ Cell Broadcastอีก 2 ครั้ง ในวันที่7 พฤษภาคม เวลา 13.00 น. เป็นการทดสอบระดับกลาง ครอบคลุม 5 พื้นที่ อ.เมืองลำปาง อ.เมืองนครราชสีมา อ.เมืองนครสวรรค์ อ.เมืองสุราษฎร์ธานี และเขตดินแดง ของกรุงเทพฯ ส่วนครั้งที่ 3 ในวันที่ 13 พฤษภาคม เวลา 13.00 น.จะเปฺ็นการทดสอบส่งแจ้งเตือนในระดับใหญ่สูงสุด เต็มพื้นที่ 5 จังหวัด เชียงใหม่ อุดรธานี พระนครศรีอยุธยา นครศรีธรรมราช และกรุงเทพมหานคร
ขณะที่ปภ.จะดำเนินการทดลองระบบ77 จังหวัดพร้อมกัน ทั่วประเทศอีกครั้ง ก่อนเดือนกรกฎาคมด้วย
นายภาสกร กล่าวอีกว่า การทดสอบCell Broadcastครั้งนี้จะรองรับทั้ง Android เวอร์ชั่น11 ขึ้นไป และ iOS เวอร์ชั่น18 ขึ้นไป แต่จะไม่ครอบคลุมเครือข่าย 2G และ 3G โดยอาจมีสัญญาณล้ำออกไปรัศมี 1.5 กิโลเมตร นอกเหนือจากจุดเป้าหมาย ซึ่ง โทรศัพท์ประมาณ3ล้านเลขหมายที่ไม่รองรับจะมีการแจ้งเตือนทาง SMS หากเกิดเหตุ อย่างไรก็ตามหลังจากนี้จะมีการจัดทำแบบสอบถามทาง Google form เพื่อจะวิเคราะห์ประสิทธิภาพของการใช้ระบบCell Broadcastร่วมกับผู้ให้บริการทั้ง 3 ค่ายด้วย
ทั้งนี้เมื่อมีการทดสอบระบบCell Broadcast เสร็จสิ้น อธิบดีกรมปภ. ได้ไล่สอบถามในแต่ละจุดรวมทั้ง 5 จุดถึงการส่งสัญญาณเตือน ของเครือข่ายทั้ง 3 ค่าย ได้รับสัญญาณเตือนและข้อความในเวลาไล่เลี่ยกัน
นายภาสกรกล่าวขอบคุณทุกภาคส่วนและระบุว่า การทดสอบระบบครั้งนี้ ถือว่าประสบความสำเร็จ เป็นที่น่าพอใจ ประชาชนได้รับการแจ้งเตือน เวลาใกล้เคียงกันไม่ถึง 1 นาทีสัญญาณและน้ำเสียงชัดเจน ทั้งพื้นที่ 5 จุด และ 3 ค่ายโทรศัพท์มือถือ พร้อมขอให้ติดตามผลเพื่อทำการปรับปรุงประสิทธิภาพในการส่งต่อไป.-319.-สำนักข่าวไทย