สุวรรณภูมิปลื้ม คนเดินทางทะลักกว่า 85,000 หลังผ่อนคลายมาตรการเข้าประเทศเพิ่ม

กรุงเทพฯ 1 ก.ค. -ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ยอมรับการเพิ่มมาตรการผ่อนคลาย การเดินทางเข้าประเทศวันนี้วันแรก ส่งผลให้ผู้โดยสารเดินทางคึกคักกว่า 85,000 คน ขณะที่การบินไทยยอมรับหลัง ผ่อนคลายมาตรการโควิด-19 ทำให้บริษัทฯ มีรายได้เพิ่มขึ้นอย่างเป็นนัยสำคัญ


นายกิตติพงศ์ กิตติขจร ผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ระบุว่า การยกเลิกยกเลิกระบบ Thailand Pass” และการบังคับนักท่องเที่ยวต่างชาติทำประกันสุขภาพ มีผลตั้งแต่วันนี้ 1 ก.ค.เป็นต้นไป โดยนักท่องเที่ยวต่างชาติแค่แสดงใบรับรองการฉีดวัคซีน หรือ Certificate of Vaccination หรือแสดงผลการตรวจหาเชื้อโควิดเป็นลบ ด้วยวิธีตามที่กำหนด ในกรณีที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนหรือฉีดไม่ครบโดส

มาตรการผ่อนคลายดังกล่าวทำให้ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิมีผู้โดยสารคึกคักอย่างมากในวันนี้โดยมีผู้โดยสารเดินทางผ่านท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ 85,483 คน เพิ่มขึ้นจากเมื่อวานที่ผ่านมาก่อนมาตรการมีผล ที่มีผู้โดยสารระหว่างประเทศกว่า 70,000 คนเท่านั้น โดยจำนวนผู้โดยสารที่เดินทางในวันนี้แบ่งเป็นผู้โดยสาร เดินทางระหว่างประเทศ 54,353 คน และในประเทศ ประมาณ 31,000 คน โดยยอมรับว่า การผ่อนคลายมาตรการเพิ่มขึ้นในวันนี้ทำให้ผู้โดยสารโดยเฉพาะระหว่างประเทศที่มีการแสดงเอกสารเดินทางตามเงื่อนไข  เมื่อเดินทางมาถึงประเทศไทยแล้วไม่ต้องมีการตรวจเพิ่มเติมสามารถเข้าสู่กระบวนการตรวจคนเข้าเมือง หรือ ตม. ได้เลย ก็ทำให้ผู้โดยสารได้รับความสะดวกอย่างมาก


ดังนั้นชื่อว่าปัจจุบันที่ยังอยู่ในช่วงนอกฤดูกาลท่องเที่ยวหรือ “โลว์ซีซั่น” ยังมีผู้โดยสารกลับมาเดินทางมากขนาดนี้  ดังนั้นเชื่อว่าเมื่อเข้าสู่ช่วงฤดูกาลท่องเที่ยวปลายปีนี้ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิจะกลับมามีผู้โดยสารมากกว่าวันละ 100,000 คนแน่นอน

ด้านนายปิยะสวัสดิ์ อัมระนันท์ ประธานคณะผู้บริหารแผนฟื้นฟูกิจการ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า การบินไทย ได้เพิ่มจำนวนเที่ยวบินและเส้นทางบินรองรับความต้องการเดินทางของผู้โดยสารที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง หลังมีมาตรการผ่อนคลาย โควิด-19 ส่งผลให้มีการเติบโตด้านรายได้อย่างมีนัยสำคัญมาตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2564 เป็นต้นมา โดยในช่วงวันที่ 1- 27 มิถุนายน 2565 จำนวนผู้โดยสารรวมเฉลี่ยในแต่ละวันของบริษัทและสายการบินไทยสมายล์ปรับตัวเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 12,568 และ 12,257 คนต่อวัน จาก 269 และ 4,929 คนต่อวัน ในช่วงเดือนเมษายน – เดือนตุลาคม 2564 อัตราการบรรทุกผู้โดยสาร (Cabin Factor)ปรับตัวขึ้นมาอยู่ที่ร้อยละ 75 และมีอัตราการสำรองที่นั่งล่วงหน้าในช่วงไตรมาสที่ 3 ของปี 2565 ที่เติบโตขึ้นอย่างมีนัยสำคัญเมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน และช่วงไตรมาสที่ 3 มีแผนเพิ่มความถี่เที่ยวบิน ได้แก่ จาการ์ตา ไทเป สิงคโปร์ โคเปนเฮเกน มิวนิก ซูริก โซล และเปิดให้บริการเส้นทางบินเพิ่มเติมเพื่อให้ครอบคลุมเส้นทางหลักในภูมิภาคต่างๆ ที่สำคัญ ได้แก่ โตเกียว (สนามบินฮาเนดะ) บรัสเซลส์ เจดดาห์ ขณะที่รายได้จากการขนส่งสินค้าและไปรษณียภัณฑ์ของบริษัท ทั้งในส่วนของการขนส่งในเที่ยวบินโดยสารตามตารางบินและเที่ยวบินเช่าเหมาลำขนส่งสินค้ารวมในเดือนพฤษภาคม 2565 ที่ผ่านมา มีจำนวน 2,104 ล้านบาท สูงกว่าช่วงเวลาเดียวกันในปี 2562 คิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 41.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

พระโคกิน “น้ำ-หญ้า-เหล้า” น้ำท่าบริบูรณ์ การค้าขายดี เศรษฐกิจรุ่งเรือง

พระยาแรกนา เสี่ยงทายหยิบได้ผ้านุ่ง 5 คืบ พยากรณ์ว่า น้ำปีนี้มีปริมาณพอดี ข้าวกล้าในนาจะได้ผลบริบูรณ์ดี พร้อมพระโคกินน้ำ หญ้า และเหล้า โหรหลวงพยากรณ์ น้ำท่าบริบูรณ์ การค้าขายดี เศรษฐกิจไทยรุ่งเรือง

เตือนพายุฤดูร้อน ภาคอีสาน ฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง

กรมอุตุฯ เตือนพายุฤดูร้อน ภาคอีสาน โดยมีพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง รวมถึงฟ้าผ่าบางพื้นที่ ส่วนภาคอื่นๆ จะได้รับผลกระทบในระยะถัดไป ส่วนภาคใต้ฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

รู้จัก “งูทับสมิงคลา” พิษร้ายแรงเบอร์ 1 ของบรรดาพิษงูในไทย

หนุ่มถูกงูกัด รีบไปโรงพยาบาล แต่ถูกวินิจฉัยว่าไม่รุนแรง หมอให้กลับบ้าน ก่อนอาการทรุดเข้าไอซียู ด้าน สสจ.ระยอง แจงโรงพยาบาลไม่ได้ทิ้งคนไข้ แต่เพราะผลเลือดไม่พบพิษ ล่าสุดสัญญาณชีพปกติ

ได้โป๊ปองค์ใหม่ เป็นชาวอเมริกันคนแรก

คริสตจักรโรมันคาทอลิก ได้สมเด็จพระสันตะปาปาองค์ใหม่แล้ว หลังจากคณะพระคาร์ดินัลผู้เลือกตั้ง 133 คน มีมติเลือกพระคาร์ดินัล โรเบิร์ต พรีโวสต์ จากชิคาโก สหรัฐฯ ให้ดำรงตำแหน่งต่อจากโป๊ปฟรานซิส ถือเป็นชาวอเมริกันคนแรกที่ดำรงตำแหน่งนี้