fbpx

เร่งแก้ปัญหาลิงบุกกัดเด็กนักเรียนพรหมมานุสรณ์ จ. เพชรบุรี

เพชรบุรี 25 พ.ค.- ที่ปรึกษา รมว.ทส. รุดเยี่ยมเด็กนักเรียนโรงเรียนพรหมมานุสรณ์ จังหวัดเพชรบุรีที่ถูกลิงกัดเด็ก โดยโรงเรียนดังกล่าวปิดมา 2 ปีเนื่องจากโควิดทำให้ลิงมาอยู่บริเวณโรงเรียน จึงย้ำเจ้าหน้าที่ให้แก้ปัญหาสัตว์ป่ารบกวนประชาชนอย่างเร่งด่วน


ดร.ยุทธพล อังกินันทน์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วยนายชาตรี วชิระเผด็จศึก ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดเพชรบุรี นายพิชัย วัชรวงษ์ไพบูลย์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรี นำกำลังเจ้าหน้าที่ รวมไปถึงสัตวแพทย์จากสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยทราย เข้าตรวจสอบกรณีลิงบุกทำร้ายนักเรียน ชั้น ม.3 โรงเรียนพรหมมานุสรณ์ จังหวัดเพชรบุรีบาดเจ็บ โดยช่วงที่โรงเรียนหยุดทำการเรียนการสอนไป 2 ปีเนื่องจากสถานการณ์โควิด มีลิงเข้ามาอาศัยบริเวณโรงเรียน เมื่อเปิดเรียน ลิงบุกกัดเด็กนักเรียนคนหนึ่ง

ดร.ยุทธพลกล่าวว่า ไม่ว่าสัตว์ป่าชนิดใดก็จะมีสัญชาตญาณในการป้องกันตัว มีความดุร้ายเป็นปกติ การแก้ไขปัญหาเบื้องต้น จะดำเนินการโดยใช้วิธีพื้นเมืองชาวเพชรบุรีคือ นำลิงกัง 2 ตัวเพื่อจำกัดและควบคุมพื้นที่ของลิงแสมบริเวณโดยรอบโรงเรียนพรหมานุสรณ์ เนื่องจากลิงแสมกลัวลิงกังจึงจะช่วยให้ลิงแสมไม่เข้ามาบุกรุกทำลายทรัพย์สินและป้องกันการลงมาทำร้ายเด็กนักเรียน ครูอาจารย์หรือผู้ปกครองที่มารับลูกหลาน พร้อมทั้งส่งเจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์จากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เข้ามาให้ความรู้ความเข้าใจกับนักเรียน ในการอยู่ร่วมกันกับลิงแสมอย่างปลอดภัย รวมทั้งความรู้ด้านกฎหมายและความรู้อื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง


ส่วนในระยะต่อไปได้มอบให้สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรี สำรวจประชากรลิงแสม เพื่อดำเนินการควบคุมประชากรลิงแสม โดยวิธีการทำหมัน พร้อมทั้งเก็บสถิติตัวอย่างเลือดเพื่อนำมาวิเคราะห์โรคต่างๆ รวมทั้งการจัดทำแหล่งน้ำ แหล่งอาหาร เพิ่มเติม ให้เพียงพอต่อปริมาณลิงแสม เพื่อดึงลิงแสมกลับคืนพื้นที่เขาวังซึ่งเป็นถิ่นที่อยู่อาศัย โดยในปีนี้ ได้รับความร่วมมือจากปศุสัตว์จังหวัดเพชรบุรี ได้เข้ามาร่วมในการแก้ไขปัญหาลิงรบกวนในครั้งนี้ด้วย

นายพิชัย วัชรวงษ์ไพบูลย์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรีกล่าวว่า จะจัดส่งเจ้าหน้าที่และผู้เชี่ยวชาญ รวมไปถึงสัตวแพทย์จากสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยทรายและจากส่วนกลางมาดำเนินการในการแก้ไขปัญหาในเบื้องต้น พร้อมกันนั้นได้ดำเนินการส่งเจ้าหน้าจากส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรีมาเพื่อเฝ้าระวังลิงแสมที่มีลักษณะดุร้ายเพื่อผลักดันกลับสู่ถิ่นอาศัยต่อไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

ลุ้น! อัยการนัดผู้ต้องหา “คดีแตงโม” ฟังคำสั่งคดี

จับตา! อัยการจังหวัดนนทบุรี นัด 6 ผู้ต้องหาคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” มาฟังผลการพิจารณาคำสั่งคดี

จับแล้วคนร้ายแทงยายวัย 75 เสียชีวิตในบ้าน จ.เพชรบุรี

ด่วน! จับแล้วคนงานก่อสร้างชาวแม่กลอง ฆ่าโหดชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ปี กระหน่ำแทงกว่า 30 แผล เสียชีวิตคาบ้านพักในพื้นที่ จ.เพชรบุรี เตรียมคุมตัวทำแผนเย็นนี้

นายกฯ นำคณะไปกำแพงเพชร ติดตามงานนโยบาย

นายกฯ ลงพื้นที่ จ.กำแพงเพชร ติดตามการดำเนินงานด้านการเกษตร ขจัดความยากจนและพัฒนาคนทุกช่วงวัย การบริหารจัดการน้ำ

อุตุฯ เตือนไทยฝนตกหนักถึงหนักมาก ทะเลอันดามันคลื่นลมแรง

กรมอุตุฯ ออกประกาศฉบับที่ 1 เตือนฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณประเทศไทย และคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามัน ช่วงวันที่ 9-14 ก.ค.นี้