สระแก้ว 28 ก.พ.-นายกฯ ยกคณะลุยสระแก้ว เกาะติดปราบแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ขอบคุณเจ้าหน้าที่และภาคเอกชน จับมือบูรณาการแก้ปัญหา ตรวจศูนย์คัดกรองฯ พร้อมรับ 119 เหยื่อขบวนการคอลเซ็นเตอร์กลับไทยพรุ่งนี้
นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม นายสรวงศ์ เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา พลตำรวจเอกกิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ร่วมลงพื้นที่ด้วย
เมื่อนายกรัฐมนตรี เดินทางถึง ร.12 พัน.3 รอ. (ค่ายสุรสิงหนาท) ต.อรัญประเทศ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว โดยวันนี้นายกฯ แต่งกายอย่างทะมัดทะแมง นายกฯ เป็นประธานประชุม ติดตามความคืบหน้าการปราบแก๊งคอลเซ็นเตอร์ การตัดสายสัญญาณสื่อสารผิดกฎหมายการลดเสาส่งสัญญาณสื่อสารและอินเตอร์เน็ต ร่วมกับผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งภาครัฐและเอกชนที่เป็นผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ และ นพ.สรณ บุญใบชัยพฤกษ์ ประธานกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.)
น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า วันนี้ตั้งใจจะมาตรวจติดตามดูงาน โดยก่อนหน้านี้รองนายกฯ ได้ลงมาดูในพื้นที่ก่อนแล้ว ทุกคนทราบดีอยู่แล้วว่า ปัญหาของแก๊งคอลเซ็นเตอร์เป็นปัญหาใหญ่ของประเทศเรา ต้องขอบคุณและชื่นชมฝ่ายความมั่นคงและตำรวจ ที่ช่วยกันดูแลสิ่งที่เกิดขึ้น และจัดการปัญหาเฉพาะหน้าได้อย่างดีมาก วันนี้จะมาดูหลังจากมีข้อสั่งการไปแล้ว ได้ทำอะไรไปบ้าง เป็นการติดตามผลว่ามีอะไรที่จะทำเพิ่มเติมได้อีกหรือไม่ และฝ่ายความมั่นคงต้องการอะไรเพิ่มเติมจากรัฐบาล รวมถึงจะสื่อสารประชาชนว่าต้องอย่างไร เพื่อทำงานร่วมกัน
“ขอบคุณทุกคนที่มาในวันนี้ และได้เจอภาคเอกชน ที่จะเข้ามารายงาน เป็นการทำงานแบบบูรณาการทั้งฝ่ายรัฐและเอกชน เพื่อสื่อสารให้ประชาชนทราบ ว่าตอนนี้เป็นอย่างไร เพราะมีความหนักใจอย่างมาก โดยเฉพาะผู้ใหญ่ที่อยู่บ้าน อาจไม่คล่องตัวเรื่องเครื่องมือสื่อสารอาจจะโดนหลอกหรือไม่อย่างไร ต้องมาดูกันอย่างใกล้ชิด เนื่องจากเป็นพื้นที่เชื่อมระหว่างประเทศไทย-กัมพูชา” นายกรัฐมนตรี กล่าว
ภายหลังประชุมนางสาวแพทองธาร ได้ไปตรวจเยี่ยมศูนย์คัดกรองตามกลไกการส่งต่อระดับชาติ จ.สระแก้ว ซึ่งใช้ค่ายสุรสีห์เป็นศูนย์เฉพาะกิจ ในการคัดกรองคนไทยจากขบวนการแก๊งคอลเซนเตอร์ ที่ถูกจับกุมในฝั่งปอยเปต จำนวน 119 คน แบ่งเป็นชาย 60 หญิง 59 คน เยาวชน 4 คน ต่ำสุดอายุ 17 ปี ซึ่งจะเดินทางข้ามแดนมายังประเทศไทยในวันพรุ่งนี้
โดยศูนย์แห่งนี้ จะตรวจสอบสถานะของบุคคลที่ถูกส่งตัวกลับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับการค้ามนุษย์และอาชญากรรมข้ามชาติ กระบวนการทำงานของศูนย์ฯ มุ่งเน้นการให้ความช่วยเหลือผู้เสียหาย และในขณะเดียวกันก็มีมาตรการตรวจสอบและดำเนินคดีสำหรับผู้ที่มีประวัติอาชญากรรม เพื่อให้เกิดความยุติธรรมและความปลอดภัยแก่สังคมโดยรวม
โดยระหว่างตรวจศูนย์คัดกรองฯ นางสาวแพทองธาร ได้สอบถามถึงระยะเวลาที่ผู้ที่ส่งตัวกลับจะอยู่ในการคุ้มครอง เจ้าหน้าที่ระบุว่าจะใช้เวลาประมาณ 15 วัน และดูจุดคัดกรองทางการแพทย์ที่จะตรวจสุขภาพกายและใจ ของผู้ที่ถูกส่งกลับ และห้องพักคอยที่เตรียมไว้รอรับ.-314.-สำนักข่าวไทย