fbpx

ครม.เห็นชอบใช้ ม.44 จดทะเบียนสิทธิบัตรที่คั่งค้าง

kai auu - 19-10-2559 14-50-57ทำเนียบฯ  28ก.พ.- โฆษกรัฐบาล เผย  ครม.เห็นชอบใช้ ม.44 จดทะเบียนสิทธิบัตรที่คั่งค้าง กว่า 1,2000 ราย คาด เสร็จสิ้นใน 3 เดือนนี้ และเตรียมออก ม.44 คุ้มครองสิทธิบัตรยาเป็นกรณีพิเศษ เพื่อให้ประชาชนในประเทศใช้ยาบางตัวได้ในราคาไม่แพง


พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี วันนี้ (28 ก.พ.) ว่า ที่ประชุมได้หารือถึงเรื่องการแก้ปัญหาการขอรับสิทธิบัตร ที่มีคั่งค้างอยู่ถึง 12,000 ราย และเนิ่นนานมากว่า 10-20 ปีแล้ว ซึ่งบางรายได้ไปขอขึ้นทะเบียนในต่างประเทศแล้ว แต่ของไทยยังคงติดปัญหา ที่ไม่สามารถจดทะเบียนให้ได้ เนื่องจากขาดแคลนบุคลากร ที่ต้องเข้าไปตรวจสอบสินค้าและผลิตภัณฑ์อย่างละเอียด โดยปัจจุบันมีบุคลากรเพียง 30 คน ซึ่งไม่เพียงพอต่อความต้องการ

“ที่ประชุมจึงเห็นชอบให้ใช้คำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบเรียบร้อยแห่งชาติ (คสช.) ตามมาตรา 44  ในการแก้ปัญหาดังกล่าว เพื่อดูแลผู้ที่ขอสิทธิบัตรที่คั่งค้าง ให้ได้รับการจดสิทธิบัตรอย่างถูกต้อง  เพราะเกรงว่าหากไทยยังล่าช้า จะมีผลต่อความเชื่อมั่นของนักลงทุน และการแข่งขันในต่างประเทศ  โดยกำหนดให้คนที่ขอสิทธิบัตรมาแล้ว 5 ปี  มาขอรับสิทธิบัตรได้ทันที โดยมีเงื่อนไขว่าสินค้าจะต้องตรงกันกับการขอสิทธิบัตร และต้องมีการจดทะเบียนที่ต่างประเทศแล้ว” พล.ท.สรรเสริญ กล่าว   และคาดว่า มาตรการนี้จะทำให้ผู้ที่ค้างการขอรับสิทธิบัตรได้จดสิทธิบัตร ครบ 10,000 กว่าราย ใน 3 เดือนนี้


พล.ท.สรรเสริญ กล่าวว่า นอกจากนี้ ที่ประชุมยังตั้งข้อสังเกตว่า ในเรื่องการจดสิทธิบัตรยา จะทำให้ยาบางตัวมีราคาสูงขึ้น ซึ่งจะสร้างผลกระทบต่อประชาชนได้ เพราะยาที่จำเป็นบางตัวขณะนี้มีราคาไม่สูงมากนัก ประชาชนยังหาซื้อบริโภคได้อยู่  หัวหน้า คสช. จึงจะออกคำสั่งในมาตรา 44 เป็นกรณีพิเศษ เฉพาะเรื่องยาต่อไปในภายหลัง เพื่อไม่ให้ประชาชนในประเทศได้รับความเดือดร้อน .- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พบแล้ว เก๋ง 2 แม่ลูก อดีตภรรยาผู้กำกับ หายไป 5 วัน รถพุ่งจมคลอง

พบแล้ว รถเก๋ง 2 แม่ลูก อดีตภรรยา ผกก.หายไป 5 วัน พุ่งจมคลองมะขามเตี้ย จุดสะพานบางใหญ่ จ.สุราษฎร์ธานี ระดมกู้นานกว่า 3 ชม.

แม่หมูแสนรู้ พาฝูงข้ามถนนไปกินหญ้า

พาไปที่ตรัง ชาวบ้านต่างชื่นชมแม่หมูพันธุ์ผสม (หมูป่าผสมกับหมูบ้าน) เพราะทุกวันแม่หมูตัวนี้จะทำหน้าที่เป็นจ่าฝูง พาฝูงหมูเดินข้ามถนนไปกินหญ้า

ฉุนถูกแฟนหนุ่มด่าทุกวัน คว้าปืนยิงดับหน้าร้านตลาดสี่มุมเมือง

ฝ่ายหญิงเหลืออด ถูกแฟนหนุ่มที่คบหาอยู่กินกันมา 4 ปี ด่าทุกวัน คว้าปืนยิงดับหน้าร้านขายถุงพลาสติกตลาดสี่มุมเมือง

ข่าวแนะนำ

อดีตผู้ว่าการ ธปท.ชี้สถานการณ์ความยั่งยืนของประเทศน่าห่วง

อดีตผู้ว่าการ ธปท. ชี้สถานการณ์ความยั่งยืนของประเทศน่าห่วง เผย 5 ปี คอร์รัปชันพุ่ง ความเหลื่อมล้ำรอบด้าน ทั้ง “เศรษฐกิจ-โอกาส-การศึกษา” นำไปสู่ความแตกแยก ขณะที่ผู้จัดการ ตลท. ชี้ประเด็นสิ่งแวดล้อม สังคม ธรรมาภิบาล หรือ ESG กำลังเป็นความปกติใหม่ ทุกฝ่ายต้องร่วมกันให้เกิดความยั่งยืน

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้