กรุงเทพฯ 4 ก.ค. – ภาครัฐและเอกชนร่วมสร้าง “แรงงานอาชีวะ 4.0” ตอบโจทย์ความต้องการอุตสาหกรรมอนาคต
พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมกล่าวในงานเสวนา “อาชีวะ 4.0 ศักยภาพแห่งอนาคต” ว่า การเตรียมกำลังคนเพื่อให้มีความพร้อมก้าวสู่ยุคอุตสาหกรรม 4.0 เป็นความท้าทายในการพัฒนาประเทศ ที่ทั้งภาครัฐและภาคเอกชนต้องร่วมมือกัน ขณะที่ความต้องการช่างเทคนิคมีแนวโน้มสูงขึ้นทุกปี จึงต้องเร่งผลิตและพัฒนากำลังคนสาขาอาชีวะให้มีทักษะยุคดิจิตอลตรงตามความต้องการของผู้ประกอบการซึ่งกำลังยกระดับกระบวนการผลิตสู่ระบบออโตเมชั่นในช่วง 5-10 ปีข้างหน้า ทั้งนี้ การพัฒนาทักษะอาชีพ หรือ Technical Vocational Education and Training (TVET) เป็นการศึกษาทั้งในและนอกระบบ ที่มุ่งเน้นการลงมือทำจริง ทำให้แรงงานมีทักษะ สามารถประยุกต์ใช้ในการทำงานได้ทันที เป็นแนวทางสำคัญ ซึ่งขณะนี้หน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนได้ร่วมกันนำรูปแบบ พลอากาศเอกประจิน จั่นตอง มาเสริมสร้างการพัฒนาทักษะอาชีพให้กับแรงงานแล้ว
นอกจากนี้ มีการจัดตั้งศูนย์การศึกษาเพื่อพัฒนาทักษะอาชีพ หรือ TVET Hub แล้ว 5 แห่งทั่วประเทศ ในจังหวัดเชียงใหม่ สงขลา ชลบุรี นครราชสีมา และขอนแก่น เพื่ออบรมพัฒนาครู ผู้นำทางการศึกษา แรงงาน และนักเรียนอาชีวะ ให้มีการเรียนการสอน รูปแบบที่ใช้ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรมศาสตร์และคณิศาสตร์ หรือที่เรียกว่า สเต็ม (STEM) มาช่วยยกระดับแรงงาน สู่การพัฒนากำลังคนที่มีประสิทธิภาพและทักษะแรงงานวิชาชีพขั้นสูง ตอบโจทย์ความต้องการภาคอุตสาหกรรม เพื่อเป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญให้กับเศรษฐกิจในอนาคตโดยปีนี้จะขยายไปยังจังหวัดระยองอีกหนึ่งแห่ง โดยโครงการนี้ คาดว่า จะสามารถสร้างประโยชน์ให้กับสถาบันอาชีวศึกษากว่า 60 แห่ง อบรมครู 1,800 คน และพัฒนาทักษะแรงงานและนักศึกษาสายอาชีวะกว่า 138,000 คน
สำหรับในปีการศึกษา 2561 มีสัดส่วนผู้เรียนสายอาชีพทั่วประเทศเพิ่มเป็น ร้อยละ 39.70 และสายสามัญ ร้อยละ 60.30 ซึ่งสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) กำลังเร่งสร้างความเข้าใจและสร้างแรงจูงใจให้มีผู้เข้ามาเรียนสายอาชีพมากขึ้น ตามเป้าร้อยละ 50 ตามนโยบายรัฐบาล นอกจากนี้ยังมุ่งเน้นผลิตบุคลากรอาชีวศึกษาเพื่อป้อนเข้าสู่ 10 อุตสาหกรรมเป้าหมาย หรือ S-Curve รองรับโครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก ด้วย- สำนักข่าวไทย
