ก.เกษตรพร้อมทบทวนกฏหมายช่วยประมงรายเล็ก


อุตรดิตถ์ 9 ม.ค.- รมว. เกษตรฯ ขอบคุณทุกหน่วยงานที่ร่วมกันแก้ไขปัญหา IUU ประมง พร้อมทบทวนกฎหมายที่ชาวประมงร้องเรียนว่า มีโทษหนักและทำให้การออกเรือทำประมงยุ่งยาก รวมถึงจะดูแลชาวประมงพื้นบ้าน-ประมงชายฝั่งให้มีรายได้และคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น


 นายกฤษฎา บุญราช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์กล่าวถึง การที่สหภาพยุโรปได้เปลี่ยนสถานภาพการทำประมงของไทยจากใบเหลือง จาก   IUU Fishing  หรือประเทศที่มีความเสี่ยงที่ จะถูกจัดให้เป็นประเทศที่ไม่ให้ความร่วมมือ (possibility of identifying as non-cooperating country) ภายใต้กฎระเบียบ ของสหภาพยุโรป โดยปรับเป็นการให้ใบเขียว หรือ สถานภาพที่ได้แก้ไขปัญหาประมงแล้วนั้น ก็ ต้องขอบคุณทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในการแก้ไขปัญหาจนประสบความสำเร็จ ส่วนข้อเรียกร้องของผู้ประกอบการเรือประมง ที่ระบุว่า กฎหมายประมงที่ปรับปรุงใหม่นั้น ทำให้เกิดความยุ่งยากลำบากในการออกเรือทำประมง อีกทั้งโทษในกรณีที่ทำผิดระเบียบต่างๆ รุนแรงเกินไปได้แก่ ค่าปรับ การริบเรือ การอายัดสัตว์น้ำนั้น ขณะนี้ได้ตั้งคณะทำงานขึ้นมา โดยมีผู้แทนของชาวประมงและผู้ประกอบการประมงร่วมด้วย เพื่อศึกษาความเหมาะสมของระเบียบต่างๆ หากมีส่วนใดที่มีขั้นตอนยุ่งยากหรือโทษรุนแรงเกินความเหมาะสม กรมประมงและกระทรวงเกษตรฯ พร้อมจะปรับแก้เพื่อให้ชาวประมงสามารถประกอบอาชีพได้อย่างปกติ

 นอกจากนี้กระทรวงเกษตรฯ จะเร่งช่วยเหลือชาวประมงพื้นบ้านและประมงชายฝั่งด้วยตามข้อกำชับของนายกรัฐมนตรีที่ไปตรวจเยี่ยมพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช แล้วพบว่า ชาวประมงมีรายได้น้อยและคุณภาพชีวิตไม่ดีเท่าที่ควร จึงสั่งการให้กระทรวงเกษตรฯ ดูแลเรื่องการประกอบอาชีพประมงว่า จากการที่มีข้อจำกัดเรื่องการใช้เครื่องมือประมงบางประเภท ทำให้หาสัตว์น้ำได้น้อยลง จึงต้องหาเครื่องมือประมงอื่นมาทดแทนเพื่อให้มีมีรายได้ดีขึ้น รวมถึงช่วยให้มีอาชีพเสริม ปรับปรุงคุณภาพชีวิตให้ดียิ่งขึ้น

 นายกฤษฎากล่าวเพิ่มเติมถึง การนำเรือประมงออกนอกระบบ ที่นายกรัฐมนตรีมอบหมายให้ตนเป็นประธานคณะกรรมการกลั่นกรองโครงการนี้ โดยให้หาแนวทางช่วยเหลือเจ้าของเรือประมงที่ไม่สามารถใช้เรือประมงประกอบอาชีพได้ต่อไป รวมถึงกลุ่มแสดงความจำนงว่า ต้องการเลิกทำประมงมาเพิ่มเติม โดยขอให้รัฐจ่ายค่าชดเชยหรือประสานการขายเรือให้ผู้ประกอบการประมงต่างประเทศ ซึ่งในกลุ่มแรกที่มีการทำประวัติและบันทึกภาพเรือไว้ตั้งแต่ปี 58 – 59 จำนวน 697 ลำนั้น ไม่ต้องตรวจสอบและทำประวัติใหม่แล้ว แต่จะตรวจสอบการมีอยู่จริงของเรือ ซึ่งจะทราบจำนวนที่แน่นอนภายในวันพรุ่งนี้ (10 มกราคม 62) แล้ว ส่วนกลุ่มที่เปิดให้มาแจ้งความจำนงเลิกประกอบอาชีพประมงเพิ่มเติมซึ่งมีกำหนดสิ้นสุดวันพุร่งนี้เช่นกัน จะมีคณะทำงานตรวจสภาพและประเมินมูลค่าส่วนต่างๆ ของเรือ โดยใช้ราคากลางในปี 58 – 59 จึงจะทราบว่า ต้องจ่ายค่าชดเชยรวมทั้งสิ้นเป็นจำนวนเท่าไรเพื่อเสนอให้ครม. พิจารณาเห็นชอบ นอกจากนี้ยังมีแนวทางช่วยเหลืออีกทางหนึ่งคือ การประสานการขายเรือให้ต่างประเทศ หากเจ้าของเรือต้องการ โดยจะประสานผ่านสถานทูตประเทศนั้นๆ ประสานกับภาคเอกชนในต่างประเทศที่ต้องการซื้อเรือประมง รวมถึงจะออกใบรับรองต่างๆ ตามกฎหมาย


 “ขอให้พี่น้องชาวประมงมั่นใจว่า คณะกรรมการฯ จะเร่งทำแก้ปัญหาให้อย่างเต็มที่ ไม่ต้องกังวลว่า ปัญหาจะค้างคา จนต้องรอรัฐบาลใหม่มาดำเนินการ โดยจะดำเนินการให้เสร็จภายในสิ้นเดือนมกราคมนี้” นายกฤษฎากล่าว-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

car blocked hydrant delaying Thai temple fire control in New York

เปิดภาพรถจอดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงในเหตุไฟไหม้วัดไทย

นิวยอร์ก 13 ก.พ. – หน่วยงานดับเพลิงในนครนิวยอร์กโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง เป็นเหตุให้เกิดความล่าช้าในการดับไฟไหม้วัดไทยในเขตบรองซ์ของนครนิวยอร์ก ที่เกิดขึ้นเมื่อเช้าวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น พร้อมกับเปิดเผยสาเหตุที่ทำให้เกิดไฟไหม้ นายโรเบิร์ต เอส. ทักเกอร์ ผู้อำนวยการสำนักงานดับเพลิงนิวยอร์กหรือเอฟดีเอ็นวาย (FDNY) โพสต์ในแพลตฟอร์มเอ็กซ์ (X) แสดงความเสียใจกับเหตุไฟไหม้ในเขตบรองซ์ และขอบคุณสภากาชาดและหน่วยงานฉุกเฉินที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัย พร้อมกับโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง โดยระบุว่า นับเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 3 วันที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงประสบปัญหาหัวจ่ายน้ำดับเพลิงถูกกีดขวาง และครั้งนี้เป็นหัวจ่ายน้ำดับเพลิงที่อยู่ตรงข้ามกับอาคารที่เกิดไฟไหม้ วินาทีที่มีค่าต้องสูญเปล่าเพราะยวดยานที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงอย่างผิดกฎหมาย เรื่องนี้เป็นยิ่งกว่าการทำผิดกฎหมาย เพราะเป็นเรื่องของความเป็นความตาย ด้านเอฟดีเอ็นวายโพสต์เอ็กซ์ว่า เหตุไฟไหม้วัดอุษาพุฒยาราม เมื่อราว 06.00 น. วานนี้ตามเวลาท้องถิ่น ทวีความรุนแรงจากการเตือนภัยระดับ 2 เป็นระดับ 3 เจ้าหน้าที่มากกว่า 40 หน่วย รวม 150 นาย พยายามควบคุมไฟที่ไหม้ 2 อาคาร แต่น่าเสียใจที่มีผู้เสียชีวิต 2 คน มีรถยนต์คันหนึ่งจอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงซึ่งอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุที่สุด และเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นหลายครั้งในช่วงไม่นานมานี้ เอฟดีเอ็นวายโพสต์ในเวลาต่อมาว่า เหตุไฟไหม้ดังกล่าวเป็นอุบัติเหตุที่เกิดจากเครื่องทำความร้อนแบบพกพาสัมผัสกับวัสดุที่ติดไฟง่าย พร้อมกับย้ำว่า […]

ปลอดภัยแล้ว นร.ถูกเก๋งฝ่าไฟแดงพุ่งชนขณะข้ามทางม้าลาย

รถเก๋งฝ่าไฟแดงชนนักเรียนขณะข้ามทางม้าลายหน้าโรงเรียนดัง คนขับอ้างไม่ใช่คนพื้นที่ มัวมองดู GPS ส่วนน้องนักเรียนปลอดภัยแล้ว

ภูมิใจไทยวอล์กเอาต์

ประชุมร่วมรัฐสภา วุ่นตั้งแต่เริ่ม “ภท.” วอล์กเอาต์ยกพรรค

“ภูมิใจไทย” วอล์กเอาต์ยกพรรคตั้งแต่เริ่มถกแก้ รธน. “ไชยชนก” บอกขัดต่อคำวินิจฉัยศาล ด้าน “หมอเปรม” โร่เสนอญัตติด่วนขอให้ศาล รธน.ตีความก่อน ลั่น เป็นคนมีวุฒิภาวะ-ทำอะไรรอบคอบ บรรจงเขียนอย่างสุดยอดในชีวิต ทำ “ณัฐวุฒิ” โวยยังไม่เห็นเอกสาร สุดท้ายประธาน “วันนอร์” สั่งพักประชุม 15 นาที

ข่าวแนะนำ

มือฆ่า 3 ศพ ขอโทษในสิ่งที่ทำลงไป ยันไม่ได้ยิงเด็ก แต่ปืนลั่น

มือฆ่า 3 ศพ เปิดปากครั้งแรก ขอโทษในสิ่งที่ทำลงไป รู้ว่าไม่สมควร ยืนยันไม่ได้ยิงเด็ก แต่ปืนลั่นเพราะแม่เด็กยื้อแย่งปืน

จับแล้วหนุ่มใช้ค้อนทุบหัวเพื่อนรุ่นพี่เสียชีวิต

ตำรวจ สภ.พระนครศรีอยุธยา รวบตัว “นายก๊อง” ได้แล้ว หลังก่อเหตุใช้ค้อนทุบหัวเพื่อนรุ่นพี่จนเสียชีวิต เมื่อกลางดึกคืนที่ผ่านมา

ตร.ออกหมายจับชายชาวจีน คดีสาวเอ็นฯ ดับปริศนา

ตำรวจออกหมายจับชายชาวจีน คดีสาวเอ็นฯ เสียชีวิตปริศนาในโรงแรม พบเข้าไทยถูกกฎหมาย ชุดสืบฯ เตรียมรวบตัวเร็วๆ นี้ หลังพบพิกัดยังอยู่ในพื้นที่ กทม. เบื้องต้นทราบว่าเจ้าตัวไม่พร้อมเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมาย

ผู้ช่วย รมต.จีน บินลงพื้นที่แม่สอด เตรียมรับคนจีนกลับประเทศ

นายหลิว จงอี ผู้ช่วยรัฐมนตรีจีน บินลงพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก เตรียมข้ามฝั่งพบ รมต.มหาดไทยของเมียนมา รับคนจีนกลับประเทศจีน