อุตุฯ คาดพายุไซโคลน MOCHA ขึ้นฝั่งเมียนมา-บังคลาเทศ 14 พ.ค.นี้

กรุงเทพฯ 11 พ.ค. – อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา เผยพายุไซโคลนจะเคลื่อนขึ้นฝั่งบริเวณประเทศเมียนมาตอนบนหรือบังคลาเทศ ในวันที่ 14 พ.ค. ส่งผลให้ประเทศไทยมีฝนตกหลายพื้นที่และตกหนักบางพื้นที่ ส่วนทะเลอันดามันตอนบนมีคลื่นสูง 2 – 3 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวังและเรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง


นางสาวชมภารี ชมภูรัตน์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยากล่าวว่า พายุดีเปรสชันในอ่าวเบงกอลตอนบนทวีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุไซโคลนชื่อว่า “MOCHA” (โมคา มอคค่า หรือมูคา) ซึ่งเป็นเมืองท่าเมืองหนึ่งของประเทศเยเมนซึ่งที่มีชื่อเสียงมีชื่อเสียงในฐานะดินแดนแรกของโลกที่มีการค้าขายกาแฟ

พายุนี้มีศูนย์กลางบริเวณอ่าวเบงกอลตอนบน กำลังเคลื่อนตัวทางทิศเหนือ คาดว่า จะแรงขึ้นได้อีกเนื่องจากพายุยังก่อตัวอยู่ในทะเล คาดว่า จะเคลื่อนขึ้นฝั่งบริเวณประเทศเมียนมาตอนบนหรือ ชายแดนประเทศบังคลาเทศ ในช่วงบ่ายวันที่ 14 พ.ค.


ทั้งนี้ศูนย์กลางของพายุไม่เคลื่อนตัวเข้าสู่ประเทศไทย แต่จะทำให้ลมตะวันตกเฉียงใต้มีกำลังแรงขึ้น ส่งผลให้ประเทศไทยตอนบนมีการกระจายของฝนต่อเนื่องและมีฝนตกหนักบางแห่ง โดยเฉพาะบริเวณด้านตะวันตกของภาคกลาง ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ส่วนภาคกลาง รวมถึงกทม.และปริมณฑลยังมีฝนฟ้าคะนอง มีฝนปานกลางเป็นส่วนใหญ่

สำหรับภาคใต้ยังมีฝนบางแห่ง ช่วงที่พายุกำลังเคลื่อนตัว ระบบอากาศจะถูกยกขึ้นไปด้านบน คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันมีกำลังแรง ขอให้ชาวเรือและชาวประมงต้องเดินเรือด้วยความระมัดระวัง โดยเรือเล็กงดออกจากฝั่งบริเวณอันดามันตอนบน

ส่วนสภาพอากาศระหว่างวันที่ 11 -14 พ.ค. ทั่วไทยยังมีฝนและฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นต่อเนื่อง ทิศทางลมเปลี่ยนเป็นลมใต้และตะวันตกเฉียงใต้ ตอนบนของไทยยังมีลมตะวันออกบางเวลาจากมวลอากาศเย็นที่แผ่ลงมาปกคลุมทะเลจีนใต้ตอนบน ทำให้ประเทศไทยมีเมฆมากกับมีพายุฝนฟ้าร้อนเกิดขึ้นได้ต่อเนื่อง แต่ฝนที่ตกลงมาจากพายุฤดูร้อนก่อนหน้านี้ช่วยให้อากาศคลายร้อนไปบ้าง


จากนั้นวันที่ 15-20 พ.ค. ประเทศไทยตอนบนฝนเริ่มน้อยลง สำหรับภาคใต้จะมีฝนเพิ่มขึ้น ลมตะวันตกและตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมจะมีกำลังแรงขึ้น โดยเฉพาะฝั่งอันดามันซึ่งเป็นด้านรับลม

ในช่วงสายวันนี้มีฝนตกเล็กน้อยถึงปานกลางและมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณกรุงเทพฯ ในเขตบางซื่อ จตุจักร บางกะปิ ดอนเมือง ดินแดง  บางพลัด ดุสิต ห้วยขวาง มีนบุรี บางบอน ตลิ่งชัน บางกอกน้อย บางพลัด บางบอน และภาษีเจริญ จากการตรวจสอบเรดาห์ตรวจอากาศล่าสุดเมื่อเวลา 12.15 น. กลุ่มเคลื่อนตัวทิศตะวันออกเฉียงเหนือแนวโน้มคงที่ โดยฝนรวมสูงสุด 3 ชั่วโมงที่เขตบางพลัด 64.00 มิลลิเมตร.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย

ผบช.สตม. ลั่น ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย เพิกถอนใบอนุญาต ผลักดันออกนอกประเทศทันที

ตรวจสอบ The Park เขาหลัก งบก่อสร้าง 140 ล้าน คุ้มค่าหรือไม่?

สำนักข่าวไทย ได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านให้ช่วยเข้าไปตรวจสอบการก่อสร้างโครงการศูนย์กลางการท่องเที่ยวและนันทนาการชายฝั่งแห่งเมืองพังงา หรือ The Park เขาหลัก ริมหาดบางเนียง หลังมีข้อมูลว่าเป็นโครงการที่ก่อสร้างด้วยงบกว่าร้อยล้านบาท แต่ปัจจุบันกลับไม่ได้ใช้ประโยชน์ และถูกปล่อยให้อยู่ในสภาพรกร้าง

ลูกสาวสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ดับคากระท่อม

ลูกสาวเปิดปากสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ปี เสียชีวิตในกระท่อม ข้างลานรับซื้อข้าวเปลือก ต.โนนศิลาเลิง อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์

พิรงรองคุก2ปี

คุก 2 ปี “พิรงรอง” กสทช. คดี “ทรู” ฟ้องกลั่นแกล้ง

ศาลสั่งจำคุก 2 ปี “พิรงรอง” กรรมการ กสทช. ไม่รอลงอาญา ผิดมาตรา 157 ชี้มีเจตนากลั่นแกล้ง “ทรูไอดี” ให้ได้รับความเสียหาย กรณีออกหนังสือเตือนโฆษณาแทรกในทีวีดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

ตัดไฟเมียนมา

ตัดแขนขาเมียนมา ราคาน้ำมันพุ่ง-จำกัดการซื้อ

เข้าสู่วันที่ 3 สำหรับการตัดไฟฟ้า สัญญาณอินเทอร์เน็ต และระงับการส่งน้ำมัน จากฝั่งแม่สอดของไทยไปเมืองเมียวดีของเมียนมา ซึ่งส่งผลกระทบชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะการขาดแคลนน้ำมันในฝั่งเมียวดี

หมายจับ สส.ปูอัด

“สส.ปูอัด” เงียบหาย หลังถูกออกหมายจับข่มขืนสาวไต้หวัน

“สส.ปูอัด” เงียบหาย ไม่รับสายสื่อ หลังถูกออกหมายจับข่มขืนสาวไต้หวัน ด้าน “เลขาสภาฯ” เผยเรื่องยังไม่ถึงสภา หากมาแล้วต้องบรรจุวาระขอสมาชิกให้อนุญาตดำเนินคดี