“วิษณุ​” ห่วง​เลือก สว. ระดับจังหวัด ​-ประเทศ​ มีฮั้ว

ทำเนียบ 11 มิ.ย.-“วิษณุ​” มอง​เลือก สว. ระดับอำเภอไม่น่าห่วง​ หวั่นระดับจังหวัด​ ​- ประเทศ​ มีฮั้ว คาดประกาศรับรองทัน 2 ก.ค. ผิดถูกค่อยไปสอยทีหลัง​ ชี้​หากถูกล้มการเลือกไม่กระทบการเมืองรุนแรง

นายวิษณุ​ เครืองาม​ ที่ปรึ​กษาของ​นายก​รัฐมนตรี​ กล่าว ถึงการเลือกสมาชิก​วุฒิ​สภา​ (สว.​) ยังมีข้อกังวลอะไรหรือไม่​ เนื่องขณะนี้ คณะกรรมการการเลือกตั้ง​ (กกต.) ถูกผู้สมัครร้องไปยังศาลรัฐธรรมนูญ ว่า ควรกังวล แต่ยังไม่ถึงเวลาจะกังวล เพราะเพิ่งผ่านการเลือกในระดับอำเภอ พอถึงในระดับจังหวัด และระดับประเทศก็จะน่ากังวลกว่า อย่างกรณีที่อาจมีการไปทำข้อตกลง หรือนัดแนะอะไรกันขึ้นมา ทำให้มีปัญหา แต่ก็ถือว่าเป็นปัญหาเฉพาะราย ซึ่งก็ให้รางวัลนำจับเป็นล้านอยู่ และมองว่าเป็นแรงจูงใจได้ดีพอสมควร


นายวิษณุ​ กล่าวอีกว่า การเลือกในระดับอำเภอก็เห็นว่ามีปัญหาอยู่แต่ไม่ใช่ปัญหาใหญ่ กกต. จึงได้ออกประกาศว่าการเลือก สว. เป็นไปด้วยความราบรื่น ซึ่งเราก็คาดการณ์อยู่แล้วว่าเป็นไปด้วยความราบรื่น เนื่องจากแต่ละอำเภอ มีผู้สมัครน้อย 20 กลุ่ม แต่พอไปถึงระดับจังหวัด​ แต่ละจังหวัดมีกี่อำเภอ ก็จะมีจำนวนผู้สมัครมากขึ้น และหากไปถึงระดับประเทศที่นี้ไม่รู้หน้าอิฐหน้าพรหม​ บางจังหวัดอาจจะไม่มี สว. เลยก็ได้

ส่วนจะได้ สว. ภายในวันที่ 2 กรกฎาคมนี้หรือไม่ ตนเองตอบไม่ถูก​ แต่เดา และหวังว่าน่าจะได้​ เนื่องจากมีสำรองอีกกว่า 100 คน และหากผิดถูกก็ไปสอยออกทีหลังได้


ส่วนหากกระบวนการถูกล้มไปจะส่งผลกระทบรุนแรงต่อการเมืองหรือไม่​ นายวิษณุ ถามกลับว่า คุณเป็นคนสมมติขึ้นมา​ แต่หากล้มจริงอย่างที่คุณสมมุติจึงกระทบรุนแรง​ แต่ตนเองไม่คิดว่าจะมีผลกระทบรุนแรงขนาดนั้น

สำหรับอำนาจของ สว.ขุดปัจจุบัน นายวิษณุ กล่าวว่าทุกอย่างเหมือนเดิม ยกเว้นการเลือกนายกรัฐมนตรี รวมไปถึงมาตราที่เกี่ยวข้องกับกฎหมายปฏิรูป ที่มีการระบุไว้ว่ามีอำนาจเฉพาะภายใน 5 ปี.-317.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์

PEA ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์บริเวณชายแดนไทย-เมียนมา 5 จุด

เริ่มแล้ว การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) รับนโยบาย สมช.สั่งตัดไฟฟ้าแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในฝั่งเมียนมา 5 จุด เมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้

บุกจับกำนันหญิงแหนบทองคำ ฉ้อโกง 41 ล้าน

ตำรวจพิษณุโลกเปิดปฏิบัติการ “หักขาไก่” นำ 10 หมายจับ รวบตัว “กำนันหญิงแหนบทองคำ” ประธานกองทุนหมู่บ้าน กับคณะกรรมการกองทุนฯ ร่วมฉ้อโกงประชาชน หลังชาวบ้าน 140 ราย แจ้งความ มูลค่าความเสียหาย 41 ล้านบาท

ชาวเมียวดีหวั่นถูกตัดไฟฟ้า เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์

ชาวบ้านเมียวดี ฝั่งเมียนมา ตรงข้ามชายแดนแม่สอด จ.ตาก หวั่นไทยตัดไฟฟ้า กระทบวงกว้าง เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์-เครื่องปั่นไฟ รับมือ ด้าน PEA ชี้ตัดไฟเมียนมาอาจสูญเปล่า หากไม่พิจารณาให้ครบถ้วน

ข่าวแนะนำ

รวบแล้วนักโทษหนีเรือนจำนนทบุรี จนมุมที่ จ.ชลบุรี

จับได้แล้วนักโทษชายหนีเรือนจำจังหวัดนนทบุรี ระหว่างออกกองงานภายนอก จนมุมที่หน้าโรงแรมแห่งหนึ่งย่านบางแสน จ.ชลบุรี ก่อนนำตัวมาสอบสวนและดำเนินคดีที่ สภ.เมืองนนทบุรี

ตัดไฟ 5 จุดชายแดนเมียนมา วันแรก กระทบชาวบ้านหลายหมื่นคน

หลังทางการไทยตัดไฟฟ้าที่เชื่อมโยงไปยังเมืองเมียวดี ฝั่งเมียนมา ตรงข้าม อ.แม่สอด จ.ตาก ส่งผลชาวบ้านแห่กักตุนน้ำมัน โรงพยาบาลเมียวดีได้รับผลกระทบในการเก็บเวชภัณฑ์ที่ต้องใช้ตู้แช่

ตร.ปัตตานีเร่งล่า 6 คนร้ายควงปืนปล้นร้านสะดวกซื้อ

อุกอาจ 6 คนร้าย พร้อมอาวุธมีด-ปืน ยกพวกปล้นร้านสะดวกซื้อใน อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี ได้เงินไป 4,492 บาท ตำรวจเร่งไล่กล้องวงจรปิดตามจุดต่างๆ ที่คนร้ายใช้เป็นเส้นทางหลบหนี

นายกฯ​ ยกคณะเยือนจีน หารือความร่วมมือรอบด้าน

นายกรัฐมนตรี​ ยกคณะเยือนจีนอย่างเป็นทางการ หารือความร่วมมือรอบด้าน แก้ไขปัญหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์-อาชญากรรมข้ามชาติ ย้ำไทยปลอดภัย พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวจีนตลอดปี สานต่อ​รถไฟความเร็วสูง-แลนด์บริดจ์ ขณะที่เตรียมรับแพนด้ายักษ์คู่ใหม่​ และจะไปให้กำลังใจนักกีฬาไทยแข่งเอเชียนเกมส์ฤดูหนาว