นายกฯ เปิดงานเดือนแห่งสุขภาพใจ “Mind Month”

ทำเนียบ 6 พ.ค.-นายกฯ เปิดงาน เดือนแห่งสุขภาพใจ “Mind Month” ชูดูแลสุขภาพจิตตั้งแต่เด็ก ให้ครอบครัวเป็นพื้นที่ปลอดภัย เผยเป็นเรื่องดีให้สังคมเข้าใจปัญหาสุขภาพจิตมาก บอกการพบแพทย์ไม่ใช่เรื่องแปลก เตรียมตั้งศูนย์ให้คำปรึกษาสุขภาพจิต37 แห่งภายใน พ.ค.นี้ และขยายเป็น 340 แห่งภายในสิ้นปี68

น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดงานเดือนแห่งสุขภาพใจ “Mind Month” ภายใต้แนวคิด สุขภาพใจเป็นเรื่องของผู้คน ณ ตึกสันติไมตรี (หลังนอก) ทำเนียบรัฐบาล โดยมีนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และตัวแทนเข้าร่วมงาน


นายกรัฐมนตรี กล่าวเปิดงานว่า ในโอกาสนี้ เรามารวมตัวกันในการเปิดกิจกรรมเดือนแห่งสุขภาพใจ ตนเองรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่ง ที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของงานในวันนี้ ที่จริงแล้วสุขภาพจิต สุขภาพใจ เป็นเรื่องที่สำคัญ แต่มักถูกมองข้ามไป ในส่วนตัวตนเองแล้ว ให้ความสำคัญกับสุขภาพจิตที่ดี เมื่อเรามีร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรงแล้ว ถ้าสุขภาพจิตเราไม่แข็งแรง ก็จะทำอะไรต่าง ๆ ต่อไปนี้ในชีวิต ก็เป็นไปได้ค่อนข้างยาก หรือถ้าใจเราไม่มีความสุข หรือไม่มีจุดความสงบ การทำเรื่องต่อไปในชีวิต ก็จะเป็นไปได้ยาก

นายกรัฐมนตรี กล่าวอีกว่า เมื่อสักครู่เมื่อ ตนเองชมบูธด้านนอก รู้สึกประทับใจมากที่ตอนนี้ประเทศไทยได้หันมามุ่งเน้นในการช่วยน้อง ๆ เด็กตัวเล็กๆ ที่ยังเป็นอนาคตของชาติในอีกไม่กี่ปี ให้เขาได้มีการรู้วิธีการดูแลจิตใจตัวเอง และเข้าปรึกษาหาแนวทางที่ถูกต้อง เพื่อให้ดำเนินชีวิตต่อไปได้อย่างราบรื่นมากขึ้น อย่างที่ทราบดี ตนเองมีลูกเล็กอยู่สองคน ก็รู้สึกว่าเป็นการสร้างพื้นที่ปลอดภัยให้กับเขา เพราะอย่างน้อย ๆ เราเป็นแม่ ไม่ว่าจะเป็นแม่มานานแค่ไหน บางคนอาจเพิ่งตั้งท้องก็ได้ แต่ว่าสิ่งที่สำคัญคือการที่เราให้เวลาหรือให้การรับฟังลูกของเรา ตนเองงานยุ่ง อาจไม่ได้มีเวลามาก แต่เมื่อมีเวลาก็พยายามรับฟังเขามากกว่าการที่จะสอน ตั้งใจฟังลูกเป็นสิ่งที่สำคัญ เมื่อตั้งใจฟังจริง ๆ แล้วก็เป็นหัวใจว่าเด็กต้องการสื่ออะไร ไม่จำเป็นต้องเป็นเด็กก็ได้ ผู้ใหญ่เองเมื่อมีปัญหา เมื่อมีคนที่รับฟังพร้อม ที่จะเข้าใจ ยังไม่มีทางออกก็ดีขึ้นได้ เพราะรู้สึกมีคนที่รับฟังเราได้ ก็เป็นการปลูกฝังให้น้อง ๆ ฝึกที่จะสื่อสาร และให้ผู้ใหญ่ฝึกที่จะรับฟัง ถือเป็นเรื่องที่ดีอย่างแน่นอนในอนาคต


นายกรัฐมนตรี ระบุว่า เรื่องของสุขภาพกายหลายท่านที่ใกล้ชิดกับคุณหมอ เมื่อคนไข้มีกำลังใจที่ดี เราจะสามารถผ่านวิกฤติเรื่องสุขภาพไปได้ดีด้วยเช่นกัน เพราะฉะนั้น เมื่อมาคู่กัน ทั้งสุขภาพกาย และสุขภาพใจ เราเองก็ต้องทำความเข้าใจกับพี่น้องประชาชนด้วยว่าสุขภาพจิต สุขภาพใจ การเข้าพบแพทย์ หรือการเข้ารับคำปรึกษาไม่ใช่เรื่องผิด ไม่ใช่เรื่องแปลก ไม่ได้แปลว่าเราเป็นอย่างนั้นอย่างนี้ แต่เป็นการที่เราเริ่มจะรู้ตัวเองว่าเราต้องดูแลตัวเองอย่างไร เหมือนตอนที่หิวอาหาร ต้องรู้ว่าต้องทานอาหารให้ครบห้าหมู่ เช่นเดียวกับการแก้ปัญหาสภาพจิตใจ เราจะสามารถทำให้เรื่องนี้ปกติมากยิ่งขึ้น และแพร่หลายมากยิ่งขึ้น ให้คนมีทางออกว่าในชีวิตแต่ละคน มีกระบวนการตัดสินใจที่อาจไม่ได้เหมือนกัน แต่ถ้ามีทางออกมีที่พึ่ง เราก็จะสามารถฝ่าฟันอุปสรรคได้อย่างเข้มแข็งมากยิ่งขึ้น ต้องขอขอบคุณกระทรวงสาธารณสุขที่เน้นย้ำในเรื่องนี้ และมุ่งมั่นในเรื่องนี้อย่างเต็มที่

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ตนเองไปพบผู้ประสบภัยน้ำท่วมแถวภาคเหนือเมื่อปีที่ผ่านมา ก็ได้ปรึกษารัฐมนตรีว่าจะมีทางไหนที่ช่วยเหลือด้านจิตใจด้วย โดยอาจมุ่งเน้นไปที่สภาพความเป็นอยู่ และอาหารการกิน แต่หลังจากนั้น เมื่อทุกอย่างลงตัวแล้ว การเปลี่ยนแปลงที่มันกระทันหัน ต้องสูญเสียบ้านที่อยู่ เป็นเรื่องที่กระทบกระเทือนจิตใจอย่างมาก เพราะฉะนั้น เรื่องจิตใจนี่แหละ ที่ต้องถูกเยียวยาด้วย รัฐบาลสนับสนุนเรื่องนี้อย่างเต็มที่ และอยากให้น้องน้องโตขึ้นไปอย่างแข็งแรงทั้งร่างกาย และจิตใจ

นายกรัฐมนตรี กล่าวต่อว่า วันนี้มีตัวเลขที่เราเน้นในเรื่องของระบบสาธารณสุขที่ต้องส่งเสริมต้องการดูแลฟื้นฟู จะเห็นได้จากนโยบายสำคัญด้านสุขภาพจิตที่จะเริ่มต้นในเดือนพฤษภาคมนี้ ซึ่งในปีนี้จะครอบคลุมคนไทยทุกช่วงวัยมากกว่า 13.5 ล้านคนโดยเฉพาะนโยบายสำคัญอย่างการจัดตั้งศูนย์ให้คำปรึกษาด้านสุขภาพจิต 37 แห่งภายในเดือนพฤษภาคมนี้ และขยายเป็น 340 แห่งภายในสิ้นปีนี้ก็จะทำให้พี่น้องประชาชนกว่าล้านคนได้รับการปรึกษา และได้รับการดูแลก่อนที่จะมีอาการเจ็บป่วยทางใจ เด็กตัวเล็ก ๆ โตขึ้นมาเป็นวัยรุ่น ในมหาวิทยาลัย การที่จะล้ม และเริ่มขึ้นมาใหม่อย่างแข็งแรง ก็มีโอกาสที่จะเป็นไปได้มาก เพราะฉะนั้น ก็สนับสนุนตรงนี้อย่างเต็มที่ และจะมีกิจกรรม และโครงการต่าง ๆ อีก 50 เรื่องที่เริ่มต้นในเดือนแห่งสุขภาพใจนี้ และเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามภาครัฐที่จะทำให้คนไทยมีสุขภาพจิตที่ดี และให้สังคมไทยหันมาสนใจ และพูดคุยเรื่องสุขภาพจิตได้อย่างเปิดเผย อย่างที่บอกว่าเมื่อเรื่องนี้เป็นไปอย่างแพร่หลายแล้ว คนที่เข้าหา และได้รับคำปรึกษา จะไม่ได้คิดว่าตัวเองดีไม่พอ หรือเป็นอะไรแต่เป็นการดูแลตัวเองอย่างหนึ่งที่สำคัญ ขอเน้นย้ำอีกครั้งว่า จุดเริ่มต้นของจิตใจที่เข้มแข็งมาจากครอบครัวที่เปิดใจรับฟัง และเป็นพื้นที่ปลอดภัยทางอารมณ์ให้กัน


“ขอให้พี่น้องประชาชนทุกท่านร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการส่งเสริมสุขภาพจิตทางกาย ทางใจ คนในครอบครัว คนรอบข้างรับฟังอย่างเข้าใจ อย่าด่วนตัดสิน อย่ารีบให้คำปรึกษาในการตั้งใจรับฟังเป็นสิ่งเริ่มต้นที่ดีที่สุด และที่สำคัญอย่าลืมดูแลจิตใจของตัวเองอย่างสม่ำเสมอ และขอให้เดือนนี้เป็นเดือนแห่งสุขภาพใจเป็นจุดเริ่มต้นของสังคมไทยที่จะเข้าใจซึ่งกันและกัน และพร้อมเดินทางไปข้างหน้าร่วมกันอย่างมีความสุข” นายกรัฐมนตรี กล่าว

จากนั้นเป็นการเสวนา หัวข้อสุขภาพใจเริ่มต้นได้ที่ครอบครัว “โดยมีตัวแทนครอบครัวในสายอาชีพต่างๆจำนวน 20 ครอบครัว ที่ร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับนายกรัฐมนตรี

โดยครอบครัวอินฟูลเอนเซอร์ ที่เปิดเพจ เกี่ยวกับครอบครัวได้สอบถามนายกรัฐมนตรีว่า เมื่อต้องเจอกับความคาดหวังจากทั้งตัวเองและคนรอบข้าง จะรับมืออย่างไร

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า สุดท้ายแล้วการปรึกษาคุณหมอจะดีที่สุด เด็ก ๆ อายุ 5 – 7 ขวบ ตามแนวทางของตนเอง เมื่อครอบครัวเข้มแข็ง แข็งแรงเป็นหลังพิงของกันและกัน เป็นสิ่งที่ทำให้เราไปต่อได้ยาว ๆ เด็กตัวน้อย ๆ ไม่ได้สนใจกระแสสังคม เรานี่แหละที่สนใจกระแสสังคม เพราะฉะนั้น จะทำอย่างไรให้ลูกรู้สึกได้ว่าเขาปลอดภัย เพราะถ้าพ่อแม่มั่นคง ถ้าคาดหวังลูก ๆ เขาจะทำได้หรือเปล่า ไม่ทราบ แต่แน่นอนว่าจะเสียกำลังใจ เหมือนเราให้ของเล่นสองขวบกับแปดขวบ ระยะห่างมันมากเกินไปต้องคาดหวังไว้ และตามอายุถ้าเขารู้ว่าแม่กับพ่อยังเปิดโอกาส และเข้าใจเขาเสมอ กระแสสังคมเขายังไม่ได้สนใจ แต่ตัวเราเอง แม้เราจะอยู่ในสาธารณะมากขึ้น เราก็ต้องพยายามมีสติอยู่เสมอว่าวันนี้ทำเพื่ออะไร เป้าหมายในชีวิตคืออะไร และความคาดหวังนั้นจะนิ่งขึ้น เหมือนสุดท้ายแล้วการดำเนินชีวิตไปเรื่อย ๆ จะหลงอะไรกับข้างทาง อยากให้คนเข้าใจจิตวิทยามากขึ้น ต้องถามตัวเองว่าสิ่งที่ทำอยู่นั้นใช่หรือไม่ บวกหรือลบไปต่อได้หรือไม่ ถูกทางหรือเปล่า ตามความตั้งใจแรกของเรา ตนเองเชื่อเป็นอย่างยิ่งว่าพ่อแม่มีความตั้งใจที่แน่วแน่ และเข้าใจในสิ่งที่ลูกเป็นเสมอ ไม่ว่าจะโดนใครตัดสินจากสังคม แต่สุดท้ายแล้วคนที่รู้จักเขาดีคือคุณแม่ หรือคุณพ่อที่เข้าใจเขา นั่นคือกำลังใจทั้งหมด เพราะฉะนั้น ถ้าเด็กสร้างจากตรงนี้ได้วันนึงที่เขาเข้าใจกระแสสังคม แล้วเขาจะแข็งแรงขึ้น และรู้ว่าใจเขานิ่งได้เพราะมีฐานที่มั่นคง

ขณะที่ตัวแทนครอบครัวคู่รัก LGBTQ+ ได้สอบถามนายกรัฐมนตรีว่าจะทำอย่างไรให้คนในสังคมเข้าใจและเชื่อมั่น ในเรื่องของการสมรสเท่าเทียมและมีลูก

โดยนายกรัฐมนตรี ย้ำว่า ความรักทุกรูปแบบเป็นเรื่องที่ดี ไม่ว่าจะเป็นความรักระหว่างกัน หรือความรักจากพ่อและแม่ที่ให้ลูก ไม่ว่าจะโตมากับใครก็ตาม เขาเข้มแข็งได้และเป็นคนที่ดีต่อสังคมได้เช่นกัน ไม่ต้องพูดถึงคู่รักแบบอื่น หรือความสัมพันธ์ในครอบครัวแบบอื่น เพราะเขาก็เป็นคนสำคัญของประเทศชาติ และโลกได้ เพราะมีความรักที่มั่นคง

“มนุษย์ต้องการความรักที่รู้สึกมั่นคง ไม่ว่าจะจากใครคนใดคนหนึ่งที่เลี้ยงมา และรักเราจริง ๆ ตอนนี้คิดว่าสองคนรักกัน ทราบดีอยู่แล้วว่าความรักนี้จริงหรือไม่ มีประโยชน์มีคุณค่ามีความหมายต่อชีวิตของท่านเองมากน้อยแค่ไหน เพราะฉะนั้น คนเรายังชอบสีไม่เหมือนกันเลย คนเราชอบไม่เหมือนกันตนเองถ้าจะพูดในมุมมองถ้าวันนึงลูกของดิฉันเลือกทางไหนก็ตามที่เขามีความสุขแล้วรู้จักว่าผิดพลาด แล้วลุกขึ้นมาได้ โดยไม่จมไปกับเรื่องใดเรื่องหนึ่ง ดิฉันจะคิดเลยว่าลูกนั้นเก่งมาก”

นายกรัฐมนตรี กล่าวทิ้งท้ายว่า การทำให้ตัวเองล้มแล้วลุกขึ้นได้ และเดินต่ออย่างแข็งแรงได้นั้น ตนเองว่าเก่ง เพราะฉะนั้น เราไม่สามารถควบคุมอะไรในอนาคตได้ ไม่สามารถควบคุมแม้กระทั่งคนที่เป็นเลือดเนื้อเชื้อไขเราได้ เพราะฉะนั้น ความคิดของคนในสังคมที่มีมาเรื่อย ๆ ไม่ว่าจะกี่ยุคกี่สมัย แต่ก็จะมีเรื่องที่ชอบ และไม่ชอบตลอดไป ดังนั้น การรักกันในครอบครัว และเป็นที่พึ่งของกันและกันคือรากฐานที่สำคัญที่สุด ที่ไม่ว่าจะโตขึ้นอายุเท่าไหร่อาชีพอะไรชีวิตจะเปลี่ยนยังไงก็จะมีความมั่นคงในส่วนอื่นเพราะฉะนั้นเราโฟกัสในคนของเราว่าเราทำให้กันและกันเข้มแข็งได้ไหม.-316.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“อนุทิน” โชว์ตัวว่าที่ รมต.ทีมเศรษฐกิจ ล้อมวงกินเค้กส้ม

พรรคภูมิใจไทย 6 ก.ย.- “อนุทิน” โชว์ตัว ว่าที่ 3 รมต.ทีมเศรษฐกิจป้ายแดง ล้อมวงกินเค้กส้ม “เอกนิติ” นั่งขุนคลัง เตรียมนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจ ชี้ปล่อยฟื้นคนละครึ่งกระแสเต็มฟีด ขณะ “สีหศักดิ์” เตรียมนั่ง รมว.กต. มั่นใจชื่อนี้นานาชาติยอมรับ รับเผือกร้อนแก้ปมชายแดนไทย-กัมพูชา ขณะ “อรรถพล” อดีต CEO ปตท. นั่ง รมว.พลังงาน ทำงานได้เลยไม่ต้องรำมวย ยอมรับเก้าอี้กลาโหม ต้องมีความรู้ในวิชาชีพ ปัดตอบชิงดำ “บิ๊กป้อม-ธรรมนัส” นายอนุทิน ชาญวีรกูล ว่าที่นายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยนายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว อดีต ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ อดีตเอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงลอนดอน และอดีตที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ รวมถึงนายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมธนารักษ์ กระทรวงการคลัง และนายสันติ พร้อมพัฒน์ รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ดื่มกาแฟร่วมกันที่ร้านจานิสตาร์ ชั้น 1 ที่ทำการพรรคภูมิใจไทย ภายหลังหารือร่วมกันที่บริเวณชั้นบน ทั้งนี้ คาดว่านายสีหศักดิ์ ถูกทาบทาม […]

“ธรรมนัส” ปัดแย่งเก้าอี้กลาโหม “บิ๊กป้อม” ไม่กังวลปมคุณสมบัติ

พรรคภูมิใจไทย 6 ก.ย.- “ธรรมนัส” ปัดแย่งเก้าอี้กลาโหม “บิ๊กป้อม” อุบตอบ “กล้าธรรม” ได้กระทรวงอะไรเพิ่ม ไม่กังวลปมคุณสมบัติ เหตุตัวเองเป็น “รมต.” มา 2 รอบแล้ว แย้ม เลขาฯ พรรค ต้องได้เก้าอี้ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า สส.พะเยา และประธานที่ปรึกษาพรรคกล้าธรรม เดินทางมายังที่ทำการพรรคภูมิใจไทย เพื่อพบกับนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ในฐานะว่าที่นายกรัฐมนตรี เพื่อหารือเป็นการส่วนตัว จากนั้นเวลา 16.50 น. นายอนุทิน และ ร.อ.ธรรมนัส เดินลงจากที่ทำการพรรคมายังร้านกาแฟจาริสต้าร์ ซึ่งมี น.ส.ธนพร ศรีวิราช ภรรยาของ ร.อ.ธรรมนัส รออยู่ ซึ่ง ร.อ.ธรรมนัส สั่งเครื่องดื่มอเมริกาโน่ร้อน ไม่หวาน ผู้สื่อข่าวพยายามสอบถามว่า มาซื้อกาแฟวันนี้ หมายความว่าได้ตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมแล้วใช่หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ไม่ทราบ ตนมารับภรรยา เมื่อถามว่า พรรคกล้าธรรมมีการพูดคุยตำแหน่งรัฐมนตรีลงตัวแล้วหรือไม่ […]

พายุไต้ฝุ่น ‘เผ่ย์ผ่า’ ถล่มชิซูโอกะในญี่ปุ่น

โตเกียว 6 พ.ย. – พายุไต้ฝุ่น “เผ่ย์ผ่า” (Peipah) ได้สร้างความเสียหายอย่างหนักในจังหวัดชิซูโอกะ ประเทศญี่ปุ่น ในวันศุกร์ โดยมีรายงานว่าลมกระโชกแรงจากพายุลูกนี้ทำลายอาคารไปอย่างน้อย 220 หลัง และมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 23 คน เอ็นเอชเค สื่อสาธารณะของญี่ปุ่นรายงานว่า ตรวจพบกระแสลมแรงใน เขตเทศบาล 4 แห่งของจังหวัดชิซูโอกะ ซึ่งรวมถึงเมืองโยชิดะและเมืองมากิโนะฮาระ เจ้าหน้าที่เมืองมากิโนะฮาระระบุว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัส 3 ราย และบาดเจ็บเล็กน้อย 20 ราย ณ เวลา 21:30 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือ ตรงกับ 19.30 น. ตามเวลาในประเทศไทย นอกจากนี้ เอ็นเอชเค ยังรายงานด้วยว่า มีอาคารอย่างน้อย 43 หลังในเมืองมากิโนะฮาระถูกทำลายทั้งหมดหรือเสียหายครึ่งหนึ่งและอีก 184 หลังได้รับความเสียหายบางส่วน พายุ “เผ่ย์ผ่า” ได้ลดระดับลงเป็นพายุโซนร้อนเมื่อเวลาประมาณ 21:00 น. ของวันศุกร์ ตามเวลาท้องถิ่น […]

เขยโหดบุกยิงแม่ยาย-ญาติ ดับ 3 ก่อนจบชีวิตตัวเอง

ปทุมธานี 3 ก.ย. – เขยปืนโหด ถูกจับได้ว่าแอบคบกับน้องเมียวัย 13 ปี บุกยิงยกครัวเมียที่บ้านพัก ย่านปทุมธานี แม่ยาย-น้องเมีย-น้า เสียชีวิต ก่อนจบชีวิตตัวเองหนีความผิด เหตุดังกล่าว เกิดขึ้นเมื่อเวลา 23.10 น. ที่ผ่านมา พนักงานสอบสวน สภ.คลองห้า จ.ปทุมธานี ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจพิสูจน์หลักฐาน และอาสาสมัครมูลนิธิร่วมกตัญญู ร่วมตรวจสอบบ้านหลังหนึ่ง ในพื้นที่หมู่ 7 ต.คลองเจ็ด อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี จุดเกิดเหตุอยู่ด้านหลังบ้าน ซึ่งเป็นพื้นที่เปิดโล่ง พบร่างนางทัศนี อายุ 46 ปี นอนเสียชีวิตอยู่ด้านข้างโต๊ะกินข้าว ตามร่างกาย มีบาดแผลถูกยิงเข้าที่ศีรษะ ข้างกันพบปลอกกระสุนปืนขนาด.380 ตกอยู่จำนวนหนึ่ง นอกจากนี้ ยังพบร่างนายชัยวัฒน์ อายุ 43 ปี น้องชายนางทัศนีย์ ได้รับบาดเจ็บ ส่วนในบ้านพบ ด.ญ.วันเพ็ญ อายุ 13 ปี ลูกสาวนางทัศนีย์ ได้รับบาดเจ็บอีกราย เจ้าหน้าที่กู้ชีพและกู้ภัยฯ […]

ข่าวแนะนำ

บ้านหนองจานคึกคัก ชาวบ้านแห่ให้กำลังใจทหาร

สระแก้ว 6 ก.ค. – บรรยากาศบ้านหนองจาน จ.สระแก้ว วันนี้ (6 ก.ย.) คึกคัก ชาวบ้านแห่ให้กำลังใจทหาร ส่วน “กัน จอมพลัง” นำบังเกอร์และกล้องวงจรปิดมาสนับสนุนเจ้าหน้าที่ ขณะที่ “รังสิมันต์ โรม” ลุยรับฟังปัญหาความมั่นคงและข้อพิพาทที่ดิน พร้อมเสนอจัดหา “แอนตี้โดรน” เสริมแนวชายแดน บ้านหนองจาน อ.โคกสูง จ.สระแก้ว บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก ประชาชนทั้งจากในพื้นที่และใกล้เคียงต่างพร้อมใจกันเดินทางมามอบสิ่งของและเลี้ยงอาหารทหารที่ปฏิบัติภารกิจตรึงกำลังแนวชายแดน ทำให้บริเวณถนนสายหลักของบ้านหนองจาน เต็มไปด้วยไก่ทอดกระทะใหญ่ ผัก ผลไม้ อาหารพื้นบ้าน ขณะเดียวกันยังมีของดีเมืองจันท์ คือ ก๋วยเตี๋ยวเส้นจันท์ ข้าวเหนียวมูนราดน้ำกะทิ และทุเรียนพันธุ์ขึ้นชื่อที่ผู้ใหญ่เล็ก ขนมาจากเขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี บอกว่าอยากให้กำลังทหาร อยากให้ทหารได้กินอิ่มท้อง และได้กินของดีของจันทบุรี นอกจากนี้บรรดาพ่อค้าแม่ค้าทั้งในและนอกพื้นที่ไม่พลาดนำขนมท้องถิ่น เครื่องดื่ม น้ำดื่มบรรจุขวด ของใช้จำเป็น มาสร้างสีสัน ท่ามกลางการตรึงกำลังเข้มของทหารและตำรวจในการดูแลความสงบเรียบร้อย และรับน้ำใจจากชาวบ้านด้วยรอยยิ้ม กัน จอมพลัง มอบบังเกอร์-CCTV สนับสนุนชายแดนขณะที่ช่วงบ่าย กัน จอมพลัง […]

ฝนถล่มกรุงอีก สูงสุด 107 มม. เขตพระนคร จับตาฝนอีกก้อน

กทม. 6 ก.ย. – ฝนถล่มกรุงเย็นนี้ ปริมาณฝนสูงสุดแตะ 107 มม. ที่เขตพระนคร จับตาฝนอีกก้อน หากไม่อ่อนกำลังจะเคลื่อนตัวเข้า กทม. นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ติดตามสถานการณ์ฝนกรุงเทพมหานคร โดยมีสำนักการระบายน้ำ ร่วมให้ข้อมูล ณ ศูนย์ควบคุมระบบป้องกันน้ำท่วม สำนักการระบายน้ำ กทม.2 ดินแดง ผู้ว่าฯ ชัชชาติ กล่าวว่า วันนี้ปริมาณฝนตกหนักไม่แพ้เมื่อวาน เนื่องจากร่องความกดอากาศต่ำที่พาดผ่านประเทศไทยเป็นตัวดึงเมฆฝนเข้ามา โดยในขณะนี้ (เวลา 17.10 น.) ฝนยังคงตกต่อเนื่องในพื้นที่ชั้นในบริเวณริมแม่น้ำเจ้าพระยา และกำลังเคลื่อนตัวไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ นอกจากนี้ ยังมีเมฆฝนอีกกลุ่มกำลังเคลื่อนตัวเข้ามา คาดว่าหากไม่อ่อนกำลังจะเข้าสู่พื้นที่กรุงเทพฯ อีกระลอก จากการรายงานพบว่าปริมาณน้ำฝนสะสมสูงสุดในรอบ 6 ชั่วโมงอยู่ที่ 107 มิลลิเมตร ที่เขตพระนคร ตามมาด้วย 98.5 มิลลิเมตร ที่เขตวัฒนาและห้วยขวาง ซึ่งถือว่าเกินกว่าขีดความสามารถของระบบระบายน้ำของ กทม. ที่ออกแบบไว้ให้รองรับปริมาณฝนที่ 60 มิลลิเมตร รายงานสถานการณ์ล่าสุดยังพบน้ำท่วมขังในถนนสายหลักและสายรองหลายแห่ง ถนนสายหลัก […]

“อนุทิน” เผยโผ ครม. 100% แล้ว พร้อมเริ่มทำงานทันทีหลังถวายสัตย์ฯ

ภูมิใจไทย 6 ก.ย. – “อนุทิน” เผยโผ ครม. 100% แล้ว พร้อมเริ่มทำงานทันทีหลังถวายสัตย์ปฏิญาณตน ระบุยังไม่มีผู้ดำรงตำแหน่ง รมว.กลาโหม ยืนยันจะเปิดเผยเมื่อถึงเวลาสมควร นายอนุทิน ชาญวีรกูล ว่าที่นายกรัฐมนตรี หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เปิดเผยความชัดเจนการจัดโผคณะรัฐมนตรี ว่าหลายๆ อย่างเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ ยืนยันว่าความชัดเจนในการจัดสรรนิ่ง 100% แล้ว ทุกคนที่มาทำหน้าที่ในคณะรัฐมนตรีทราบดีถึงเงื่อนไขและข้อจำกัดต่างๆ โดยจะต้องเริ่มทำงานทันทีหลังเข้าเฝ้าถวายสัตย์ปฏิญาณตน ส่วนความชัดเจนในตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม นายอนุทิน ยังปฏิเสธที่จะเปิดเผย ระบุว่าตำแหน่งนายกรัฐมนตรียังไม่ได้รับการโปรดเกล้าฯ ยืนยันว่าไม่มีการปิดบังซ่อนเร้น เมื่อถึงเวลาสมควร ไม่เป็นการก้าวล่วงใดๆ ก็จะรีบเปิดเผยให้ประชาชนได้รับทราบ เพราะรัฐบาลนี้เป็นรัฐบาลของประชาชนคนไทยทุกคน จะไม่ดำเนินการใดๆ ลับหลังประชาชน และจะให้ได้รับทราบร่วมกัน เพื่อออกความเห็นให้รัฐบาลได้รับฟัง และรัฐบาลจะได้ปฏิบัติตาม นายอนุทิน ยังยืนยันว่ารัฐมนตรีทุกคน จะต้องมีคุณสมบัติไม่ขัดต่อกฎหมายและข้อจำกัด จะต้องทุ่มเททำงานด้วยความรู้ความสามารถ เป็นมืออาชีพ ซึ่งมีทั้งทหาร พลเรือน อส. นายกองใหญ่.-314-สำนักข่าวไทย

“อนุทิน” โชว์ตัวว่าที่ รมต.ทีมเศรษฐกิจ ล้อมวงกินเค้กส้ม

พรรคภูมิใจไทย 6 ก.ย.- “อนุทิน” โชว์ตัว ว่าที่ 3 รมต.ทีมเศรษฐกิจป้ายแดง ล้อมวงกินเค้กส้ม “เอกนิติ” นั่งขุนคลัง เตรียมนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจ ชี้ปล่อยฟื้นคนละครึ่งกระแสเต็มฟีด ขณะ “สีหศักดิ์” เตรียมนั่ง รมว.กต. มั่นใจชื่อนี้นานาชาติยอมรับ รับเผือกร้อนแก้ปมชายแดนไทย-กัมพูชา ขณะ “อรรถพล” อดีต CEO ปตท. นั่ง รมว.พลังงาน ทำงานได้เลยไม่ต้องรำมวย ยอมรับเก้าอี้กลาโหม ต้องมีความรู้ในวิชาชีพ ปัดตอบชิงดำ “บิ๊กป้อม-ธรรมนัส” นายอนุทิน ชาญวีรกูล ว่าที่นายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยนายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว อดีต ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ อดีตเอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงลอนดอน และอดีตที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ รวมถึงนายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมธนารักษ์ กระทรวงการคลัง และนายสันติ พร้อมพัฒน์ รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ดื่มกาแฟร่วมกันที่ร้านจานิสตาร์ ชั้น 1 ที่ทำการพรรคภูมิใจไทย ภายหลังหารือร่วมกันที่บริเวณชั้นบน ทั้งนี้ คาดว่านายสีหศักดิ์ ถูกทาบทาม […]