“ชวน”ไม่ท้อ !! จ่อนัดประชุมร่วมรัฐสภาใหม่

ทำเนียบรัฐบาล 8 ก.พ.-“ชวน” บอกสภาฯ ล่มเพราะองค์ประชุมไม่ครบเป็นเรื่องปกติ รับมีส.ว.บางส่วนต้านแก้อำนาจส.ว. จ่อนัดประชุมร่วมรัฐสภาใหม่ พิจารณากม.สำคัญ


นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ให้สัมภาษณ์ภายหลังร่วมประชุมคณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ ที่มีพล.อ.ปผระยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานกล่าวถึงกรณีการประชุมร่วมรัฐสภาล่ม ว่า การประชุมล่มเป็นปกติ เมื่อองค์ประชุมไม่ครบ 333 คน มาเพียง 308 ถึง 309 คน และไม่สามารถจะตามสมาชิกมาเพิ่มเติมได้ จึงสั่งปิดการประชุม

เมื่อถามกรณีส.ว.ลาประชุมจำนวนมาก เป็นเจตนาเพื่อไม่ให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญเกี่ยวกับอำนาจของส.ว.พิจารณาได้ใช่หรือไม่ ประธานรัฐสภา กล่าวว่า ความกังวลต่อการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่เกี่ยวข้องกับอำนาจและบทบาทของส.ว. ซึ่งบางถึงกับคนใช้คำว่าเป็นกฎหมายที่จะด่าเขา แต่ส.ว.อีกส่วนหนึ่งก็มาประชุมปกติ จึงเป็นประเด็นที่มีความพยายามไม่ให้วาระนี้เข้าสู่การพิจารณา แต่ความจริงแล้วการประชุมเมื่อวานนี้(7 ก.พ.) ก็พิเศษ วันนี้(8 ก.พ.) ก็พิเศษ เพื่อให้กฎหมายผ่านทั้งหมด ไม่เช่นนั้นต้องรอตามหลัง เหมือนเช่น ร่างกฎหมายกัญชากัญชง ซึ่งกฎหมายตามหลังจะไม่สามารถพิจารณาได้เลย 


“สัปดาห์หน้าจะหารือกับประธานวุฒิสภา ขอนัดประชุมร่วมรัฐสภาวาระปกติ เพื่อพิจารณากฎหมาย เช่น ร่างพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ ร่างพระราชบัญญัติส่งเสริมจริยธรรมและวิชาชีพสื่อมวลชน ร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม มาตรา 159 เพิ่มที่มานายกรัฐมนตรีและยกเลิกมาตรา 272 ให้อำนาจเลือกนายกรัฐมนตรี เพราะเรื่องเหล่านี้ผ่านการพิจารณาแล้วแต่ยังไม่ผ่านการลงมติ แต่ประธานวุฒิสภา ขอกลับไปหารือก่อน” นายชวน กล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน

บึ้มรถกระบะ สนามบินนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่

บึ้มรถกระบะจอดใกล้กับหอบังคับการบิน ท่าอากาศยานนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่สนามบินบ้านทอน ในอีก 50 นาที ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ

น้ำป่าหลากท่วม อ.ไทรโยค กลางดึก

ระทึกกลางดึก น้ำป่าหลากท่วมบ้านเรือนประชาชน อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ถนนหลายเส้นถูกน้ำป่าพัดขาด จนท.เร่งอพยพประชาชนด้วยความยากลำบาก

Pope at Vatican on Feb 5, 2025 says have a strong cold

โป๊ปฟรันซิสพระอาการวิกฤต

วาติกัน 23 ก.พ.- พระอาการประชวรของสมเด็จพระสันตะปาปาฟรันซิส พระประมุขแห่งพระศาสนจักรโรมันคาทอลิก ทรุดลงอยู่ในขั้นวิกฤตในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา สำนักวาติกันออกแถลงการณ์ฉบับล่าสุดเมื่อวันเสาร์ว่า พระอาการประชวรของสมเด็จพระสันตะปาปาทรุดลงในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา และระบุเป็นครั้งแรกว่า พระอาการของพระองค์อยู่ในขั้นวิกฤตจากโรคระบบทางเดินหายใจคล้ายกับโรคหอบหืดในช่วงเช้าวันเสาร์ ทำให้ขณะนี้พระองค์จำเป็นต้องได้รับออกซิเจนเสริมและการถ่ายเลือด โดยรวมแล้วถือว่า พระอาการอยู่ในขั้นวิกฤตและยังไม่พ้นขีดอันตราย อย่างไรก็ดี พระองค์ยังทรงตื่นตัว และประทับนั่งบนเก้าอี้ตลอดวัน แม้ว่าทรงประชวรมากกว่าวันก่อนหน้านี้ก็ตาม พระสันตะปาปาฟรันซิส พระชนมายุ 88 พรรษา ทรงเข้ารับการถวายการรักษาที่โรงพยาบาลเจเมลลี ในกรุงโรม ตั้งแต่วันที่ 14 กุมภาพันธ์ หลังทรงมีพระอาการหายใจติดขัดต่อเนื่องหลายวัน และตรวจพบว่าปอดอักเสบทั้งสองข้าง ทรงร้องขอให้เปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับพระอาการของพระองค์อย่างตรงไปตรงมา สำนักวาติกันจึงออกแถลงการณ์ชี้แจงความคืบหน้าอาการประชวรของพระองค์ต่อเนื่องทุกวัน แต่แถลงการณ์ฉบับล่าสุดถือเป็นครั้งแรกที่มีเนื้อหาระบุชัดเจนว่า อาการประชวรของพระองค์อยู่ในขั้นวิกฤต ขณะที่แพทย์คาดการณ์ว่า พระองค์จะต้องประทับอยู่ในโรงพยาบาลอย่างน้อยตลอดสัปดาห์หน้า ภารกิจต่อสาธารณชนทั้งหมดของพระสันตะปาปาจึงถูกยกเลิกตลอดสัปดาห์ ทั้งพิธีมิสซาประจำวันอาทิตย์ รวมถึงการสวดภาวนาแองเจลัส (Angelus) ตามปกติทุกสัปดาห์ด้วย.-815(814).-สำนักข่าวไทย