มหาสารคามหวั่นประสบภัยแล้ง ปีนี้ฝนน้อย-ทิ้งช่วงเริ่มกระทบนาข้าว

มหาสารคาม  18 ต.ค.- ผอ.โครงการชลประทานมหาสารคามเผยอ่างเก็บน้ำ 17 แห่ง โดยรวมมีน้ำเพียงร้อยละ 40 ของความจุ อีกทั้งปีนี้ฝนสะสมน้อย หลายพื้นที่ฝนทิ้งช่วงกระทบนาข้าว หวั่นปีนี้อาจเกิดภาวะภัยแล้ง 


นายจรัส เพ็ญศิริสมบูรณ์  ผู้อำนวยการโครงการชลประทานจังหวัดมหาสารคาม  เปิดเผยว่า จากการติดตามสถานการณ์น้ำฝนสะสมในรอบปีนี้พบปริมาณฝนในพื้นที่ค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 823 มิลลิเมตร จากค่าเฉลี่ยฝนย้อนหลัง 20 ปี อยู่ที่ 1,177 มิลลิเมตร ลดลงกว่าร้อยละ 30 ทำให้เกษตรกรหลายพื้นที่ประสบปัญหาฝนทิ้งช่วง ต้นข้าวที่กำลังตั้งท้องออกรวงได้ผลผลิตไม่เต็มที่  บางพื้นที่เหี่ยวเฉา อย่างไรก็ดี  หากพื้นที่ใดมีปัญหาต้องน้ำสูบน้ำในลำห้วยที่พอจะมีน้ำอยู่ในไร่นาเพื่อฟื้นฟูต้นข้าวในสามารถเก็บเกี่ยวได้  ทางชลประทานก็พร้อมสนับสนุน  เช่น  ต.โพธิ์ชัย  อ.วาปีปทุม  และ ต.แก่งเลิงจาน อ.เมือง ซึ่งได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำช่วยชาวนาได้รวมกว่า 2,000 ไร่  ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับสภาพของแต่ละพื้นที่  

นายจรัส ยังกล่าวถึงสถานการณ์น้ำว่า อ่างเก็บน้ำขนาดกลางทั้ง 17 แห่งของจังหวัดมหาสารคาม  โดยรวมมีปริมาณน้ำเก็บกักอยู่ที่ 34.40 ล้านลูกบาศก์เมตร  จากความจุ 81.42 ล้านลูกบาศก์เมตร  คิดเป็นร้อยละ 42.26  ในจำนวนนี้มีอ่างเก็บน้ำ 2 แห่ง น้ำน้อยกว่าร้อยละ 30 ได้แก่  อ่างเก็บน้ำห้วยคะคาง อ.เมือง  และอ่างเก็บน้ำร่องหัวช้าง อ.บรบือ ส่วนที่มีน้ำมากกว่าร้อยละ 80 คือ อ่างเก็บน้ำหนองกระทุ่ม อ.เมือง และอ่างเก็บน้ำหนองเทวราช อ.เชียงยืน ขณะที่แม่น้ำชีที่ไหลผ่านจังหวัดมหาสารคามมีปริมาณน้ำต่ำกว่าตลิ่ง 7-10 เมตร ตลอดลำน้ำระยะทาง 80 กิโลเมตร  ซึ่งน้ำต้นทุนคือเขื่อนอุบลรัตน์  มีปริมาณน้ำเหลืออยู่ 829.24 ล้านลูกบาศก์เมตร  คิดเป็นร้อยละ 34.11  มีปริมาณน้ำใช้การได้เพียง 247.57 ล้านลูกบาศก์เมตร  หรือร้อยละ 13.38 ของน้ำใช้การสูงสุด  ซึ่งไม่เพียงพอที่จะสนับสนุนเกษตรกรในการทำเกษตรกรรมทุกชนิด  นอกเหนือจากการอุปโภค  บริโภค  การประปา  และรักษาระบบนิเวศน์เท่านั้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามีเข้าเกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาดับ

สลด! สามีขับรถใส่เกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาเสียชีวิตในบ้านพักย่านวิภาวดี ตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อคำให้การเบื้องต้น นำตัวสอบปากคำอย่างละเอียดอีกครั้ง

คุมฝากขัง “เอ็ม เอกชาติ” เจ้าตัวปิดปากเงียบ

ตร.ไซเบอร์คุมตัว “เอ็ม เอกชาติ” ฝากขัง เจ้าตัวปิดปากเงียบ ไม่ตอบคำถามสื่อ ด้านตำรวจพบเส้นทางการเงินจากเว็บพนัน กว่า 30 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

ในหลวงทรงรับคนไข้

ในหลวงทรงรับคนไข้เหตุแผ่นดินไหวไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์

ในหลวงทรงรับคนไข้เหตุแผ่นดินไหวเป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์ ขณะนายกรัฐมนตรีเยี่ยมผู้บาดเจ็บ แพทย์แจงอาการดีขึ้นแล้ว

Building after collapses in Myanmar in front of monk's eye

แผ่นดินไหวทำตึกเมียนมาถล่ม-ยอดตายเกินพันแล้ว

มัณฑะเลย์ 29 มี.ค.- แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นในเมียนมาเมื่อวานนี้ ทำให้อาคารหลังหนึ่งถล่มต่อหน้าต่อตากลุ่มพระสงฆ์ที่อยู่ใกล้ที่เกิดเหตุ ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตในเมียนมาจนถึงขณะนี้เกิน 1,000 คนแล้ว คลิปภาพที่ผู้เห็นเหตุการณ์บันทึกไว้ได้ในเมืองมัณฑะเลย์ ซึ่งเป็นเมืองใหญ่อันดับ 2 ของเมียนมา และอยู่ใกล้ศูนย์กลางแผ่นดินไหวบนบกที่เกิดขึ้นเมื่อวันศุกร์ เห็นกลุ่มพระสงฆ์รวมตัวกันอยู่บนถนนใกล้อาคารหลังหนึ่งที่ค่อย ๆ เสียการทรงตัว ก่อนพังถล่มลงไปทั้งหลังต่อหน้าต่อตา ทำให้เกิดกลุ่มควันขนาดใหญ่ฟุ้งกระจาย รอยเตอร์รายงานเมื่อเวลา 13:00 น.วันนี้ตามเวลาไทยว่า รัฐบาลเมียนมาแถลงล่าสุดว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากแผ่นดินไหวเพิ่มเป็น 1,002 คนแล้ว ขณะที่สำนักสำรวจธรณีวิทยาของสหรัฐหรือยูเอสจีเอส ซึ่งแจ้งขนาดแผ่นดินไหวไว้ที่ 7.7 และมีศูนย์กลางลึกเพียง 10 กิโลเมตรประเมินจากแบบจำลองการคาดการณ์ว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิตอาจจะเกิน 10,000 คน.-814.-สำนักข่าวไทย  

สาเหตุตึกถล่ม

นายกฯ เร่งกรมโยธาดูสาเหตุตึกถล่ม-หาทางแก้

นายกฯ รับรายงายสถานการณ์แผ่นดินไหว เร่งกรมโยธาดูสาเหตุ-หาทางแก้ตึกถล่ม ย้ำ ปชช. มั่นใจได้ เหตุแผ่นดินไหวตอนนี้ไม่กระทบไทยแล้ว เตรียมออกมาตรการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบต่อไป

วัดเสียหายแผ่นดินไหว

วัด 4 แห่งในตัวเมืองเชียงใหม่ ได้รับผลกระทบแผ่นดินไหว

สำนักงานพระพุทธศาสนา และคณะสงฆ์เชียงใหม่ สำรวจโบราณสถาน พบวัด 4 แห่งในตัวเมืองเชียงใหม่ ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหว มีทั้งรอยร้าว ฐานพระพุทธรูปอายุกว่า 700 ปีทรุด ยอดฉัตรทองคำหักเอียง