“เดชอิศม์” แจงเหตุละความแค้นในอดีต หนุนประเทศเดินหน้า

รัฐสภา  24 ส.ค.-“เดชอิศม์” แจงเหตุผล สส.ปชป.แหกมติพรรคโหวตหนุน “เศรษฐา” นั่งนายกฯ ละความโกรธแค้นในอดีตร่วมทำประเทศเดินหน้า ยันพรรคไม่แตก แค่เห็นต่าง ยังคุยกันได้ พร้อมทำหน้าที่ฝ่ายค้าน


นายเดชอิศม์ ขาวทอง ส.ส.ประชาธิปัตย์นำส.ส.พรรคที่ร่วมโหวตให้นายเศรษฐา ทวีสิน เป็นนายกรัฐมนตรี  แถลงเหตุผลที่โหวตสวนมติของพรรคที่ให้งดออกเสียง ว่า เริ่มจากพรรคประชาธิปัตย์เริ่มไม่มีเอกภาพ ตั้งแต่การประชุมใหญ่วิสามัญเลือกกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ทั้ง 2 รอบและมีเจตนาทำให้องค์ประชุมล่มทั้ง 2 ครั้ง ทำให้เกิดความเสียหายกับพรรคและประชาชนที่มาเป็นองค์ประชุมทั่วประเทศ รวมทั้งค่าใช้จ่ายของพรรคที่ใช้ในการจัดประชุมแต่ละครั้งกว่า 3-4 ล้านบาท และในวันที่ 21 สิงหาคม พรรคประชุมเพื่อพิจารณาวาระประชุมสภาฯ 22-24 สิงหาคม เรื่องสำคัญคือการเลือกนายกรัฐมนตรี ที่ประชุมมีความเห็นคือไม่เห็นชอบ และถามว่าสาเหตุคืออะไรส่วนใหญ่บอกถึงความขัดแย้งและความโกรธในอดีต

“ทั้งหมดอยากให้แยกหน้าที่ส.ส.ปัจจุบันกับความแค้นออกจากกัน ถ้าแยกไม่ได้ แล้วเกิดอคติต่อกัน ทำให้มีการวอล์กเอาท์ของผู้ใหญ่ของพรรค และพูดถึงคุณสมบัติของนายเศรษฐา ซึ่งยอมรับได้ เพราะเป็นเรื่องส่วนตัว ไม่เกี่ยวกับการปฏิบัติหน้าที่นายกรัฐมนตรี ดูจากการโหวตคนแรก คือนายจุรินทร์ ลักษณ์วิศิษฏ์  รักษาการหัวหน้าพรรคที่งด ส่วนนายชวน หลีกภัย ประธานที่ปรึกษาพรรคและนายบัญญัติ บรรทัดฐาน รักษาการรองหัวหน้าพรรคไม่เห็นด้วย ซึ่งเป็น 3 เสาหลักของพรรคที่ลงคะแนนก็ไม่เหมือนกันแล้ว ส.ส.เลยคุยกันต่อว่าเป็นมติพรรคหรือไม่ ซึ่งมองว่ายกเว้นไม่ได้ ทำให้เห็นว่าไม่ใช่มติพรรค ดังนั้น เราคิดว่าทางเลือกคือเราจะเลือกประเทศชาติละประชาชนไว้ก่อน” นายเดชอิศม์ กล่าว


นายเดชอิศม์ กล่าวว่า วันนี้พรรคเพื่อไทยรวมส.ส.เกิน 250 เสียงและเป็นรัฐบาลสมานฉันท์ และพวกเราเป็นส.ส.รุ่นใหม่ไม่ควรมารับความขัดแย้งที่ผ่านมา ซึ่งเราสนับสนุนนายเศรษฐา เป็นนายกรัฐมนตรี แต่เรายังเป็นฝ่ายค้าน ไม่กระเหี้ยนกระหือรือเป็นรัฐบาล เราแยกระหว่างหน้าที่  ความรัก ความผูกพัน และการโกรธใครในอดีตแยกออกจากกัน ยอมรับว่าตนสนิทกับหัวหน้าพรรคการเมืองทุกพรรค แต่หน้าที่เมื่อเข้าสภาฯ เป็นอีกหน้าที่หนึ่ง ถ้าตนทำผิดคงต้องเอาตนไปประหารชีวิตแล้ว อย่างไรก็ตาม

“ถ้าเอาเสียงส.ส.พรรคและกรรมการบริหารพรรค 3 ใน 4 แล้วใครจะขับใครออกจากพรรคกันแน่ เพราะส.ส.ส่วนใหญ่อยู่ที่นี่กันหมดแล้วจะขับอย่างไร พวกเราไม่คิดจะขับใครและพร้อมเจรจา ที่ผ่านมาไม่เคยมีใครมาเจรจากับพวกเราเลย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของกรรมการบริหารพรรคหรือทิศทางทางการเมืองของพรรค ยืนยันถ้าเป็นนโยบายที่ดีของพรรค ผมพร้อมรับต่อ แต่ไม่รับมรดกความโกรธแค้นในอดีต  เราพร้อมจะออกจากความเป็นส.ส.ของพรรค หากเราทรยศประชาชน ซึ่งเรายืนยันว่าเราทำงานด้วยความซื่อสัตย์ ทำเพื่อประชาชนและมาจากการเลือกตั้ง สิ่งที่พวกเราแคร์ที่สุดคือชาติ และประชาชน แม้จะไม่ได้เป็นกรรมการบริหารพรรคก็ยอมรับได้” นายเดชอิศม์ กล่าว

นายเดชอิศม์ กล่าวว่า ที่ผ่านมาตนไม่ได้เลือกนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ เป็นหัวหน้าพรรค  แม้มีความพยายามจะล้ม แต่เราก็ไม่ยอมล้มนายจุรินทร์ ยืนยันพรรคไม่ถึงขั้นแตก แต่ความเห็นไม่ตรงกัน และยังมีเวลาที่จะพูดคุยกัน กว่าจะเป็นส.ส.ได้ เป็นเรื่องที่ยากมาก กว่าจะฝ่าฟันมาได้   หลังจากนั้นเมื่อเสร็จสิ้นก็กลับไปหารือกันเองในส่วนส.ส.ที่โหวตเห็นชอบ.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

“อ.แจ็คพันศพ” ถูกเปลวไฟพุ่งใส่ขณะเผาศพ

“อาจารย์แจ็คพันศพ” สัปเหร่อและหมอผีชื่อดัง จ.บุรีรัมย์ ถูกเปลวไฟพุ่งใส่ขณะวางดอกไม้จันทน์เผาศพ ไฟลวกทั่วร่างกาย ต้องหามส่งโรงพยาบาล  เจ้าตัวงง! เผาศพมาเป็นพัน ไม่เคยเกิดเหตุการณ์แบบนี้

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนภาคใต้ฝนตกหนักบางแห่ง-กทม.ฟ้าคะนอง 30%

กรมอุตุฯ เตือนภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ส่วนไทยตอนบนมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง กรุงเทพฯ-ปริมณฑล อากาศร้อนโดยทั่วไป โดยมีฝนฟ้าคะนอง 30%

ตำรวจเร่งกวาดล้างแก๊งไทใหญ่ 999

กรณีแก๊งไทใหญ่ 999 ไล่ฟันหนุ่มกะเหรี่ยง ย่านห้วยขวาง ตำรวจยอมรับมีกลุ่มต่างด้าวกระทบกระทั่งกันในพื้นที่ เร่งพิสูจน์รวมแก๊งลักษณะอั้งยี่-ซ่องโจร หรือไม่ พร้อมลั่นดำเนินคดีไม่ละเว้น

ผู้การอยุธยา สั่งสอบ ตร. เก็บส่วยร้านอาหาร

แฉคลิปเสียงชายอ้างเป็นตำรวจ เรียกเก็บเงินรายเดือนจากร้านอาหาร พอปฏิเสธถูกลงตรวจถี่ยิบ ล่าสุด ผู้การฯ อยุธยา สั่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงด่วน

ปิด “จุดชมวิวภูชี้ฟ้า” ชั่วคราว เหตุเสียงปืนดังข้ามแดน-กระสุนตกใส่หลังคาบ้าน

อุทยานแห่งชาติภูชี้ฟ้า (เตรียมการ) ประกาศปิดแหล่งท่องเที่ยวจุดชมวิวภูชี้ฟ้า ชายแดนไทย-สปป ลาว อำเภอเวียงแก่น และอำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย เป็นการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 5 พฤษภาคม 2568 เป็นต้นไป เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว หลังเกิดเสียงปืนดังข้ามแดน และพบกระสุนตกใส่บ้านเรือนประชาชน