บรูไน-มาเลฯ-สิงคโปร์-ไทย เตรียมเสนอชุด ‘เคบายา’ เป็นมรดกโลก

(แฟ้มภาพซินหัว : นักท่องเที่ยวเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์แห่งหนึ่งในจังหวัดภูเก็ต วันที่ 12 ก.ย. 2020)

บันดาร์เสรีเบกาวัน, 1 ธ.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันพุธ (30 พ.ย.) สื่อท้องถิ่นบรูไนรายงานว่าบรูไน มาเลเซีย สิงคโปร์ และไทยจะร่วมเสนอการขึ้นทะเบียนชุด “เคบายา” (Kebaya) ในบัญชีรายชื่อตัวแทนมรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้แห่งมวลมนุษยชาติขององค์การยูเนสโก (UNESCO)


เคบายาเป็นเครื่องแต่งกายดั้งเดิมของผู้หญิงในภูมิภาคดังกล่าว ซึ่งได้รับความนิยมอย่างมากในช่วงคาบเกี่ยวเข้าศตวรรษที่ 20 และยังคงถูกสวมใส่จวบจนปัจจุบัน โดยชุดชนิดนี้ประกอบด้วยเสื้อท่อนบนแบบเปิดหน้าที่มีแขนยาว ซึ่งเดิมทำจากผ้าหลายชนิดและมักประดับด้วยงานเย็บปักถักร้อยที่ประณีต

รายงานระบุว่าบรูไน มาเลเซีย สิงคโปร์ และไทยตกลงทำงานร่วมกันเพื่อเสนอการขึ้นทะเบียน เนื่องจากชุดเคบายาเป็นตัวแทนและการฉลองประวัติศาสตร์ร่วมกันของภูมิภาค ทั้งยังส่งเสริมความเข้าใจระหว่างวัฒนธรรม โดยทั้งสี่ประเทศยินดีต้อนรับประเทศอื่นเข้าร่วมการเสนอดังกล่าว ซึ่งจะดำเนินการในเดือนมีนาคม 2023 และคาดว่าจะประกาศผลในช่วงปลายปี 2024-สำนักข่าวซินหัว


คลิกเพื่ออ่านข่าวภาษาอังกฤษ https://english.news.cn/asiapacific/20221201/21d2462d111b4ff584cb8355e8720916/c.html
อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง https://www.xinhuathai.com/inter/323810_20221201
ขอบคุณภาพจาก Xinhua

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“โรม” ตั้งกระทู้ถามปมคุณสมบัติ ปธ.กสทช.

“โรม” ตั้งกระทู้ถาม ปม คุณสมบัติ ปธ.กสทช. ปูดคนรัฐบาลมีความสัมพันธ์กับ กสทช. เรื่องจึงไม่ขยับ ด้าน “ประเสริฐ” ปัดดองเรื่อง ขณะนี้ยื่นศาลรธน.ตีความแล้ว รอคำวินิจฉัย ยืนยันรัฐบาลแยกแยะเรื่องส่วนตัวจากการทำงาน ยึดประโยชน์ประชาชน

“อนุทิน” สั่งยกระดับเข้มงวดเข้าออกจุดผ่านแดนไทย

“อนุทิน” สั่งยกระดับความเข้มงวดในการเข้าออกจุดผ่านแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ป้องกัน ปราบปราม ยาเสพติด อาชญากรรมทุกประเภท ภายใต้ปฏิบัติการ “Seal Stop Safe” ตามนโยบายนายกรัฐมนตรี

จับเว็บพนัน

ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง มีนักแสดงตัวประกอบเอี่ยวด้วย

ตำรวจไซเบอร์ ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง พบเงินหมุนเวียนเดือนละ 100 ล้าน มีนักแสดงตัวประกอบร่วมขบวนการ

เปิดใจผู้รอดชีวิตจากรถบัสมรณะ 18 ศพ

โศกนาฏกรรมรถบัสมรณะ 18 ศพ สร้างความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ให้กับชาว อ.พรเจริญ จ.บึงกาฬ วันนี้ทีมข่าวสำนักข่าวได้สัมภาษณ์เปิดใจผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ราวกับปาฏิหาริย์

ข่าวแนะนำ

นายกฯ พบผู้บริหารบริษัท DKSH ณ นครซูริก ก่อนบินต่อเบอร์ลิน

นายกฯ หารือภาคเอกชน พบผู้บริหารบริษัท DKSH ณ นครซูริก ก่อนบินต่อเบอร์ลิน เยอรมนี พูดคุยข้อจำกัดการขออนุญาตจำหน่ายยาและเวชภัณฑ์พัฒนาการรักษาโรคในไทย สานต่องานอดีตนายกฯ เศรษฐา พร้อมขอให้เป็นตัวกลางส่งออกสินค้าเกษตรไทยไปต่างประเทศ

ตร.ไซเบอร์บุกค้น 9 จุด รวบรอบ 2 “มินนี่” เจ้าแม่เว็บพนัน

ตำรวจ บช.สอท. นำกำลังพร้อมหมายค้น ปูพรม 9 จุด ทั้งในกรุงเทพฯ จังหวัดเลย และจังหวัดใกล้เคียง จับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายพนันออนไลน์ “มินนี่” กว่า 30 หมายจับ

ทุจริตยาโรงพยาบาล

ปปป.เตรียมระดมพลร่วมทำคดีทุจริตยา รพ.ทหารผ่านศึก

ปปป.เตรียมระดมพนักงานสอบสวนในกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ร่วมทำคดีทุจริตยาและเวชภัณฑ์โรงพยาบาลทหารผ่านศึก พร้อมเตรียมลงพื้นที่ลพบุรี สอบผู้ป่วยกว่า 100 คน ว่าใช่ผู้ป่วยที่แท้จริง มีความจำเป็นต้องใช้ยาหรือไม่ ในเร็ว ๆ นี้

ตร.ไซเบอร์เร่งสอบปากคำ 93 ผู้ต้องหาขบวนการคอลเซ็นเตอร์

ตำรวจไซเบอร์อยู่ระหว่างสอบปากคำ 93 ผู้ต้องหาขบวนการคอลเซ็นเตอร์ พฤติการณ์เชื่อมโยง 46 คดี ที่มีผู้เสียหายแจ้งความในไทย พบข้อมูลผู้ต้องหาบางรายโพสต์โซเชียลหางานสีเทาเอง ส่วนเยาวชน 2 ราย อยู่ระหว่างรวบรวมออกหมายจับ หลังพบสมัครใจร่วมองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ