“อนุทิน” ชูแคมเปญ “ดื่มไม่ขับ ขับไม่ดื่ม”

ปภ. 27 ธ.ค.-“อนุทิน” เปิด ศปถ. ชูแคมเปญ ”ดื่มไม่ขับ ขับไม่ดื่ม“ ไม่ใช้เมาไม่ขับ ไม่ตั้งเป้าลดอุบัติเหตุ ชี้ไม่มีประโยชน์ กำชับกวดขันเต็มที่

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เปิดศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนน หรือ ศปถ. ระหว่างวันที่ 29 ธันวาคม 2566  – 4 มกราคม 2567 เพื่อเป็นศูนย์กลางในการรวบรวมข้อมูลและแถลงข่าวสรุปผลการดำเนินงานป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ 2567 ภายใต้แนวคิด “ขับขี่ปลอดภัย เมืองไทยไร้อุบัติเหตุ” เพื่อสร้างการจราจรทางถนนที่ปลอดภัยให้กับประชาชน รวมถึงพิจารณาแนวทางการขับเคลื่อนหลักสูตรความปลอดภัยทางถนน “วัคซีนจราจร” ซึ่งเป็นหลักสูตรที่จะช่วยเสริมทักษะคิดและเอาชีวิตรอดปลอดภัยบนท้องถนนให้แก่เด็กและเยาวชนได้เป็นอย่างดี ที่นำไปสู่การปฎิบัติอย่างเป็นรูปธรรม  รวมทั้งประสานและสั่งการแก้ไขปัญหาอุบัติเหตุทางถนนให้สอดคล้องกับสภาพปัญหาในแต่ละพื้นที่


นายอนุทิน กล่าวว่า ภาพรวมเบื้องต้น กระทรวงมหาดไทยมีความพร้อมเต็มรูปแบบ และได้มีการประชุมกับเครือข่ายภาคี ร่วมกันรณรงค์ดื่มไม่ขับ ขับไม่ดื่ม ซึ่งเราจะไม่ใช้คำว่าเมาไม่ขับ เพราะผู้ที่ดื่มไม่สามารถรู้ตัวได้ว่ามีอาการมึนเมาหรือไม่ โดยจะใช้แคมเปญนี้ รณรงค์ทั่วประเทศ

นายอนุทิน กล่าวอีกว่า ศปถ. ไม่ขอตั้งเป้า แต่เน้นเรื่องการกำหนดมาตรการ ในการรณรงค์ควบคุมป้องกัน เพื่อลดอุบัติเหตุและลดจำนวนผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุ ซึ่งหากตั้งเป้า ก็คงจะเกินเป้า ไม่มีประโยชน์ เราเน้นการกำกับดูแลด้วยมาตรการที่เข้มงวดเพื่อให้บรรลุผลสัมฤทธิ์ หากเราสามารถกำกับดูแลทุกอย่างได้เป็นอย่างดี ก็ถือว่าภารกิจบรรลุแล้ว เพราะปีนี้เป็นปีแรก ที่เดินทางได้อย่างเสรีหลังเกิดสถานการณ์โควิด-19


“ ดื่มต้องไม่ขับ ขับต้องไม่ดื่ม และควรมีคนขับสำรอง เพื่อสลับกันหากต้องใช้ระยะทางไกล  ส่วนใหญ่ช่วงเทศกาลมาจากตรงนี้ หากขับแล้วไม่ดื่ม การเกิดอุบัติเหตุก็จะน้อยลง ขอพักผ่อนให้เต็มที่ก่อนเดินทาง  ขอให้มีเกิดความพร้อมมากที่สุดก่อนเดินทาง” นายอนุทิน กล่าว

นายอนุทิน กล่าวว่า ในส่วนของกระทรวงมหาดไทยยังคงเน้นย้ำการรณรงค์ป้องกัน กวดขัน ตรวจตราและทำอย่างเต็มที่ ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจและภาคีเครือข่ายต่างๆ

ในช่วงท้ายนายอนุทิน อวยพรขอให้ปีใหม่ 2567 ขอคนไทย ไทยมีความสุข ท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลปีใหม่ อย่างมีความสุข ขอให้ระมัดระวังตัวเอง และแคล้วคลาดปลอดภัยจากอันตรายต่างๆ.-317.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ใบประกอบวิชาชีพครู

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู”

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู” แนะรีบต่ออายุใบอนุญาต หลังคุรุสภาออกมาตรการ 5 ต. คุมเข้มทุกโรงเรียนทั่วไทย

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล หรือ TDAC ล่วงหน้า อย่างน้อย 3 วันก่อนเดินทาง ตามกฎใหม่ ตม.

พีชเรียกอาต่าย

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” โอ้อวดเรียก “อาต่าย” ลั่นไม่ใช่ญาติ

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” คู่กรณีรถกระบะ โอ้อวดเรียก “อาต่าย” รู้จักคนในรัฐบาล หวังผลคดี ลั่นไม่ใช่ญาติ สอนลูกเสมออย่าทำตัวเป็นขยะสังคม บอกประชาชนใช้วิจารณญาณเลือกตั้ง

“นายกเบี้ยว” ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้-ดูแลลุงคู่กรณี

“นายกเบี้ยว” รับจบแทนลูก ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้ ดูแลลุงคู่กรณี ระบุสอนลูกไม่ดี ไม่มีเวลาให้ลูก ปฏิเสธไม่สนิทกับ ผบ.ตร. อย่าเอาท่านมาแปดเปื้อน ส่วนที่ลูกชายยังไม่ไปเยี่ยมลุงคู่กรณี เนื่องจากกลัวโดนถูกโวยวาย

ข่าวแนะนำ

ก.อุตฯ เตรียมส่งตรวจเหล็กตึก สตง. เพิ่ม 21 เม.ย.

ก.อุตสาหกรรม กางผลตรวจเหล็กตึก สตง.ถล่ม รอบแรก ก่อนส่งตรวจเพิ่มอีก 40 ท่อน 21 เม.ย. ย้ำผิดคือผิด! ผู้ผลิต-จนท.มีเอี่ยว เตรียมปิดเทอม

พายุฝนพัดต้นยางอายุร่วม 100 ปี ทับโรงครัววัดพังราบ

พายุฝนลมกระโชกแรง ซัดต้นยางอายุร่วม 100 ปี วัดนางเหลียว ล้มทับโรงครัวพังเสียหาย ชาวบ้านในงานศพตื่นตระหนก วิ่งหนีกระเจิง

ลุยรื้อถอนต่อเนื่องเข้าวันที่ 24 จนท.ทำงานหนักตลอด 24 ชม.

เดินหน้ารื้อถอนอาคาร สตง.ถล่ม เข้าสู่วันที่ 24 เจ้าหน้าที่ทำงานตลอด 24 ชม. เพื่อให้เสร็จตามแผน ขณะที่ภารกิจค้นหาผู้ติดค้างยังคงดำเนินต่อเนื่อง