จีนเปิดให้ยืมตัวอย่างดวงจันทร์จากภารกิจฉางเอ๋อ-6

ปักกิ่ง 6 พ.ย. — ศูนย์สำรวจดวงจันทร์และวิศวกรรมอวกาศ สังกัดองค์การบริหารอวกาศแห่งชาติจีน หรือ ซีเอ็นเอสเอ (CNSA) เปิดเผยว่าได้เริ่มเปิดให้ยืมตัวอย่างทางวิทยาศาสตร์จากดวงจันทร์ชุดแรกที่ถูกนำกลับมายังโลกโดยภารกิจฉางเอ๋อ-6 (Chang’e-6) ของจีนแล้ว


สำนักข่าวซินหัว รายงานว่า ศูนย์ฯ เปิดเผยว่าปัจจุบันได้เปิดให้ผู้ยื่นขอใช้งานภายในประเทศเข้าถึงตัวอย่างจากดวงจันทร์เหล่านี้ได้ผ่านระบบเพื่อการเผยแพร่ข้อมูลและเผยแพร่ตัวอย่าง ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มทางการ โดยผู้ยื่นขอสามารถส่งข้อเสนอโครงการวิจัยของตนเองผ่านทางระบบนี้ได้

ภารกิจสำรวจดวงจันทร์ฉางเอ๋อ-6 ของจีนรวบรวมตัวอย่างจากด้านไกลของดวงจันทร์ได้ 1,935.3 กรัม นับเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติ


ปัจจุบัน ตัวอย่างทางวิทยาศาสตร์จากดวงจันทร์ชุดที่ 8 ของภารกิจสำรวจดวงจันทร์ฉางเอ๋อ-5 ได้เปิดให้ขอยืมได้แล้วเช่นกัน โดยภารกิจฉางเอ๋อ-5 สามารถเก็บตัวอย่างจากดวงจันทร์มาได้ราว 1,731 กรัม ผู้ที่สนใจสามารถยื่นเรื่องขอใช้งานตัวอย่างดวงจันทร์จากทั้งสองภารกิจได้จนถึงวันที่ 22 พ.ย. นี้

เมื่อเดือนมกราคม ปี 2021 จีนเปิดเผยระเบียบข้อบังคับเกี่ยวกับการจัดการตัวอย่างจากดวงจันทร์ ซึ่งช่วยส่งเสริมให้เกิดการวิจัยร่วมกันในด้านนี้ในเวทีระหว่างประเทศ

องค์การฯ ระบุว่าสำหรับตัวอย่างดวงจันทร์ชุดที่ 7 จากภารกิจฉางเอ๋อ-5 ในปี 2023 ปัจจุบันเปิดให้ยื่นขอใช้งานได้สำหรับผู้สมัครจากทั้งในจีนและต่างประเทศ


เกอ ผิง รองผู้อำนวยการศูนย์ฯ ระบุว่าจีนยังคงรักษาทัศนคติเชิงบวกและเปิดกว้าง และพร้อมยินดีรับใบสมัครของนักวิทยาศาสตร์จากทุกประเทศตามขั้นตอนต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง.-813.-สำนักข่าวไทย

(ภาพซินหัว : ตัวอย่างดวงจันทร์ที่นำกลับมายังโลกโดยภารกิจฉางเอ๋อ-6 ณ ห้องปฏิบัติการตัวอย่างดวงจันทร์ของหอสังเกตการณ์ทางดาราศาสตร์แห่งชาติ สังกัดสถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์จีน ในกรุงปักกิ่งของจีน วันที่ 24 ก.ย. 2024)
ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อพยพออกจากตึก

ศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ ให้เข้าใช้งานในอาคารได้แล้ว

ศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ สั่งคนออกจากตึกทันที หลังเกิดเสียงดัง-รอยร้าว-เศษปูนร่วง ล่าสุดแจ้งให้เข้าใช้งานในอาคารได้แล้ว

“เอกนัฏ” ลงเก็บตัวอย่างเหล็กตึกถล่มส่งพิสูจน์ ยอมรับเห็นแล้วอึ้ง

รมว.อุตสาหกรรม ลงพื้นที่เก็บตัวอย่างเหล็ก ส่งพิสูจน์สถาบันเหล็ก เชิญสื่อร่วมติดตามผลตรวจ ยังไม่ปรักปรำใคร-ยอมรับเห็นแล้วอึ้ง

ข่าวแนะนำ

นายกฯ สั่งลดขั้นตอนแจ้งเตือนภัย ลั่นยังไม่ได้ SMS แผ่นดินไหว

นายกฯ ลั่น จนถึงวันนี้ก็ยังไม่ได้รับ SMS เตือนแผ่นดินไหว สั่งลดขั้นตอนแจ้งเตือน “กรมอุตุฯ ไป ปภ. เข้าเครือข่ายมือถือ” ไม่ต้องผ่าน กสทช. ระหว่าง รอ Cell Broadcast เต็มระบบ ก.ค.นี้

ปภ.ยันไม่มีความรู้สึกสั่นไหว ไม่ใช่ผลจากอาฟเตอร์ช็อก

ปภ.แถลงชี้แจงกรณีสถานการณ์อพยพออกจากอาคาร ยืนยันไม่มีความรู้สึกสั่นไหว ไม่ได้เป็นผลกระทบจากอาฟเตอร์ช็อก ขอประชาชนอย่าตื่นตระหนก

นายกฯ ติดตามภารกิจช่วยเหลือคนติดซาก สตง.ถล่ม

นายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่จุดเกิดเหตุอาคาร สตง.ถล่ม ติดตามภารกิจช่วยเหลือผู้ที่ติดค้างอยู่ใต้ซากอาคาร พร้อมให้กำลังใจทุกหน่วยงานทำงานอย่างเต็มที่

ตึกถล่มแผ่นดินไหว

72 ชั่วโมง ยังมีหวังพบผู้รอดชีวิตตึก สตง. ถล่ม

ใกล้ครบ 72 ชั่วโมงเหตุตึก สตง. ถล่ม แต่ผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่ายยังไม่ละความพยายาม และยังมีความหวังในการค้นหาผู้ที่ติดอยู่ใต้ซาก