“มธ.-ปตท.” จับมือพัฒนาสถานี NGV ธรรมศาสตร์รังสิต

กรุงเทพฯ ​2 ก.ค. – “มธ.-ปตท.” จับมือพัฒนาสถานี NGV ธรรมศาสตร์รังสิต สร้างระบบนิเวศรอบสถานศึกษา ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่


เมื่อเร็วๆ นี้ รองศาสตราจารย์เกศินี วิฑูรชาติ อธิการบดี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และหม่อมหลวงปีกทอง ทองใหญ่ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่หน่วยธุรกิจก๊าซธรรมชาติ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) พร้อมด้วยผู้บริหารจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และ ปตท. ร่วมพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือการพัฒนาพื้นที่รอบสถานีบริการ NGV ธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต สู่แหล่งรวมบริการที่หลากหลาย ทั้งด้านพลังงานในอนาคต ศูนย์รวมสินค้าและบริการที่ตรงกับไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ที่สะดวกสบาย เข้าถึงได้ง่าย ภายใต้แนวคิด “Greenity+” ในรูปแบบการผสมผสานการใช้งานพื้นที่ให้เป็นแหล่งเรียนรู้ด้านสิ่งแวดล้อม พลังงานสะอาด และการให้บริการและสินค้าที่ตอบโจทย์ผู้ใช้งานในพื้นที่ (Mixed Used Station) 

ประกอบด้วย สถานีให้บริการก๊าซธรรมชาติสำหรับยานยนต์ชนิดพิเศษ (NGV Plus Station) สถานีอัดประจุยานยนต์ไฟฟ้า (Charging Station) พื้นที่ทำงานร่วมของนิสิตนักศึกษา (Co-working Space) และพื้นที่กลางแจ้งส่วนกลางที่มีความร่มรื่นจากพื้นที่สีเขียว (Outdoor Common Space) รวมถึงนำเสนอสินค้าและบริการที่หลากหลาย ทั้งร้านค้า ร้านอาหาร-เครื่องดื่ม ในรูปแบบทั้งไดร์ฟ-อิน (Drive-in) และไดร์ฟ-ทรู (Drive-through) เพื่อตอบโจทย์ผู้ใช้บริการที่ต้องการนั่งรับประทานอาหารในร้าน และผู้ใช้บริการที่ต้องการความสะดวกสบายในการรับอาหาร รวมถึงเป็นจุดเชื่อมต่อการเดินทาง และเป็นพื้นที่เรียนรู้เกี่ยวกับด้านพลังงานสะอาด โดยคาดว่าจะก่อสร้างแล้วเสร็จในปี 2568 ด้วยงบประมาณ 105 ล้านบาท


รองศาสตราจารย์เกศินี กล่าวว่า การร่วมกันพัฒนาพื้นที่บริเวณรอบสถานีบริการ NGV ธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ในครั้งนี้ เป็นการสนับสนุนพลังงานทางเลือกที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมให้แก่ผู้ใช้บริการและประชาชน อีกทั้งยังร่วมกันขับเคลื่อนธุรกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม ให้เติบโตไปพร้อมกันอย่างยั่งยืน และนับต่อจากนี้จะเดินหน้าผนึกกำลังในการพัฒนาสถานีบริการ NGV ของธรรมศาสตร์ สู่การเป็นสถานีบริการพลังงานสะอาดเพื่อชุมชนที่มีความทันสมัย ตอบโจทย์โลกแห่งอนาคต

หม่อมหลวงปีกทอง กล่าวว่า ธุรกิจก๊ซธรรมชาติสำหรับยานยนต์ หรือ NGV ในปัจจุบันได้มีแนวทางการพัฒนา Business Model เพื่อ Optimize ธุรกิจ NGV โดยมุ่งเน้นพลังงานสะอาดในภาคขนส่ง และอุตสาหกรรมแบบครบวงจร รวมถึงการนำเสนอสินค้าและบริการ นอกเหนือจากธุรกิจ NGV ในปัจจุบัน ซึ่งเป็นไปตามวิสัยทัศน์ “Powering Life with Future Energy and Beyond” ของ ปตท. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ค้นหาร่างใต้ตึกถล่ม

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ ทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง.หรือไม่

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ จะทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง. หรือไม่ ปัจจุบันการทำงานบริเวณทางเชื่อมด้านอาคารจอดรถด้านหลังยังลงไปไม่ถึงพื้นของชั้นใต้ดิน

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบ ตร.พาผู้ต้องหาลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบกรณีมีตำรวจพาผู้ต้องหาลักลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก ทั้งที่การสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น ย้ำใครผิดว่าไปตามผิด

รวบมือปาหิน

รวบแล้วมือปาหินใส่รถ ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า

รวบแล้วมือปาหินใส่รถประชาชน ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า พบประวัติเคยถูกจับมาแล้ว 12 ครั้ง ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 13

ข่าวแนะนำ

สร้างสถานการณ์ ปาประทัดบอลใส่บ้านชาวไทยพุทธที่ปัตตานี

คนร้ายสร้างสถานการณ์ปาประทัดบอลใส่บ้านชาวไทยพุทธ ในพื้นที่ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี เจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบลายนิ้วมือ หาตัวผู้ก่อเหตุ