สมชัย ห่วงพรรคใหม่ ชี้เป็นเรื่องยากในการหาทุนประเดิม 1 ล้าน

กรุงเทพฯ 6 มี.ค.- “สมชัย” โพสต์เฟชบุ๊คห่วงพรรคใหม่ เงื่อนไขทุนประเดิมพรรคการเมือง 1 ล้านบาท ที่กำหนดให้สมาชิกผู้ร่วมก่อตั้งต้องสละเงินเป็นทุนประเดิม เป็นเรื่องยาก  จับตาจะทำให้พรรคการเมืองเข้มแข็งตามที่ผู้ร่าง รธน.ต้องการหรือไม่ 


นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์เฟสบุ๊ค  กล่าวถึง มาตรา 141 (3) พ.ร.ป.พรรคการเมือง พ.ศ. 2560 และ คำสั่ง คสช.ที่ 53/2560  กำหนดให้พรรคการเมือง ต้องมีทุนประเดิม 1 ล้านบาท ภายใน 180 วัน  นับตั้งแต่ 1 เมษายน 2561 การได้มาซึ่งทุนประเดิมหนึ่งล้านบาท สำหรับพรรคใหม่และพรรคเก่ามีเงื่อนไขแตกต่างกัน  สำหรับพรรคเก่าสามารถนำเงินที่มีอยู่ในบัญชีของพรรค หรือ ตีมูลค่าทรัพย์สินที่มี รวมเป็นทุนประเดิมหนึ่งล้านบาทได้    

นายสมชัย กล่าวว่า แต่พรรคใหม่ กลับกำหนดวิธีการที่ให้สมาชิกก่อตั้ง 500 คน  ต้องมีส่วนร่วมในการสละเงินเป็นทุนประเดิมอย่างทั่วหน้า คือ ต้องไม่น้อยกว่า 1,000 บาทและไม่เกิน 50,000 บาท ต่อสมาชิกก่อตั้ง 1 คน   แค่หาสมาชิกก่อตั้ง 500 คนก็เป็นเรื่องยาก  ยังต้องให้สมาชิก 500 คนแรก มีส่วนในการเสียสละเงินเป็นทุนประเดิมขั้นต่ำ 1,000 บาท ยิ่งดูยากเย็นมากขึ้น


นายสมชัย กล่าวว่า นอกจากนี้ ในมาตรา 30 ของ พ.ร.ป.พรรคการเมือง   ยังห้ามพรรคหรือผู้ใด เสนอให้เงินหรือทรัพย์สิน ไม่ว่าโดยตรงหรืออ้อมเพื่อจูงใจสมัครเป็นสมาชิก ซึ่งมีโทษแรงถึงจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกินแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง 5 ปี เป็นการปิดประตูกรณีจะมีคนออกเงินแทนกันอีก

นายสมชัย  กล่าวเห็น ทุนประเดิมหนึ่งล้านบาท ภายใต้เงื่อนไขสมาชิกก่อตั้ง 500 คน ต้องมีส่วนร่วมในการบริจาคนี้ คำนวณด้วยหลักคณิตศาสตร์ง่ายได้ 2  แบบ   ซึ่งเรียกว่า แบบเฉลี่ยทุกข์ และ แบบเฉลี่ยสุข  แบบเฉลี่ยทุกข์ คือให้ทุกคนมีส่วนในการเสียสละเท่าเทียมกัน  คือให้ทุกคนเสียสละบริจาคเท่า ๆ กัน ในอัตราคนละ 2,000 บาท ก็จะได้ทุนประเดิมตามกฎหมายกำหนด    และแบบเฉลี่ยสุข สูตรนี้จะเป็นสูตรคนมีเงินมาก ช่วยคนที่มีเงินน้อยกว่าให้มีความสุข คือ จะต้องมีคนรวยจำนวน 11 คน  ยอมจ่ายมากหน่อย   เพื่อให้คนจนจ่ายน้อยที่สุดตามที่กฎหมายกำหนด  ต่ำกว่านี้ ไม่ครบล้าน   เช่น คนรวย 11 คน ออกเงินคนละ 50,000  บาท  นอกนั้น 489 คน จะออกแค่คนละ 1,000 บาท  

“คนเขียนกติกา เขาต้องการให้พรรคเข้มแข็ง มีคน มีเงิน ในระดับหนึ่ง ถึงอาสาตัวเข้ามา   จึงเป็นประเด็นต้องติดตามต่อไปว่า ท้ายสุดจะเป็นดังที่ต้องการหรือไม่”นายสมชัย กล่าวและว่า ข้อกำหนดดังกล่าวมีเวลา 180 วัน หลังจาก 1 เมษายน 2561  หรือไปถึงประมาณต้นตุลาคมปีนี้   แต่อย่าชะล่าใจ    เพราะหาก พ.ร.ป.ว่าด้ายการเลือกตั้ง ส.ส. และการได้มาซึ่ง  ส.ว. ผ่านสนช.   และประกาศในราชกิจจานุเบกษาแล้ว   ตามคำสั่ง คสช.ที่ 53/2560  ให้มีการประชุมร่วมกันระหว่าง  ครม. กกต. กรธ. ประธาน สนช. และ ผู้แทนพรรคการเมือง กลุ่มการเมือง    เพื่อกำหนดแผนขั้นตอนการดำเนินการไปสู่การเลือกตั้ง   จังหวะนั้นจะรู้ว่า การเลือกตั้งจะช้าหรือจะเร็วกว่าที่คิด.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จำคุกเอกราช

ศาลสั่งจำคุก 5 ปี 93 เดือน “เอกราช” สส.ภูมิใจไทย

ศาลจังหวัดขอนแก่น พิพากษาจำคุก 5 ปี 93 เดือน นายเอกราช ช่างเหลา สส.ขอนแก่น เขต 4 พรรคภูมิใจไทย พร้อมสั่งชดใช้เงินกว่า 405 ล้านบาท คดียักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น 1,275 ล้านบาท

ลูกนายกเบี้ยว

“อนุทิน” ลั่นต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว”

“อนุทิน” ลั่นไม่มีใครใหญ่กว่าผม ต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว” ฮึ่มเป็นลูกใครทำผิดกฎหมายก็โดน ถามใหญ่กว่าผมไหม ถ้าไม่ใช่ก็โดนหมด

สลด แม่คลอดลูกเสร็จ ไปเล่นสงกรานต์ต่อ ปล่อยเด็กตาย

สลด สาววัย 27 ปี คลอดลูกทิ้งไว้ข้างกระถางต้นไม้ แล้วไปเล่นน้ำสงกรานต์ต่อ นานกว่า 1 ชม. มีคนแจ้งกู้ภัย พยายามปั๊มหัวใจ แต่ช่วยเด็กไม่ทัน

ผู้ป่วยแจ้งกู้ภัยเข้ามาช่วย แต่บอกบ้านเลขที่ผิด สุดท้ายเสียชีวิต

สลด หญิงวัย 54 ปี หายใจไม่ออกโทรแจ้งกู้ภัยให้เข้ามาช่วยพาส่งโรงพยาบาล แต่ปรากฏว่าแจ้งบ้านเลขที่ผิด เจ้าหน้าที่หลงทาง สุดท้ายไปไม่ทัน เสียชีวิตอยู่ข้างแม่ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง พบทั้งบ้านมีกองขยะสูงเท่าหลังคา

ข่าวแนะนำ

“นายกเบี้ยว” พาลูกเข้ารับทราบข้อกล่าวหา-ตร.ยัน “พีช” เจตนาทำผิดอาญา

กรณี “พีช” ลูกนายกเบี้ยว ขับรถหรูปาดหน้าชนกระบะลุงป้า ตำรวจ สภ.ลำลูกกา ยืนยันพฤติการณ์ไม่ใช่แค่ขับรถประมาท แต่เจตนาทำผิดคดีอาญา และโดนแจ้งข้อหาขับรถไม่มีใบอนุญาต เนื่องจากใบขับขี่หมดอายุตั้งแต่ปี 64 ขณะที่ล่าสุด “นายกเบี้ยว” พาลูกชายเข้ารับทราบข้อกล่าวหาแล้ว

“ชัชชาติ” รับหลักฐานบางส่วนเสียหาย อาจตรวจสอบคุณภาพยาก

“ชัชชาติ” นำทีม กทม. พบ นายกฯ รายงานคืบหน้ากู้ซากอาคาร สตง. ถล่ม ย้ำ รัฐ-เอกชน ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ไม่ขาดเหลือด้านใด เผย นายกฯ ติดตามเรื่องนี้ต่อเนื่อง พร้อมให้ความร่วมมือตำรวจเก็บหลักฐาน แนะ ไปหน้างานประสานเจ้าหน้าที่เก็บหลักฐานได้เลย ยอมรับ หลักฐานบางส่วนพังเสียหาย อาจตรวจสอบคุณภาพยาก

ปิดเขาล้อมจับมือปืนลำดับ 93 หนีคดี 10 ปี

ปฏิบัติการบุกขึ้นเขาปิดล้อม จับกุมมือปืนคนสำคัญ ลำดับ 93 ค่าหัว 1 แสนบาท ก่อเหตุอุกอาจหนีคดีมา 10 ปี แต่สุดท้ายไม่รอดมือตำรวจ