นายกฯ เดินหน้าปูทางประเทศไทยเข้าสู่สังคมคาร์บอนต่ำ 

ทำเนียบฯ 23 มี.ค.-โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯ เดินหน้ามาตรการของรัฐบาล ปูทางประเทศไทยเข้าสู่สังคมคาร์บอนต่ำส่งผลยอดจดทะเบียนรถยนต์ไฟฟ้าในไทยเติบโตต่อเนื่องกว่า 3 แสนคัน 


นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ทราบรายงานสถิติจดทะเบียนรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย และยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ไทยมียอดจดทะเบียนรถยนต์ไฟฟ้าสะสม เดือนมกราคม2566 มากถึง 317,502 คัน เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปี 2565 ถึงร้อยละ 39.47 และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ถือเป็นพัฒนาการที่สำคัญของไทยในการเข้าสู่การเป็นสังคมคาร์บอนต่ำในอนาคต ซึ่งถือเป็นผลสำเร็จจากการดำเนินมาตรการเชิงรุกของรัฐบาลเพื่อสนับสนุนให้เกิดการผลิตและใช้ยานยนต์ไฟฟ้าภายในประเทศมากขึ้น 

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวเพิ่มเติมว่า กระแสการใช้รถยนต์ไฟฟ้าในไทย ปี 2566 มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง โดยยอดจดทะเบียนรถยนต์ไฟฟ้าสะสม 3 ประเภท ในกลุ่มรถยนต์นั่ง เดือนมกราคม 2566 สูงถึง 317,502 คันและล่าสุดในเดือนกุมภาพันธ์ 2566 มียอดจดทะเบียนสะสมเพิ่มขึ้นต่อเนื่องถึง 331,885 คัน โดยประเภทรถยนต์ไฟฟ้าที่มียอดจดทะเบียนสะสมมากที่สุด คือ รถยนต์ไฟฟ้าไฮบริด (Hybrid Electric Vehicle: HEV) มียอดจดทะเบียนสะสมเดือนมกราคม 2566 จำนวน 257,726 คัน และสะสมเป็น 265,475 คัน ในเดือนกุมภาพันธ์ 2566 รองลงมาได้แก่ รถยนต์ไฟฟ้าไฮบริดปลั๊กอิน (Plug-in Hybrid Electric Vehicle: PHEV) มียอดจดทะเบียนสะสมเดือนมกราคม2566 จำนวน 43,297 คัน และสะสมเป็น 44,535 คัน ในเดือนกุมภาพันธ์ 2566 และรถยนต์ไฟฟ้าแบตเตอรี่(Battery Electric Vehicle: BEV) ซึ่งใช้พลังงานไฟฟ้าทั้งหมด มียอดจดทะเบียนสะสมเดือนมกราคม 2566 จำนวน16,479 คัน ถือเป็นประเภทรถยนต์ไฟฟ้าที่มีการเติบโตอย่างก้าวกระโดดจากช่วงเดียวกันของปี 2565 ที่มีเพียง4,260 คัน เพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 286.83 และล่าสุดมียอดสะสมในเดือนกุมภาพันธ์ 2566 เพิ่มเป็น 21,875 คัน 


“นายกรัฐมนตรีเชื่อมั่นในการขับเคลื่อนการพัฒนาเศรษฐกิจควบคู่ไปกับการพัฒนาประเทศอย่างยั่งยืน โดยคำนึงถึงสิ่งแวดล้อม ซึ่งรถยนต์ไฟฟ้าถือเป็นนวัตกรรมทางเลือกที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ไม่ก่อให้เกิดมลพิษ ประหยัดค่าใช้จ่ายด้านพลังงาน รวมถึงยังสอดคล้องกับกระแสความนิยมในระดับโลก ปัจจุบันทั่วโลกสนับสนุนกระแสความนิยมรถยนต์ไฟฟ้า และไทยก็มีนโยบายสนับสนุนให้มีการใช้และผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศมากขึ้น นายกรัฐมนตรีหวังว่าปัจจัยสนับสนุนเหล่านี้จะทำให้ไทยก้าวสู่สังคมคาร์บอนต่ำ และเป็นศูนย์กลางรถยนต์ไฟฟ้าในภูมิภาค” นายอนุชาฯ กล่าว .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย

ผบช.สตม. ลั่น ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย เพิกถอนใบอนุญาต ผลักดันออกนอกประเทศทันที

ตรวจสอบ The Park เขาหลัก งบก่อสร้าง 140 ล้าน คุ้มค่าหรือไม่?

สำนักข่าวไทย ได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านให้ช่วยเข้าไปตรวจสอบการก่อสร้างโครงการศูนย์กลางการท่องเที่ยวและนันทนาการชายฝั่งแห่งเมืองพังงา หรือ The Park เขาหลัก ริมหาดบางเนียง หลังมีข้อมูลว่าเป็นโครงการที่ก่อสร้างด้วยงบกว่าร้อยล้านบาท แต่ปัจจุบันกลับไม่ได้ใช้ประโยชน์ และถูกปล่อยให้อยู่ในสภาพรกร้าง

ลูกสาวสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ดับคากระท่อม

ลูกสาวเปิดปากสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ปี เสียชีวิตในกระท่อม ข้างลานรับซื้อข้าวเปลือก ต.โนนศิลาเลิง อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์

พิรงรองคุก2ปี

คุก 2 ปี “พิรงรอง” กสทช. คดี “ทรู” ฟ้องกลั่นแกล้ง

ศาลสั่งจำคุก 2 ปี “พิรงรอง” กรรมการ กสทช. ไม่รอลงอาญา ผิดมาตรา 157 ชี้มีเจตนากลั่นแกล้ง “ทรูไอดี” ให้ได้รับความเสียหาย กรณีออกหนังสือเตือนโฆษณาแทรกในทีวีดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

ตัดไฟเมียนมา

ตัดแขนขาเมียนมา ราคาน้ำมันพุ่ง-จำกัดการซื้อ

เข้าสู่วันที่ 3 สำหรับการตัดไฟฟ้า สัญญาณอินเทอร์เน็ต และระงับการส่งน้ำมัน จากฝั่งแม่สอดของไทยไปเมืองเมียวดีของเมียนมา ซึ่งส่งผลกระทบชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะการขาดแคลนน้ำมันในฝั่งเมียวดี

หมายจับ สส.ปูอัด

“สส.ปูอัด” เงียบหาย หลังถูกออกหมายจับข่มขืนสาวไต้หวัน

“สส.ปูอัด” เงียบหาย ไม่รับสายสื่อ หลังถูกออกหมายจับข่มขืนสาวไต้หวัน ด้าน “เลขาสภาฯ” เผยเรื่องยังไม่ถึงสภา หากมาแล้วต้องบรรจุวาระขอสมาชิกให้อนุญาตดำเนินคดี