fbpx

ศาลไต่สวนคำร้อง”อานนท์”หวั่นเหตุอันตรายในเรือนจำ

กทม. 17 มี.ค.- ศาลอาญาเรียกผู้บัญชาการเรือนจำพิเศษกรุงเทพและเบิกตัวอานนท์ นำภา ไต่สวนกรณีเขียนหนังสือร้องศาลเกี่ยวกับการถูกควบคุมตัวและกลัวได้รับอันตรายในเรือนจำ


เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์นำตัวนายอานนท์ นำภา หนึ่งในจำเลย การชุมนุมกลุ่มคณะราษฎรไปที่ศาลอาญา ถนนรัชดา ตามที่ศาลนัดไต่สวนกรณียื่นหนังสือที่เขียนด้วยลายมือเสนอต่อศาลเกี่ยวกับการควบคุมตัวกลุ่มจำเลยนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน และ นายภานุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ ในเรือนจำฯ  มีการอ้างว่ากลัวได้รับอันตราย นอกจากนี้ศาลได้เรียกผู้บัญชาการเรือนจำพิเศษกรุงเทพเข้าไต่สวนด้วย

ก่อนการพิจารณาไต่สวน นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เปิดเผยว่า ที่ผ่านมามีหลายกรณีที่จำเลยเสียชีวิตในเรือนจำระหว่างรอพิจารณาคดี เช่น กรณีของนายเจริญวัดอักษร ที่เสียชีวิตในเรือนจำ ทำให้นายอานนท์กับพวกทั้งหมดที่ไม่ได้รับการประกันตัวเกิดความกังวลใจ จึงต้องการมาตรการที่รับรองความปลอดภัยได้


ส่วนกรณีที่นายอานนท์ เขียนคำร้องอ้างถึงอันตรายยื่นต่อศาลนั้นเป็นการเขียนในฐานะเป็นจำเลยเพื่อขอให้ศาลช่วยเหลือ ส่วนตัวมองว่าหากศาลเห็นว่า สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องไม่ถูกต้อง ศาลจะมีคำสั่งประการใดประกาศหนึ่งเพื่อช่วยให้มีการดูแลจำเลยดีขึ้น แต่หากศาลเห็นว่าเรือนจำทำถูกต้องแล้ว คำร้องของนายอานนท์ฟังไม่ขึ้นก็ตกไป

ยืนยันการยื่นคำร้องของนายอานนท์เป็นคนละเรื่องกับการยื่นขอปล่อยตัวชั่วคราว เพราะกรณีนั้นศาลได้มีคำสั่งไปแล้ว ว่าไม่มีเหตุผลเปลี่ยนแปลงคำสั่งจากเดิมเนื่องจากยังไม่ปรากฏหลักฐานใหม่ เพราะกรณีที่ถูกปองร้ายตามที่นายอานนท์เขียนไม่ใช่เหตุที่ศาลสั่งไม่ให้ประกัน

ส่วนนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน ที่ประกาศอดอาหาร ขณะนี้เข้าสู่วันที่ 3 ในการอดอาหารแล้ว ซึ่งสภาพร่างการค่อนข้างอ่อนเพลีย ไม่มีแรง ส่วนกรณีที่หลายคนมองว่าการที่เพนกวินอดอาหารเป็นกลยุทธ์ไปอยู่โรงพยาบาลนั้น ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการขอปล่อยตัวชั่วคราว เพราะเพนกวินต้องการพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของตัวเอง  


อย่างไรก็ตาม สำหรับการนัดทำกิจกรรมส่องไฟฉายที่หน้าศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษกวันนี้  มีตำรวจควบคุมฝูงชน ตำรวจนครบาล 2 และสน.พหลโยธิน จัดกำลังดูแลรักษาความสงบเรียบร้อย มีการเตรียมป้ายประกาศเรื่องมาตรการดูแลรักษาความเรียบร้อยวางไว้ใกล้ประตูทางเข้าศาล ขณะที่กลุ่มมวลชนได้นัดรวมตัวบริเวณสะพานลอยใกล้ประตูทางเข้าศาลอาญา เพื่อทำกิจกรรมดังกล่าว. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 ก.ค.64

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 กรกฎาคม 2564 ซึ่งนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้แก่ผู้ต้องราชทัณฑ์ทั่วประเทศ

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้งโยกย้ายข้ามห้วย

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้ง “จตุพร บุรุษพัฒน์” ข้ามห้วย จากปลัดกระทรวงทรัพยฯ มามหาดไทย โยก “อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา” เป็นปลัดกระทรวงทรัพยฯ โยก “สุทธิพงษ์” ข้ามห้วยปลัดกระทรวงแรงงาน

นายกฯ สวมนาฬิกา 2 เรือน ร่วมประชุม ครม.

นายกฯ สวมนาฬิกาข้อมือ 2 เรือน ร่วมประชุม ครม. พบเป็นนาฬิกาใส่ประจำ และ Smart Watch วัดชีพจร อัตราการเต้นหัวใจ และวัดค่าออกซิเจนในเลือด

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยเหลือนักเรียน นิสิต นักศึกษา ผู้ปกครอง ลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา ภาคเรียนที่ 1/2564 ตั้งแต่ระดับขั้นพื้นฐานและอุดมศึกษา ทั้งโรงเรียนและมหาวิทยาลัยในภาครัฐและเอกชน

ข่าวแนะนำ

งวด 1 และ 16 ส.ค.64 ออกรางวัลตามปกติ

สำนักงานสลากฯ เผยงวด 1 และ 16 ส.ค.64 ออกรางวัลตามปกติ ส่วนงวด 1 ก.ย.64 ตัวแทนจำหน่ายต้องลงทะเบียนออนไลน์แจ้งความประสงค์รับสลากไปจำหน่าย

ประชาชนแห่ฉีดวัคซีนที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ

ประชาชนจำนวนมากเดินทางมารอฉีดวัคซีนที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่ออย่างเนืองแน่น คาดเป็นเพราะข่าวลือว่าจะมีการปิดศูนย์ฯ ยอมรับทำให้มีข้อจำกัดในการเว้นระยะห่าง แต่บริเวณด้านในอาคารที่เป็นจุดคัดกรอง ลงทะเบียน และฉีดวัคซีน ยังบริหารจัดการได้ดี

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยเหลือนักเรียน นิสิต นักศึกษา ผู้ปกครอง ลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา ภาคเรียนที่ 1/2564 ตั้งแต่ระดับขั้นพื้นฐานและอุดมศึกษา ทั้งโรงเรียนและมหาวิทยาลัยในภาครัฐและเอกชน