สธ.เตรียมปรับวิธีตรวจแบบปูพรม ค้นหาผู้ป่วยโควิด-19

สธ. 8 เม.ย.-อธิบดีกรมควบคุมโรค เผยเตรียมปรับวิธีการตรวจแบบปูพรมค้นหาเชิงลึกเหมือนเช่นที่ จ.ภูเก็ต มาใช้ในพื้นที่ กทม.เพื่อค้นหาผู้ตกค้าง ที่อาจหลงเหลืออยู่ ขณะเดียวกัน สปสช.เตรียมเพิ่มวงเงินชดเชยเยียวยาบุคลากรทางการแพทย์ติดโควิด -19 เพิ่มขึ้น 2 เท่า 


นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข(สธ.) กล่าวว่า หลังจากที่ศูนย์บริหารสถานการณ์โรคโควิด-19 เผยจำนวนผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้น 111 คน แบ่งเป็นผู้ป่วยในประเทศ 69 คน และผู้ป่วยจากการเดินทางมาจากต่างประเทศ 42 คน ดังนั้นต่อไปการรายงานสถานการณ์การป่วย จะเน้นปรับแบ่งเป็น การรายงานในพื้นที่ และการรายงานในผู้ที่เดินทางมาจากประเทศ ขณะเดียวกันผลพวงจากการพบป่วยในพื้นที่บางลา ป่าตอง จ.ภูเก็ต มีความคล้ายคลึงกับการระบาดกลุ่มก้อนใน กทม.พื้นที่ที่ทองหล่อ เป็นการติดภายในสถานบันเทิง อีกทั้งมีผู้เดินทางมาจากต่างประเทศ และมีเงื่อนไขของการเข้าออกสถานที่ แม้ว่าขณะนี้ทางจังหวัดจะมีการปิดการเข้า-ออกจังหวัด แต่ยังคงพบผู้ป่วยต่อเนื่องไปอีกระยะ และได้มีการตรวจผู้เกี่ยวข้องไปแล้ว กว่า 1,500 คน ซึ่งวิธีการตรวจแบบนี้จะเรียกว่า วิธีการเชิงรุก แบบปูพรมค้นหา  


นพ.สุวรรณชัย กล่าวต่อไปว่า ต่อไปในการตรวจค้นหาผู้ป่วยในพื้นที่ กทม. ก็จะใช้วิธีการตรวจแบบเดียวกับภูเก็ต เน้นการตรวจเฉพาะกลุ่ม เข้าไปในพื้นที่ที่มีการระบาดแบบกลุ่มก้อน เพื่อหาประชากรป่วยที่ยังคงแฝงอยู่และไม่ให้โรคแพร่กระจาย ขณะเดียวกันต้องไม่มีการเคลื่อนย้ายของประชากร 


ส่วนผู้ที่เดินทางกลับมาจากต่างประเทศ ทุกคนจะต้องถูกกักตัวดูอาการ ในสถานที่ที่รัฐจัดหาให้ 14 วัน แม้ไม่มีอาการทุกคน เป็นมาตรการลดเชื้อ และลดอัตราการป่วย โดยกลุ่มคนเหล่านี้ จะถูกกระจายไปพักยังสถานที่ต่างๆ ที่มีการสำรองหัองพัก 1,883 ห้อง แบ่งเป็นของภาครัฐ 136 ห้อง ภาคเอกชน 1,747 ห้อง เหลือห้องพัก  1,400 ห้อง 

ทพ.อรรถพร ลิ้มปัญญาเลิศ รองเลขาธิการ สปสช.กล่าวว่า วานนี้ (7เม.ย.)มติ ครม.ได้มีการอนุมัติปรับอัตราการจ่ายชดเชยช่วยเหลือกรณีติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จำนวน  2 เท่า ให้กับบุคลากรทางการแพทย์ 3 กลุ่ม   ประกอบด้วย 

1.กรณีเสียชีวิตหรือทุพพลภาพอย่างถาวร หรือเจ็บป่วยเรื้อรังที่ต้องได้รับการรักษาตลอดชีวิตและมีผลกระทบอย่างรุนแรงต่อการดำรงชีวิต จ่ายช่วยเหลือได้ตั้งแต่ 480,000 -800,000 บาท 

2.กรณีสูญเสียอวัยวะหรือพิการที่มีผลกระทบต่อการดำรงชีวิตจ่ายเงินช่วยเหลือได้ตั้งแต่ 200,000 – 480,000 บาท 

และ 3.กรณีบาดเจ็บหรือเจ็บป่วยต่อเนื่อง จ่ายเงินช่วยเหลือไม่เกิน 200,000 บาท 

ทั้งนี้ สามารถยื่นคำร้องขอรับเงินช่วยเหลือเบื้องต้นที่ สปสช.สาขาเขตพื้นที่ภายใน 1 ปี นับตั้งแต่วันที่ได้รับความเสียหาย โดยจะมีคณะกรรมการเป็นผู้พิจารณาต่อไป

ส่วนประชาชนทั่วไปได้มีการอนุมัติงบกลาง 3,260 ล้านบาท มาดูแลเป็นค่ารักษาพยาบาลแล้ว.  .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

ผู้เสียหาย 70 ราย ร้องสภาทนายฯ ถูกหอพักโหดเอาเปรียบ

ผู้เสียหาย 70 คน เข้าร้องสภาทนายความช่วยเหลือ หลังถูกเจ้าของหอพัก ย่านรังสิต เอาเปรียบ ข่มขู่กักขัง-ยึดทรัพย์ ด้านนายกสภาทนายความ ตั้งคณะทำงานช่วยเหลือทางคดี ทั้งแพ่ง-อาญา เชื่อมีผู้เสียหายเพิ่มอีก

คณะกรรมการแพทยสภา มีมติลงโทษ 3 แพทย์ เซ่นปม “ทักษิณ” รักษาตัวชั้น 14

คณะกรรมการแพทยสภา มีมติลงโทษแพทย์ 3 ท่าน เซ่นปม “ทักษิณ” รักษาตัวชั้น 14 รพ.ตำรวจ โดยว่ากล่าวตักเตือน 1 ท่าน พักใช้ใบประกอบวิชาชีพ 2 ท่าน เผยมติที่ประชุมมีความเห็น “เป็นเสียงส่วนใหญ่มาก มาก มาก”

นายกฯ มาเลเซีย ต่อสายคุย “แพทองธาร” ติดตามสถานการณ์ใต้

นายกฯ มาเลเซีย ต่อสายคุย “แพทองธาร” ติดตามสถานการณ์ในจังหวัดชายแดนใต้ แสดงความพร้อมร่วมมือกับไทยเพื่อยุติความรุนแรง พร้อมใช้เวทีอาเซียนสนับสนุนความร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่างสมาชิกมากขึ้น