นครราชสีมา 17 มิ.ย. – ยุคนี้อะไร ๆ ก็ขึ้น อะไร ๆ ก็แพง แต่เชื่อหรือไม่ว่ายังมีแม่ค้าที่โคราช ขายแกงถุงละ 10 บาท และขายมานานกว่า 11 ปีแล้ว
ร้านกับข้าวแกงถุง บ้านท่าหลวง ตำบลท่าหลวง อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา ของนางผ่องศรี ทองประดิษฐ์ อายุ 61 ปี แม่ค้าที่เปิดตั้งโต๊ะขายกับข้าวแกงถุง ยืนหยัดขายราคาถุงละ 10 บาท มานานกว่า 11 ปีแล้ว แม้ราคาจะถูกแค่ 10 บาท แต่เชื่อหรือไม่ว่าคุณภาพและปริมาณไม่ได้น้อยอย่างที่คิด แต่ละวันจะมีเมนูต้ม แกง ผัด และยำต่าง ๆ วันละ 4-5 อย่าง หมุนเวียนกันไป ขายเฉพาะช่วงเย็นตั้งแต่ 16.00-19.00 น. ขายหมดเกลี้ยงทุกวัน มีลูกค้าทั้งขาประจำและขาจร แวะเวียนกันมาซื้อเป็นจำนวนมาก
ในแต่ละวันมียอดขาย 150-200 ถุง หรือวันละ 1,500-2,000 บาท ถือว่ากำไรค่อนข้างน้อย ถ้าเทียบกับการลงทุน ที่ขณะนี้ราคาวัตถุดิบที่แพงขึ้น โดยเฉพาะราคาเนื้อหมู ผักต่าง ๆ และแก๊สหุงต้ม แต่คุณป้าก็ไม่คิดที่จะปรับราคาขึ้นแต่อย่างใด
คุณป้าบอกว่า ก็ปรับลดปริมาณลงบ้างเล็กน้อย แต่ยังคงขายราคาเดิม หากวัตถุดิบยังขึ้นต่อไป อนาคตก็อาจจะต้องปรับราคาขึ้นตาม แต่ตอนนี้อยากช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายของลูกค้า ถือว่าช่วยกัน ๆ กันไป . – สำนักข่าวไทย