นายกฯ ประชุม กพช. สั่งดูราคาพลังงานบรรเทาภาระประชาชน

ทำเนียบ 6 พ.ค.- นายกฯ ประชุม กพช. สั่งดูราคาพลังงาน บรรเทาภาระประชาชน เร่งปรับปรุงหลักเกณฑ์ซื้อพลังงานสะอาดจากเอกชนได้โดยตรง ไม่ผ่านตัวกลาง ให้แข่งขันกับประเทศอื่นได้

นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการ นโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) ครั้งที่ 1/2568 โดยมี นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม นายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน นายพิชัย นริพทะพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นายมาริษ เสงี่ยมพงษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และนายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุม


โดยนายกรัฐมนตรี กล่าวก่อนเริ่มประชุมว่า การประชุมวันนี้มีเรื่องต่างๆที่กพช.ต้องรับทราบ และพิจารณาหลายเรื่องที่สำคัญ เนื่องจากปัจจุบันเรื่องราคาพลังงาน เป็นปัจจัยสำคัญ และส่งผลกระทบต่อค่าครองชีพ รวมถึงต้นทุนทางเศรษฐกิจ ก็ขอให้คณะกรรมการทุกคน มุ่งเน้นและดูเรื่องของราคาพลังงาน เพื่อบรรเทาภาระของพี่น้องประชาชนทุกคนด้วย

นายกรัฐมนตรี กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ยังมีเรื่องของพลังงานสะอาด ที่ทั่วโลกให้ความสำคัญ ไม่ว่าเราจะทำในเรื่องของอะไร ควรจะสนับสนุนและศึกษา ถึงความคุ้มค่าในการลงทุนในพลังงานสะอาด ให้เพิ่มมากยิ่งขึ้น และขับเคลื่อนทุกอย่างตามเวลาที่กำหนดไว้ เพื่อบรรลุเป้าหมายของสิ่งแวดล้อม และการลงทุน


ทั้งนี้ขอให้เร่งเรื่องการขับเคลื่อน การปรับปรุงหลักเกณฑ์การคัดเลือก รับซื้อไฟฟ้า พลังงานสะอาดให้แล้วเสร็จ รวมถึงประเด็นที่ให้เอกชน สามารถทำสัญญาซื้อขายพลังงานไฟฟ้าได้โดยตรง Direct Power Purchase Agreement (Direct PPA) หรือ รูปแบบของสัญญาซื้อขายพลังงานโดยตรงระหว่างผู้ผลิตพลังงาน และผู้ใช้พลังงาน โดยไม่มีการผ่านตัวกลาง โดยให้พิจารณาการกำหนดราคา ที่สามารถแข่งขันกับประเทศอื่นได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในการประชุมครั้งนี้ ปลัดกระทรวงพลังงาน และเลขาสภาการพัฒนา เศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติได้ลาการประชุมเนื่องจากติดภารกิจ.-316.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

“อ.แจ็คพันศพ” ถูกเปลวไฟพุ่งใส่ขณะเผาศพ

“อาจารย์แจ็คพันศพ” สัปเหร่อและหมอผีชื่อดัง จ.บุรีรัมย์ ถูกเปลวไฟพุ่งใส่ขณะวางดอกไม้จันทน์เผาศพ ไฟลวกทั่วร่างกาย ต้องหามส่งโรงพยาบาล  เจ้าตัวงง! เผาศพมาเป็นพัน ไม่เคยเกิดเหตุการณ์แบบนี้

ข่าวแนะนำ

ตำรวจเร่งกวาดล้างแก๊งไทใหญ่ 999

กรณีแก๊งไทใหญ่ 999 ไล่ฟันหนุ่มกะเหรี่ยง ย่านห้วยขวาง ตำรวจยอมรับมีกลุ่มต่างด้าวกระทบกระทั่งกันในพื้นที่ เร่งพิสูจน์รวมแก๊งลักษณะอั้งยี่-ซ่องโจร หรือไม่ พร้อมลั่นดำเนินคดีไม่ละเว้น

ผู้การอยุธยา สั่งสอบ ตร. เก็บส่วยร้านอาหาร

แฉคลิปเสียงชายอ้างเป็นตำรวจ เรียกเก็บเงินรายเดือนจากร้านอาหาร พอปฏิเสธถูกลงตรวจถี่ยิบ ล่าสุด ผู้การฯ อยุธยา สั่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงด่วน

ปิด “จุดชมวิวภูชี้ฟ้า” ชั่วคราว เหตุเสียงปืนดังข้ามแดน-กระสุนตกใส่หลังคาบ้าน

อุทยานแห่งชาติภูชี้ฟ้า (เตรียมการ) ประกาศปิดแหล่งท่องเที่ยวจุดชมวิวภูชี้ฟ้า ชายแดนไทย-สปป ลาว อำเภอเวียงแก่น และอำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย เป็นการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 5 พฤษภาคม 2568 เป็นต้นไป เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว หลังเกิดเสียงปืนดังข้ามแดน และพบกระสุนตกใส่บ้านเรือนประชาชน

กทม.พาสื่อดูซากตึก สตง. คาดอีก 2-3 วัน ภารกิจเสร็จสิ้น

กทม.พาสื่อลงพื้นที่ดูซากตึก สตง. ขณะนี้เคลียร์ถึงชั้นใต้ดินซึ่งเป็นจุดสุดท้าย คาดภารกิจการค้นหาผู้สูญหายและรื้อซากจะเสร็จสิ้นในอีก 2-3 วัน