fbpx

กรมชลประทานจัดหาเครื่องสูบน้ำเพิ่ม ช่วยพื้นที่ฝนทิ้งช่วง


กรุงเทพฯ 10 มิ.ย. – อธิบดีกรมชลประทานเผย นำเครื่องสูบน้ำกำลังสูงติดตั้งทุกพื้นที่ที่ขาดแคลนน้ำจากภาวะฝนทิ้งช่วง ล่าสุดครม. อนุมัติงบกลางกว่า 426 ล้านบาทเพื่อกรณีฉุกเฉินในการแก้ไขปัญหาภัยแล้งและอุทกภัย


นายประพิศ จันทร์มา อธิบดีกรมชลประทานกล่าวว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2564 ในส่วนงบกลางเพื่อกรณีฉุกเฉิน สำหรับจัดซื้อเครื่องจักรกลใช้แก้ไขปัญหาภัยแล้งและอุทกภัยที่มีแนวโน้มรุนแรงขึ้น วงเงิน 426.472 ล้านบาท ตามที่สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) เสนอ โดยให้กรมชลประทานจะนำมาจัดซื้อเครื่องสูบน้ำแบบเคลื่อนที่เร็วรวม 24 รายการ 32 เครื่อง

ทั้งนี้มีความจำเป็นเร่งด่วนที่รัฐบาลห่วงใยคือ เกิดภาวะฝนทิ้งช่วง เกษตรกรส่วนหนึ่งปลูกข้าวนาปีไปตั้งแต่ต้นเดือนเมษายน หากขาดแคลนน้ำจนข้าวแห้งตาย จะเป็นการซ้ำเติม จากที่เดือดร้อนเพราะวิกฤติการระบาดของโรคโควิด-19 อยู่แล้ว จึงมอบหมายให้กรมชลประทานเร่งรัดแก้ไข อีกทั้งต้องเตรียมพร้อมเครื่องมือสำหรับรองรับน้ำในฤดูฝนในปี 2564 แล้วนำไปเก็บกักไว้ใช้ในฤดูแล้งเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงป้องกันอุทกภัยในภาคใต้ที่อาจเกิดขึ้นเช่นเดียวกับช่วงเดือนธันวาคม 63 อีกด้วย. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พี่ชายคนขับ BMW Z4 ขอความเป็นธรรม เผยน้องชายไม่ได้ขับเร็ว

พี่ชายคนขับ BMW Z4 พุ่งข้ามเกาะชนซูซูกิ สวิฟต์ ขอความเป็นธรรม เผยน้องชายไม่ได้ขับรถเร็ว ขณะที่ พ่อหญิงขับสวิฟต์ เผยลูกสาวโทรบอกว่าจะกลับบ้าน ดีใจมาก เตรียมทำกับข้าวรอ

รับคนแก่ 7 กลุ่มโรคในระบบหมอพร้อม กทม.ฉีดวัคซีนศูนย์บางซื่อเริ่มพรุ่งนี้

สธ.แจงรับผู้สูงอายุและผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคในระบบ “หมอพร้อม” กทม.มาฉีดที่สถานีกลางบางซื่อ เป็นแผนสำรองและมีจำนวนน้อย ย้ำต้องติดต่อ รพ.ที่นัดหมายก่อนว่าถูกเลื่อนจริง

เสาไฟประติมากรรมหงส์ ต้นละแสน ถูกทิ้งใกล้บ่อขยะ

พบอีก! เสาไฟฟ้าหงส์ทองต้นละ 1 แสน 30 ต้น งบกว่า 3 ล้านบาท ติดตั้งหน้าสำนักงานตรวจเงินแผ่นดินตรัง ถูกเทศบาลฯ ถอดทิ้งซุกคากองบ่อขยะ

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนภาคเหนือฝนตกหนักบางแห่ง ระวังน้ำป่าไหลหลาก

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือ ขอให้ประชาชนระวังอันน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล มีฝน 40% ของพื้นที่

จ่อขอซื้อเสาไฟกินรีอีก 720 ต้น งบ 68 ล้านบาท

สภา อบต.ราชาเทวะ จ.สมุทรปราการ เลื่อนประชุมอนุมัติงบจัดซื้อเสาไฟกินรีโซลาร์เซลล์เพิ่ม 720 ต้น งบประมาณ 68 ล้านบาท อ้างสถานการณ์โควิด-19 สมาชิก อบต. งง ประกาศยกเลิกกะทันหัน ด้านนายก อบต. แจงที่มารถเบนซ์คันใหม่ 5.4 ล้านบาท

มิชลิน ไกด์ เลือกอยุธยา คัดร้านอาหารติดดาว แห่งใหม่

คู่มือ ‘มิชลิน ไกด์’ ฉบับที่ 5 ของไทย เลือก ‘อยุธยา’ เป็นหมุดหมายใหม่ในการคัดสรรร้านอาหารติดดาว เผยอัตลักษณ์โดดเด่นด้านอาหารและวัฒนธรรม ประกอบกับมนต์เสน่ห์ที่หลอมรวมความเก่าและใหม่ไว้อย่างลงตัว เป็นแม่เหล็กดึงดูดนักชิมและนักท่องเที่ยว