fbpx

ตรวจหาเชื้อโควิด-19 จากค้างคาว

นครสวรรค์ 24 ส.ค.-กรมอุทยานแห่งชาติฯ จับค้างคาวแม่ไก่ในเขตเมืองนครสวรรค์ เก็บตัวอย่างสารคัดหลั่งส่งตรวจหาเชื้อโควิด-19 และเชื้อโรคอื่นๆ ที่อาจลุกลามจากค้างคาวสู่คน


นายธนิตย์ หนูยิ้ม ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 (นครสวรรค์) เปิดเผยว่า ให้เจ้าหน้าที่เก็บสิ่งส่งตรวจจากค้างคาวแม่ไก่ที่อุทยานสวรรค์ในเทศบาลเมืองนครสวรรค์ อำเภอเมือง จังหวัดนครสวรรค์ ส่งไปยังโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย เพื่อตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ไวรัสนิปาห์ และไวรัสโรคพิษสุนัขบ้า ตามนโยบายกำหนดพื้นที่เฝ้าระวังพิเศษโรคอุบัติใหม่ในสัตว์ป่า ซึ่งดูแลครอบคลุมพื้นที่ในเมืองที่มีสัตว์ป่าอาศัยอยู่ด้วย

สำหรับพื้นที่อุทยานสวรรค์เป็นพื้นที่สาธารณะที่มีประชาชนมาใช้ออกกำลังกาย พักผ่อนหย่อนใจ และทำกิจกรรมต่างๆ ในแต่ละวันเป็นจำนวนมาก โดยมีค้างคาวแม่ไก่ซึ่งเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองอาศัยอยู่ประมาณ 400 ตัว เกาะนอนบนต้นไม้บริเวณประตูทางเข้าที่ 11 และบริเวณเกาะกลาง หากค้างคาวแม่ไก่มีเชื้อโรคแฝงอยู่ ผู้ที่มาใช้พื้นที่อุทยานสวรรค์จะมีโอกาสได้รับเชื้อจากค้างคาวได้


ทั้งนี้ นักวิชาการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่าและสถานีวิจัยสัตว์ป่าบึงบอระเพ็ดประสานงานกับเทศบาลนครนครสวรรค์ร่วมกันตั้งตาข่ายเพื่อดักจับค้างคาวในอุทยานสวรรค์หรือ “หนองสมบุญ” โดยใช้เสาสูง 12 เมตรผูกต่อกับนั่งร้าน 4 ชั้นบริเวณต้นไม้ที่ค้างคาวเกาะนอน แล้วชักรอกตาข่ายขึ้นขึงเพื่อดักจับค้างคาวแม่ไก่ โดยปฏิบัติงาน 2 ช่วงเวลาคือ เวลา 04.00 – 9.00 น. ซึ่งเป็นเวลาที่ค้างคาวบินกลับและเวลา 17.30 – 21.00 น. ซึ่งเป็นเวลาที่ค้างคาวบินออกไปหากิน

นายธนิตย์กล่าวต่อว่า เมื่อจับค้างคาวได้แล้ว นายสัตวแพทย์และเจ้าหน้าที่ชั่งน้ำหนัก วัดขนาด เก็บตัวอย่างน้ำลาย เยี่ยว มูล และเลือดเพื่อส่งตรวจ จากนั้นทำเครื่องหมายด้วยการทาเล็บ แล้วปล่อยค้างคาวให้เป็นอิสระเช่นเดิม โดยหากผลตรวจในห้องปฏิบัติการพบว่า มีเชื้อโรคที่อาจติดต่อสู่คนได้ จะหารือแนวทางเฝ้าระวังและป้องกันต่อไป. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้

นายกฯ ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก แต่มาให้กำลังใจ

นายกฯ ให้กำลังใจชาวสุโขทัย ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก บอกปีที่แล้วพายุเข้ามา 5 ลูก แต่ปีนี้มีพายุเข้ามาลูกเดียว สวดมนต์ว่าอย่ามาอีกเลย มาลูกเดียวพอแล้ว

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร