ทส. สั่งตรวจสอบที่ดิน “ทิดสมปอง” ในเขตป่าสงวน

กรุงเทพฯ 8 ก.พ.-ปลัดทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สั่งกรมป่าไม้ตรวจสอบที่ดินซึ่งมีข่าวว่า “ทิดสมปอง” กว้านซื้อซึ่งอยู่บริเวณรอยต่อของเขต ส.ป.ก. เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว และป่าสงวนแห่งชาติใน อ.คอนสาร จ.ชัยภูมิ หากพบกระทำผิดจะดำเนินการตามกฎหมาย


นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมกล่าวว่า สั่งการให้นายสุรชัย อจลบุญ อธิบดีกรมป่าไม้ตรวจสอบการครอบครองที่ดินของนายสมปอง นครไธสง หรือ “ทิดสมปอง” กรณีที่มีข่าวว่า กว้านซื้อที่ดิน 300 ไร่บริเวณรอยต่อเขตส.ป.ก. เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว และป่าสงวนแห่งชาติในอำเภอคอนสาร จังหวัดชัยภูมิ

ทั้งนี้สำนักงานจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 8 (นครราชสีมา) จะเร่งตรวจสอบโดยละเอียดว่า ที่ดินบริเวณดังกล่าวอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติหรือไม่ หากว่า เป็นพื้นที่ที่สำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) กันคืนให้กรมป่าไม้แล้ว ต้องตรวจสอบเพิ่มเติมว่า อยู่ในโครงการจัดสรรที่ดินทำกินของคณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติ (คทช.) หรือไม่ รวมทั้งตรวจสอบชื่อผู้ครอบครองและลักษณะการใช้ประโยชน์ตามระเบียบของคทช.


ส่วนที่อ้างอิงว่า บริเวณที่เป็นข่าวเป็นรอยต่อของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียวด้วยนั้น นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชสั่งการให้ตรวจสอบแล้ว พบว่า ที่ดินแปลงนี้อยู่ห่างจากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว 10 กิโลเมตรและไม่พบการบุกรุกพื้นที่ของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว

นายจตุพรกล่าวต่อว่า กำชับให้กรมป่าไม้ตรวจสอบรายละเอียดทั้งหมดโดยเร็วที่สุดคาดว่า จะทราบผลใน 1-2 วันนี้ ซึ่งนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมย้ำว่า หากพบการกระทำผิดให้ดำเนินการตามกฎหมาย โดยไม่ละเว้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพรทิพย์” เผย แผลศพบอกได้ ฆาตกรรม หรือ ฆ่าตัวตาย

“หมอพรทิพย์” อดีต ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เผยบาดแผลที่ศพ “ผกก.โจ้” จะบ่งชี้ได้ว่า ถูกฆาตกรรม หรือฆ่าตัวตาย

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก คาดฝีมือ นายอับดุลเลาะ บูละ แกนนำระดับสั่งการ ฝึกรบจากต่างประเทศ พบบางส่วนหนีขึ้นเขาตะเว บางส่วนข้ามชายแดนแล้ว

ชายแดนตึงเครียด ทหารเมียนมา-KNLA ยังปะทะเดือด

สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ยังตึงเครียด ทหารเมียนมากับกะเหรี่ยงเคเอ็นแอลเอ ยิงปะทะดุเดือด ขณะที่ชาวเมียนมา อพยพเข้าไทยอีกครั้งแล้วหลายร้อยคน

เจอกระบะต้องสงสัยก่อเหตุหน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

พบแล้ว รถกระบะต้องสงสัยใช้ก่อเหตุยิงปืนและลอบวางระเบิด หน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เมื่อคืนนี้

ข่าวแนะนำ

เร่งล่าคนร้ายไม่ต่ำกว่า 5 คน ซุ่มยิง อส.กรงปินัง เสียชีวิต

เจ้าหน้าที่เร่งล่าตัวคนร้ายไม่ต่ำกว่า 5 คน ซุ่มยิง อส.กรงปินัง เสียชีวิต ก่อนเผารถ ฉกปืนพกสั้น 9 มม. หลบหนี ทั้งยังพบวัตถุต้องสงสัยคล้ายระเบิดในพื้นที่ยะลาอีกหลายจุด

ลวงมาฆ่า จัดฉากเป็นอุบัติเหตุ หวังเงินประกัน 14 ล้าน

สุดโหด หนุ่มสกลนครถูกญาติตัวเองร่วมมือกับอดีตตัวแทนจำหน่ายประกัน ลวงมาฆ่า ก่อนจัดฉากเป็นอุบัติเหตุ หวังเงินประกัน พ.ร.บ.รถยนต์ 3 คัน รวม 14 ล้านบาท แต่บริษัทกลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถพบพิรุธ แจ้งตำรวจตรวจสอบ ก่อนออกหมายจับเบื้องต้น 4 คน