มท.1 ย้ำแก้ภัยแล้ง ฝุ่นควัน ต้องได้รับความร่วมมือจากประชาชน

ก.มหาดไทย 11 มี.ค.-“อนุทิน” ย้ำการแก้ปัญหา ภัยแล้ง ฝุ่นควัน สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการได้รับความร่วมมือจากประชาชน เช่น งดเผาทางการเกษตร การเผาขยะหรือชีวมวล จะสามารถช่วยลดมลพิษได้

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึง การติดตามสถานการณ์ภัยแล้ง ไฟไหม้ และฝุ่นควันข้ามแดน ในพื้นที่ภาคเหนือโดยเฉพาะในจังหวัดเชียงใหม่ ว่า ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ยังคงรายงานสถานการณ์อย่างต่อเนื่องทุกวัน และมีการขอความร่วมมือจากประชาชนในพื้นที่ โดยขอให้งดการเผาทางการเกษตร การเผาขยะหรือชีวมวล เพื่อลดผลกระทบ และมลพิษที่เกิดจากการเผาไหม้ พร้อมทั้งมีการจัดทีมเจ้าหน้าที่สำหรับการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยในแต่ละพื้นที่  การจัดเตรียมเครื่องจักรกล เครื่องมือ หรืออุปกรณ์ด้านสาธารณภัย เพื่อเตรียมความพร้อมเผชิญเหตุทันทีที่เกิดเหตุ พร้อมเน้นย้ำว่า สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการได้รับความร่วมมือจากชาวบ้าน หากไม่ได้รับความร่วมมือ แต่ละจังหวัดมีความจำเป็นต้องใช้กฎหมายให้เด็ดขาด


นายอนุทิน เน้นย้ำว่า ทุกส่วนที่เกี่ยวข้องจะยังคงติดตามและร่วมมือกันแก้ไขสถานการณ์อย่างเต็มที่ หากมีประชาชนได้รับความเดือดร้อนจากสาธารณภัยสามารถแจ้งเหตุและขอความช่วยเหลือได้ทางไลน์ ปภ. รับแจ้งเหตุ 1784 และสายด่วนนิรภัย 1784 เพื่อประสานให้การช่วยเหลือ และหากพบเห็นเบาะแสของการกระทำที่ผิดกฎหมาย หรือสร้างความเดือดร้อนรำคาญ เช่น พบผู้เป็นต้นเหตุการเผาไหม้ ที่อาจเป็นแหล่งกำเนิดมลพิษ สามารถแจ้งได้ที่สายด่วนศูนย์ดำรงธรรม โทร 1567 เพื่อประสานขอรับความช่วยเหลือจากฝ่ายปกครองในพื้นที่และนำผู้กระทำผิดดำเนินคดีต่อไป.-317.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดยื้อ! ด.ช.5 ขวบ น้ำหนัก 50 กก. อาหารติดคอดับ

เจ้าหน้าที่กู้ภัยพยายามปั๊มหัวใจเด็กชายวัย 5 ขวบ น้ำหนัก 50 กิโลกรัม อาหารติดคอ แต่สุดยื้อ เสียชีวิต ท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัว

เจอร่างใต้ตึกถล่ม

เจออีก 4 ร่างใต้ซากตึกถล่มโซน C จ่อนำเครนยักษ์เปิดพื้นที่

กู้ภัยเจอ 4 ร่างผู้สูญหายตึกถล่ม โซน C รอส่งนิติเวชโรงพยาบาลตำรวจ เตรียมนำเครนเข้ายกแผ่นปูนขนาดใหญ่ เปิดพื้นที่มากขึ้น

“ไฮโซกำมะลอ” กระโดดชั้น 3 สน.โคกคราม

“ไฮโซเก๊” โลก 2 ใบ เครียดปีนตึก หลังถูก “คะน้า” ดาราสาว ออกมาแฉกลางรายการดัง จนตำรวจต้องเข้าเกลี้ยกล่อมพาไปโรงพัก แต่ยังวิ่งหนีการควบคุม กระโดดลงมาจากชั้น 3 สน.โครกคราม บาดเจ็บ

ปิดฉาก “มอเตอร์โชว์” ครั้งที่ 46 ยอดจองพุ่ง 7.9 หมื่นคัน โต 44.8%

ยอดจองรถยนต์ในงาน “บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 46” รวมทุกเซกเมนต์โตพุ่ง 44.8% หรือคิดเป็น 79,941 คัน โดยเป็น EV 65% ส่งผลให้ภาพรวมอุตสาหกรรมยานยนต์ของไทยในปีนี้ยังคงอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ยอดผู้เข้าชมงานทั้งสิ้น 1.6 ล้านคน

ข่าวแนะนำ

วันที่ 12 ปฏิบัติการกู้ซากตึก สตง.ถล่ม

วันที่ 12 ของปฏิบัติการกู้ซากตึก สตง. พังถล่ม เจ้าหน้าที่เดินหน้าใช้เครื่องจักรหนักเข้าเคลียร์พื้นที่ต่อเนื่อง โดยเฉพาะบริเวณปล่องบันไดหนีไฟ ที่คาดว่าเป็นจุดที่มีผู้ติดค้างอยู่จำนวนมาก

พบรถคนร้ายชิงทองจอดทิ้งก่อนเปลี่ยนชุดหลบหนี

แกะรอยล่าคนร้ายบุกเดี่ยวใช้ปืนจี้ชิงทองห้างทองกลางเมืองหาดใหญ่ กวาดไป 184 บาท มูลค่ากว่า 9 ล้านบาท ล่าสุดพบรถคนร้ายจอดทิ้งก่อนเปลี่ยนชุดหลบหนี

นายกฯ ควงหัวหน้าพรรคร่วม แถลงเลื่อน “เอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์”

นายกฯ ควงหัวหน้าพรรคร่วม แถลงเห็นตรงกันเลื่อนพิจารณาร่าง พ.ร.บ.เอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ ออกไปก่อน หลังมีเรื่องด่วนกว่า ต้องจัดลำดับความสำคัญ แต่ไม่ถอนการพิจารณาในสภา บอกการเมืองบิดเป็นกาสิโน ลั่นผู้นำสไตล์ “แพทองธาร” พรรคร่วมต้องเห็นด้วยอย่างเต็มใจ

“คะน้า” แจ้งความเอาผิดไฮโซเก๊ หลอกจ่ายค่าแชมเปญ

“คะน้า” ดาราสาว แจ้งความตำรวจไซเบอร์ ดำเนินคดีกับอดีตแฟนหนุ่ม ข้อหาฉ้อโกง หลังหลอกให้จ่ายค่าแชมเปญ 98,000 บาท เพื่อเป็นของขวัญ