นายกฯ ใช้ม.44 ตั้งกรรมการป.ย.ป.

kai auu - 7-7-2558 16-41-15ทำเนียบฯ 17 ม.ค.-โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผย นายกรัฐมนตรี ออกคำสั่งม.44 ตั้ง คณะกรรมการ ป.ย.ป. และคณะกรรมการนโยบายการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษ ภาคตะวันออก ใน 3 จังหวัด


พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)  เตรียมออกคำสั่งตามมาตรา 44  จำนวน 2 ฉบับ คือ 1 การประกาศโครงสร้างคณะกรรมการบริหารราชการแผ่นดิน ตามกรอบการปฏิรูปประเทศ ยุทธศาสตร์ชาติ และการสร้างความสามัคคีปรองดอง (ป.ย.ป.) ที่มีนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน  นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นเลขานุการ และมีที่ปรึกษาทั้ง กรอ. รัฐมนตรี รองนายกรัฐมนตรี รวมถึงผู้ทรงคุณวุฒิ ที่เป็นข้าราชการประจำและอดีตข้าราชการ

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ในคณะกรรมการ ปยป.จะประกอบด้วยคณะกรรมการ อีก 4 ชุด คือ 1 คณะกรรมการบริหารราชการแผ่นดินเชิงยุทธศาสตร์ ที่ให้รัฐมนตรี แต่ละกระทรวงเป็นผู้ทำหน้าที่ดำเนินการเรื่องต่าง ๆ ได้ทันที 2.คณะกรรมการเตรียมการปฎิรูปประเทศ มีนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ และพล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี กำกับดูแล  3.คณะกรรมการเตรียมการยุทธศาสตร์ชาติ มีพล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฎิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี กำกับดูแล  และ 4 คณะกรรมการเตรียมการสร้างความสามัคคีปรองดอง มีพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กำกับดูแล


พล.ท.สรรเสริญ กล่าวว่า 2.การจัดตั้งคณะกรรมการนโยบายการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษ ภาคตะวันออก ใน 3 จังหวัด คือฉะเชิงเทรา ชลบุรี และระยอง ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีศักยภาพ เช่น โครงสร้างพื้นฐานที่สมบูรณ์อย่าง ท่าอากาศยาน ท่าเรือ การจราจราที่คล่องตัว ที่ดินเปล่า เพื่อพัฒนาให้มีศักยภาพมากขึ้น โดยมีเลขาธิการของคณะกรรมการเป็นผู้ดำเนินการคัดเลือก  และมีอำนาจในการอนุมัติ เช่น การจัดตั้งโรงงานในรูปแบบ One stop service เพื่อให้การขับเคลื่อนระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออกเป็นไปด้วยความรวดเร็ว   ทั้งนี้การอนุมัติดังกล่าวจะขึ้นอยู่กับกฏหมายของแต่ละหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ที่ไม่ทำให้เกิดความวุ่นวาย เป็นเพียงการขออนุญาตและการอำนวยความสะดวกเท่านั้น และเพื่อการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศตามยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์

PEA ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์บริเวณชายแดนไทย-เมียนมา 5 จุด

เริ่มแล้ว การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) รับนโยบาย สมช.สั่งตัดไฟฟ้าแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในฝั่งเมียนมา 5 จุด เมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้

บุกจับกำนันหญิงแหนบทองคำ ฉ้อโกง 41 ล้าน

ตำรวจพิษณุโลกเปิดปฏิบัติการ “หักขาไก่” นำ 10 หมายจับ รวบตัว “กำนันหญิงแหนบทองคำ” ประธานกองทุนหมู่บ้าน กับคณะกรรมการกองทุนฯ ร่วมฉ้อโกงประชาชน หลังชาวบ้าน 140 ราย แจ้งความ มูลค่าความเสียหาย 41 ล้านบาท

ชาวเมียวดีหวั่นถูกตัดไฟฟ้า เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์

ชาวบ้านเมียวดี ฝั่งเมียนมา ตรงข้ามชายแดนแม่สอด จ.ตาก หวั่นไทยตัดไฟฟ้า กระทบวงกว้าง เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์-เครื่องปั่นไฟ รับมือ ด้าน PEA ชี้ตัดไฟเมียนมาอาจสูญเปล่า หากไม่พิจารณาให้ครบถ้วน

ข่าวแนะนำ

พิรงรองคุก2ปี

คุก 2 ปี “พิรงรอง” กสทช. คดี “ทรู” ฟ้องกลั่นแกล้ง

ศาลสั่งจำคุก 2 ปี “พิรงรอง” คณะกรรมการ กสทช. ไม่รอลงอาญา ผิดมาตรา 157 ชี้มีเจตนากลั่นแกล้ง “ทรูไอดี” ให้ได้รับความเสียหาย กรณีออกหนังสือเตือนโฆษณาแทรกในทีวีดิจิทัล

นายกฯพบสีจิ้นผิง

นายกฯ เข้าเยี่ยมคารวะ “สี จิ้นผิง”

นายกฯ เข้าเยี่ยมคารวะ “สี จิ้นผิง” ย้ำความสัมพันธ์ทางการทูตและหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจ ด้านจีนหนุนไทยมีบทบาทในเวที ระดับโลกและภูมิภาค

ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์

“ภูมิธรรม” ลงพื้นที่แม่สอด ชี้ยังสรุปไม่ได้ หลังตัดไฟเมื่อวาน

“ภูมิธรรม” ลงพื้นที่แม่สอด ชี้ยังสรุปไม่ได้ หลังตัดไฟแก้ปัญหาคอลเซ็นเตอร์ ขอทำไปประเมินไป อย่าทำให้เป็นประเด็น มองเป็นสิทธิฝั่งเมียนมาซื้อไฟฟ้าจากลาว ลั่นเดี๋ยวต้องคุยอีก ย้ำตัดไฟครั้งนี้ไม่ได้ใช้อารมณ์ รู้อยู่กระทบเศรษฐกิจบ้าง แต่แค่ 0.1%

รวบแล้วนักโทษหนีเรือนจำนนทบุรี จนมุมที่ จ.ชลบุรี

จับได้แล้วนักโทษชายหนีเรือนจำจังหวัดนนทบุรี ระหว่างออกกองงานภายนอก จนมุมที่หน้าโรงแรมแห่งหนึ่งย่านบางแสน จ.ชลบุรี ก่อนนำตัวมาสอบสวนและดำเนินคดีที่ สภ.เมืองนนทบุรี