“เฉลิมชัย” อบอุ่นเข้ากระทรวงวันแรก

กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม 10 ก.ย.- “เฉลิมชัย” อบอุ่นเข้ากระทรวงวันแรก เล็งประสานความสัมพันธ์ ก.เกษตรฯ แก้ปัญหาที่ดิน ส.ป.ก. เขื่อนแก่งเสือเต้น พร้อมหนุน “เอ็นเตอร์เทนเมนต์ คอมเพล็กซ์” หากออกกฎหมายควบคุม ไม่เอื้อนายทุน ชี้นโยบายรัฐบาลไม่มีเรื่องแก้ปัญหาคอร์รัปชัน เพราะเป็นเรื่องจิตสำนึก ลั่นตนไม่มีวันทำผิด บอกแค่เป็นนักการเมือง คนก็ดูถูกแล้ว


นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เดินทางถึงกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมสักการะพระภูมิเจ้าที่สิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำกระทรวง โดยมีข้าราชการกระทรวงทรัพฯ สวมเสื้อสีเขียวซึ่งเป็นสีประจำกระทรวงรอต้อนรับอย่างพร้อมเพรียง

นายเฉลิมชัย กล่าวว่า เมื่อมาถึงกระทรวง เท่าที่ดูสีหน้า แววตาของกระทรวงทรัพฯ ตนรู้สึกอบอุ่น ส่วนนโยบาย อย่างเรื่องที่ดิน สปก.ที่มีปัญหาอยู่ระหว่างกรพทรวงทรัพฯและกระทรวงเกษตรและสหกรณ์นั้น ขอคุยกับผู้มีส่วนรับผิดชอบโดยตรงก่อน แต่ยืนยันว่า ตนมาเพื่อแก้ปัญหาไม่สร้างปัญหาเพิ่ม ซึ่งตนเคยอยู่กระทรวงเกษตรมาก็พอรู้เรื่อง สปก.เมื่อมาอยู่กระทรวงทรัพก็ต้องงานสัมพันธ์กัน โดยจะใช้ตรงนี้มาแก้ปัญหาแนวเขตที่ดิน


สำหรับกรณีที่มีการหยิบยกการฟื้นการสร้างแก่งเสือเต้น นายเฉลิมชัยกล่าวว่าขอพูดคุยกับระดับเจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบก่อน ส่วนแนวทางแก้ไขปัญหาป่าทับลาน ขออย่าพึ่งคุยตอนนี้ เพราะเป้าหมายของเราคือการต้องการให้อยู่ร่วมกันได้เท่านั้น เมื่อถามว่าจะเอาจริงเอาจังกับนายทุนที่บุกรุกป่ามากน้อยแค่ไหน นายเฉลิมชัยย้ำว่า กฎหมายต้องเป็นกฎหมาย แต่ตนจะใช้คำว่ามนุษยธรรมมนูธรรมร่วมด้วย พร้อมยืนยันว่าตนทำผิดกฎหมายไม่ได้

อย่างไรก็ตาม อันดับแรก ตนจะพูดคุยทำความเข้าใจ ถึงแนวทางการทำงานก่อน และหลังจาก รัฐบาลแถลงนโยบายแล้วก็จะมีการประชุมมอบหมายงานต่อไป โดยยืนยันว่าจะเร่งทำในทุกเรื่องให้เร็วที่สุด

นอกจากนี้ นายเฉลิมชัย ยังกล่าวถึงแนวคิดนโยบายรัฐบาลที่จะนำเรื่องใต้ดินผิดกฎหมายขึ้นมาไว้บนดิน ว่า สิ่งที่ผิดกฎหมาย หากทำก็โดนจับ แต่ถ้าอยากให้เดินไปได้ก็ต้องมาทำให้ถูกต้อง ซึ่งการจะทำให้ถูกต้องไม่ใช่ว่าหยิบขึ้นมาข้างบนแล้วจะถูกเลย ต้องดูว่าจะออกกฎหมายมาใช้บังคับและบริหารจัดการอย่างไร ตรงนี้เป็นหัวใจสำคัญ


ส่วนที่มีเสียง วิพากษ์วิจารณ์มองว่าจะมีวิธีการชี้แจงอย่างไร ส่วนตนเอง เห็นว่าอะไรที่เป็นประโยชน์กับประเทศชาติตนก็โอเค ซึ่งต้องชัดเจนว่าต้องไม่เอื้อให้กับนายทุน มีการควบคุมดูแลที่ชัดเจน ไม่ก่อให้เกิดผลกระทบในภายหลัง หากอยู่ในเกณฑ์นี้ก็พร้อมจะสนับสนุน ถ้านอกเหนือจากประเด็นเหล่านี้ก็ไม่สนับสนุน ส่วนนโยบาย ของรัฐบาลที่ไม่มีเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญและการปราบปรามคอรัปชั่นนั้น นายเฉลิมชัย ย้ำว่า ปัญหาเรื่องการทุจริตคอรัปชั่นไม่จำเป็นต้องเขียนเอาไว้ในนโยบาย ขอให้เป็นสำนึกของแต่ละคนของและคณะรัฐมนตรี ขอญาตินำตรงนี้ไปเป็นประเด็น ซึ่งที่ระบุไว้ว่ามีธรรมาภิบาลบริหารงานอย่างโปร่งใส นั่นหมายถึงการป้องกันการทุจริตอยู่แล้วอยู่แล้ว แต่หัวใจคือการมีสำนึกเพราะหากมีสำนึกก็ไม่ทำผิด แล้วซึ่งการเป็นนักการเมืองคนก็ดูถูกอีกแล้ว ดังนั้นหากทำเพื่อประเทศชาติด้วยความตั้งใจตรงนี้ก็จะไม่มีผล

ขณะที่การแก้รัฐธรรมนูญ ตนเรียนจบกฎหมายและเป็นทนายมาเห็นว่ากฎหมายทุกฉบับสามารถแก้ไขได้ หากมีความจำเป็นและเหมาะสม.-312 – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

บขส.เสริมรถอีก 1,000 คัน รองรับผู้โดยสารขาออกวันนี้

การเดินทางขาออกในเทศกาลสงกรานต์ 2568 ถือว่ารถโดยสารของ บขส. ยังมีบทบาทสำคัญ เพราะเป็นวันหยุด มีผู้โดยสารเดินทางแน่นตลอดวัน วันนี้ บขส.เสริมรถอีก 1,000 คัน รองรับผู้โดยสาร

นายกฯ เปิดงาน “Maha Songkran World Water Festival 2025”

นายกรัฐมนตรี เปิดงาน “Maha Songkran World Water Festival 2025” ณ ท้องสนามหลวง ฉลองปีใหม่ไทย จัดเต็มปรากฏการณ์สาดความสุขครั้งยิ่งใหญ่ หนุนมรดกไทยสู่ World Event ระดับโลก

สงกรานต์หาดใหญ่ คาดเงินสะพัด 780 ล้านบาท

สงกรานต์หาดใหญ่ จ.สงขลา ปีนี้คึกคัก ททท. คาดมีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลมาร่วมกิจกรรมกว่า 7 หมื่นคน เงินสะพัดทั่วจังหวัดกว่า 780 ล้านบาท

สงกรานต์เชียงใหม่วันแรกชุ่มฉ่ำทั่วทั้งเมือง

สงกรานต์ จ.เชียงใหม่ วันแรกคึกคัก ชาวเชียงใหม่-นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ แห่ร่วมกิจกรรม เล่นสาดน้ำชุ่มฉ่ำทั่วทั้งเมืองตลอดวันจนถึงช่วงค่ำ