ไออาร์พีซีปรับตัวรับความผันผวน         

กรุงเทพฯ 15 พ.ย.-ไออาร์พีซีปรับตัวรับความผันผวน ทำโมเดลลดพึ่งพาตลาดจีน มุ่งสู่เม็ดพลาสติก มูลค่าเพิ่มสูงรีแบรนดิ้ง “POLIMAXX” ตอกย้ำภาพลักษณ์ ผู้นำนวัตกรรมปิโตรเคมี 


ในงานเสวนาทิศทางเศรษฐกิจปีหน้า นายอมรเทพ จาวะลา ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารสำนักวิจัย และที่ปรึกษาการลงทุนธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย จำกัด (มหาชน)มองว่ายังมีความผันผวนจากเศรษฐกิจโลกและความขัดแย้งทางการเมือง กระทบการส่งออก ราคาพลังงานทรงตัวระดับสูง ซึ่งล่าสุดกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) ออกมาเตือนแนวโน้มเศรษฐกิจโลกจะมืดมนกว่าที่คาดการณ์ ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (พีเอ็มไอ)หลายประเทศยังคงแย่ลงและไอเอ็มเอฟได้ปรับลดคาดการณ์จีดีพีปีหน้าโตลงจาก 2.9% เป็น 2.7%  

นายกฤษณ์ อิ่มแสง ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไออาร์พีซี จำกัด (มหาชน) หรือ IRPC เปิดเผยว่า บริษัทรับมือความผันผวน  ได้ปรับตัว เน้น ตามหลัก BCG  ลดภาวะโลกร้อน  มุ่งสู่นวัตกรรม เช่น เม็ดพลาสติกทางการแพทย์ เม็ดพลาสติกรองรับการผลิตยานยนต์อีวีเป็นต้น และอยู่ระหว่างการดำเนินการติดตั้งโซลาร์ลอยน้ำเพิ่มเติมอีก 8.5 เมกะวัตต์ จะแล้วเสร็จในปี 2566 จากปัจจุบันบริษัทมีการลงทุนโซลาร์ลอยน้ำแล้ว 12.5 เมกะวัตต์   โดยยอมรับปีนี้ได้รับผลกระทบหนักจากตลาดจีนที่คุมโควิดเป็นศูนย์  รวมทั้งการขาดทุนจากสตอกน้ำมันที่ราคาผันผวน  ซึ่งกำลังจัดทำแผนงานว่าหากส่งออกไปจีนไม่ได้เลย จะหาตลาดใดทดแทน 


ล่าสุด กลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน หรือ โอเปก ปรับคาดการณ์ความต้องการน้ำมันในปีนี้และในปีหน้า โดยปีนี้ลดจากคาดการณ์เดิม 1 แสนบาร์เรลต่อวัน เหลือเป็นเพิ่มขึ้นเป็น 2.55 ล้านบาร์เรลต่อวัน หรือ 2.6% ปีหน้าจะเพิ่มเพียง 2.24 ล้านบาร์เรลต่อวัน จากประเด็นความท้าทายด้านเศรษฐกิจ ทั้งภาวะเงินเฟ้อและอัตราดอกเบี้ยที่พุ่งสูง   ระดับหนี้สาธารณะที่สูงในหลายภูมิภาค ตลาดแรงงานตึงตัว และปัญหาห่วงโซ่อุปทานที่เรื้อรัง

“ตลาดปิโตรเคมีในไตรมาส 4 มีความต้องการผลิตภัณฑ์ฟื้นตัวขึ้น ตามสถานการณ์ COVID-19 ทั่วโลกที่ปรับตัวดีขึ้นประกอบกับการเข้าสู่ช่วงงานเทศกาลปลายปี รวมทั้งความต้องการจากกลุ่มธุรกิจ New S-Curve เช่น EV Car, Charging station ที่เติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งหลายโรงงานมีการประกาศลดอัตรากำลังการผลิต ในขณะที่โรงกลั่นไออาร์พีซีกลับมาเดินเครื่องตามปกติ จากที่ปิดซ่องบำรุงไตรมาส3จึงคาดว่าผลประกาอบการไตรมาส 4/65 จะดีขึ้น”นายกฤษณ์กล่าว

ไออาร์พีซีได้ ปรับภาพลักษณ์ใหม่ของแบรนด์ “POLIMAXX”  เพื่อแสดงถึงจุดยืนการเป็นแบรนด์วัตถุดิบที่มีความทันสมัย มั่นคงแข็งแกร่ง ใส่ใจสิ่งแวดล้อม พร้อมตอบโจทย์ทุกความต้องการใหม่ๆ ในอนาคต เพื่อส่งเสริมการใช้ชีวิตที่ดียิ่งขึ้น รวมถึงเป็นการสร้างความแตกต่าง และเพิ่มศักยภาพการแข่งขันในระดับสากล สร้างความมั่นใจให้กับกลุ่มลูกค้า คู่ค้า และผู้บริโภคมากยิ่งขึ้น ด้วยการสร้างสรรค์นวัตกรรมพร้อมกับโซลูชันที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตที่ลงตัว 


ภายในงานได้มีการจัดนิทรรศการนวัตกรรมวัสดุแห่งอนาคต ได้แก่ Filament for 3D Printing (วัสดุที่ใช้ในการพิมพ์สำหรับการพิมพ์ 3 มิติ) ที่สามารถขึ้นรูปชิ้นงานที่มีความซับซ้อนและมีความแข็งแรงทนทาน สามารถนำไปผลิตเป็นกายอุปกรณ์ นิ้ว มือ แขนเทียม Medical Grade PP (PP เกรดพิเศษสำหรับอุปกรณ์ทางการแพทย์) ด้วยคุณสมบัติพิเศษ ที่ไม่เปลี่ยนสี ไม่มีกลิ่น ไม่เปราะหักง่าย เหมาะสำหรับการนำไปใช้ผลิตเวชภัณฑ์ทางการแพทย์ เช่น กระบอกฉีดยา (Syringe) อุปกรณ์แล็บทดลอง ขวดน้ำเกลือ ขวดยา หลอดเก็บเลือด เป็นต้น โดยสามารถนำไปใช้ร่วมกับกระบวนการฆ่าเชื้อต่างๆ ได้ PP Meltblown นวัตกรรมเม็ดพลาสติก PP เกรดพิเศษปราศจากสารทาเลต (Phthalate Free) ที่ส่งผลต่อฮอร์โมนและการระคายเคือง สำหรับใช้งานกลุ่มผลิตภัณฑ์ Hygiene & Healthcare ซึ่งเป็นวัตถุดิบหลักในการผลิตชั้นกรองหน้ากากอนามัย หน้ากาก N95 ชุดกาวน์ และแผ่นกรองอากาศ PP Random OB FREE นวัตกรรมเม็ดพลาสติกที่ปราศจากสารเรืองแสง (Optical Brightener) ทำให้มั่นใจได้ถึงความปลอดภัยจากสารที่อาจปนเปื้อนมาในกล่องอาหาร 

PP for Automotive สำหรับชิ้นส่วนยานยนต์ ที่มีความแข็งแรง ทนทาน ยืดหยุ่นสูงและน้ำหนักเบา Bio-Composite ผลิตภัณฑ์เม็ดพลาสติกที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โดยการนำวัสดุธรรมชาติที่เหลือใช้จากอุตสาหกรรมแปรรูปไม้อุตสาหกรรมแปรรูปอาหารสัตว์ และอุตสาหกรรมสิ่งตีพิมพ์ มาผสมกับเม็ดพลาสติก PP ใช้สร้างสรรค์ชิ้นงานได้หลากหลาย เช่น เฟอร์นิเจอร์ อุปกรณ์ต่างๆ เป็นต้น Recycled Product พลาสติกที่ผ่านกระบวนการ Post-Consumer Recycled (PCR) และ Post-Industry Recycled (PIR) ตอบโจทย์ Circular Economy และแนวคิดการใช้ทรัพยากรธรรมชาติให้เกิดประโยชน์สูงสุด พร้อมทั้งยังได้เปิดตัว Mascot ในชื่อว่า “MAXXI” ตัวแทนของนักประดิษฐ์ที่จะสร้างสรรค์ทำให้ทุกจินตนาการกลายเป็นจริงได้ พร้อมออกผจญภัยในโลกปิโตรเคมี เพื่อค้นหานวัตกรรมที่ทำให้โลกน่าอยู่ขึ้น .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย ขณะที่ ผบ.ตร. อาลัยตำรวจกล้า สั่งต้นสังกัดดูแลสิทธิประโยชน์ เลื่อนเงินเดือนและชั้นยศ

นักโทษกลับใจ

อดีตนักโทษกลับใจ หลังติดคุก 30 ปี โทรคุยกับพ่อทั้งน้ำตา

อดีตนักโทษชีวิตโตมาในคุก ตั้งแต่อายุ 19 จนตอนนี้ อายุ 49 ปี ร่ำไห้กับตำรวจ ขอให้ช่วยพากลับบ้านที่จากมา 30 ปี ตำรวจโทรศัพท์หาพ่อ ให้ 2 พ่อลูกคุยกันทั้งน้ำตา

ตำรวจจีนพาผู้ต้องสงสัยฉ้อโกง 200 ราย กลับจากเมียนมา

พลเมืองจีน 200 รายที่ต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกง ถูกส่งตัวจากเมืองเมียวดีในเมียนมากลับจีนแล้วเมื่อวานนี้ ภายใต้การคุ้มกันของเจ้าหน้าที่ตำรวจจีน

เด็ก 12 สูบบุหรี่ไฟฟ้า-ดื่มน้ำกระท่อม ทำปอดหาย

ย่าช็อก หลานวัย 12 ปี อาการวิกฤติ ปอดหายเกือบทั้งหมด ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ หลังสูบบุหรี่ไฟฟ้าและดื่มน้ำกระท่อมตั้งแต่ ป.4

ข่าวแนะนำ

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทำบุญครบรอบแตงโมเสียชีวิต

เพื่อนสนิททำบุญครบรอบ 3 ปี “แตงโม” เสียชีวิต

กลุ่มเพื่อนสนิทของ “แตงโม ภัทรธิดา” นักแสดงสาวผู้ล่วงลับ จัดพิธีทำบุญครบรอบ 3 ปี การเสียชีวิตของนางเอกคนดัง ที่วัดปากน้ำ ซ.พิบูลสงคราม 1 อ.เมือง จ.นนทบุรี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง