“พิพัฒน์” เปิดทางสอบใช้งบ สปส. ซื้อตึก 7 พันล้าน

สปส.ซื้อตึก7พันล้าน

ทำเนียบ 12 มี.ค.- “พิพัฒน์” ไฟเขียวเปิดทาง คกก.สอบข้อเท็จจริงการใช้งบ สปส. ซื้อตึก 7 พันล้าน เร่งหารือ ‘ปลัดแรงงาน’ โชว์สปิริตหลีกดูงานประกันสังคม ระหว่างถูกสอบ


นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าวถึงกรณีที่ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เซ็นคำสั่งตั้งปลัดกระทรวงมหาดไทย สอบการใช้งบสำนักงานประกันสังคม (สปส.) อาทิ การซื้อตึกมูลค่าหลายพันล้าน รวมถึงตอบข้อเท็จจริง ปลัดฯแรงงาน ในฐานะอดีตเลขาธิการ สปส. ว่า เรายินดีที่จะให้มีการตรวจสอบเพื่อความโปร่งใสทุกมิติ ซึ่งใครจะขอเอกสารหรือข้อมูลอะไร หากเป็นรายบุคคลคงจะไม่สามารถให้ได้ แต่หากมีเจ้าของหน่วยงาน หรือกรรมาธิการ ก็พร้อมให้ความร่วมมือเพื่อพิสูจน์ตัวเอง เพราะสิ่งที่ทำไปเพื่อความรอบคอบโดยให้ผ่านขั้นตอนการตรวจสอบ โดยเฉพาะเรื่องที่สังคมให้ความสนใจมากที่สุด คือการซื้อตึก SKYY 9 ย่านพระราม 9 ก็พร้อมให้การตรวจสอบ โดยที่ผ่านมาเจ้าที่ประกันสังคมได้มีการศึกษา โดยให้บริษัทกลางทำการประเมินสินทรัพย์เพื่อให้เกิดความเหมาะสม และคุ้มค่าในการลงทุนหรือไม่ รวมถึงการประเมินผลตอบแทน

เมื่อถามว่า หลังเกิดเรื่องปลัดแรงงานได้มีการมาพูดคุยแล้วหรือไม่ นายพิพัฒน์ กล่าวว่า ส่วนตัวได้มีการชี้แจงและพูดคุยกันในทุกมิติตลอดเวลา แต่ไม่สามารถเปิดเผยได้ ดังนั้นเมื่อนายอนุทิน ตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงขึ้นมาแล้ว ก็อยากให้รอดูผลการสอบข้อเท็จจริงที่มีปลัดมหาดไทย เป็นประธาน ขณะที่กระทรวงแรงงานส่งตัวแทนรองปลัดกระทรวงฯ และเลขาธิการ และรองเลขาธิการ สปส. เป็นตัวแทน โดยคณะกรรมการชุดดังกล่าวมีทั้งหมด 7 คน แต่มีอำนาจในการโหวตเพียงแค่ 5 คน ส่วนตัวแทนฝ่าย สปส.ไม่สามารถโหวตได้ จึงเหลือเพียงแค่รองปลัดกระทรวงฯ ที่มี 1 เสียงสามารถร่วมโหวตได้


ส่วนสาเหตุที่ต้องส่งรองปลัดแรงงาน เข้าไปร่วมเป็นคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงนั้น เพื่อที่จะได้หยิบข้อมูลนำมาให้คณะกรรมการเร็วที่สุด

เมื่อถามว่า ระหว่างที่มีการสอบสวนปลัดแรงงาน จะแสดงสปิริตหยุดการทำงาน หรือรัฐมนตรีมีแนวคิดที่จะให้พักงานก่อนหรือไม่ นายพิพัฒน์ กล่าวว่า ตนคิดว่าคงไม่เกี่ยว เพราะขณะนี้เลขา สปส.ได้เปลี่ยนคนไปแล้ว และปลัดแรงงาน ก็ไม่รับผิดชอบสำนักงานประกันสังคมโดยตรง

“แต่ในส่วนที่ท่านปลัดแรงงาน เป็นประธานการประชุมในบอร์ดต่างๆ ในประกันสังคม ตรงนี้คงจะต้องหารือกับปลัดกระทรวงแรงงานอีกครั้งหนึ่ง ว่าท่านจะแสดงเป็นสปิริตอย่างไร หรือจะมอบงานให้ท่านใดท่านหนึ่งไปดูแลประกันสังคม เพื่อไม่ให้งานชะงัก และตนก็ต้องหารือกับรองนายกฯ อนุทินด้วย” นายพิพัฒน์ กล่าว.-315 -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รับชันสูตรศพ “ผกก.โจ้” ยาก เหตุศพไม่อยู่สภาพเดิม

ผู้ช่วย ผบ.ตร. รับชันสูตรศพ ผกก.โจ้ ยาก เพราะศพไม่อยู่ในสภาพเดิม ยันดูวงจรปิดไม่พบพิรุธ ยังยิ้มแย้มทักทายผู้ต้องขัง ยกมือไหว้ผู้คุม แต่พบเลือดหยดข้างศพ และแขนซ้ายมีรอยกัดของสัตว์ขนาดเล็ก

โผล่อีก 2 ราย! เหยื่อสาวแบงก์แอบถอนเงินลูกค้า

กรณีสาวแบงก์ แอบถอนเงินลูกค้า 8 ล้านบาท สารภาพเอาไปซื้อบ้าน-รถ และส่งลูกเรียนต่างประเทศ ล่าสุด เหยื่อโผล่แจ้งความเพิ่มอีก 2 ราย วงเงิน 2 ล้าน ยอดรวมเสียหายถึง 10 ล้านบาท

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหารช่วยเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหาร พร้อมกำลังพลจิตอาสากองทัพบก เข้าช่วยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และอพยพผู้ป่วย จากเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ข่าวแนะนำ

เปิดโปง สร้างคดีอุบัติเหตุเป็นฆาตกรรมหวังเงินประกัน

คดีฆาตกรรมสะเทือนขวัญ อำพรางเพื่อหวังเงินประกัน 14 ล้านบาท ที่ จ.สกลนคร เมื่อคดีพลิกจากอุบัติเหตุ เป็นการลวงผู้เสียชีวิตไปฆ่า ซึ่งบริษัทประกันภัยพบข้อพิรุธหลายอย่าง จนนำไปสู่การร้องให้ตำรวจรื้อฟื้นคดีจนจับกุมผู้ก่อเหตุทั้งหมดพร้อมขยายผลไปถึงเจ้าของสำนวน ความซับซ้อนของคดีนี้เป็นอย่างไร ติดตามจากรายงาน

“บิ๊กอ๊อด” พร้อมสู้คดีชี้แจงทุกเรื่องในชั้นศาล

รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมเป็นคนกลางไกล่เกลี่ย กรณีสมาคมฟุตบอลฯ กับ สยามสปอร์ต ด้าน พล.ต.อ.สมยศ อดีตนายกสมาคมยืนยันพร้อมสู้คดีในชั้นศาล หาก “มาดามแป้ง” ฟ้องเรียกคืน 360 ล้านบาท

สภาฯ หมื่นล้าน ‘ท่อน้ำฝ้าเพดาน’ แตก

สภาฯ หมื่นล้านแตกอีกแล้ว! รอบนี้ ‘ท่อน้ำฝ้าเพดาน’ แตก น้ำไหลเจิ่งนองลงมายังอาคารจอดรถชั้นใต้ดินบี 1 ระดมแม่บ้านทำความสะอาด-จัดระเบียบอำนวยความสะดวก จนท.รุดซ่อมแซม

รพ.รามาธิบดี แถลงบุคลากรบาดเจ็บ 1 คน เหตุเพลิงไหม้

รพ.รามาธิบดี แถลงเหตุเพลิงไหม้ ผู้ป่วยทุกคนปลอดภัย มีบุคลากร 1 คน บาดเจ็บสูดเขม่าควัน รักษาตัวอยู่ไอซียู คาดกลับมาเปิดให้บริการได้อีกครั้งภายใน 1 สัปดาห์ ด้านอุปนายกวิศวกรรมสถานฯ ตรวจสอบเบื้องต้นอาคารยังอยู่ในสภาพปกติ ขณะที่ พฐ. คาดไฟฟ้าลัดวงจร