ประชาชนสนับสนุน “มาตรการส่งดี” คุ้มครองผู้บริโภค

7 ต.ค. – ประชาชนต่างเห็นด้วยกับ “มาตรการส่งดี” ให้ผู้บริโภคที่ซื้อสินค้าออนไลน์แบบเก็บเงินปลายทาง เปิดสินค้าตรวจสอบได้ หากไม่ตรงปก ชำรุด หรือไม่ได้สั่ง สามารถปฏิเสธการรับสินค้า และไม่จ่ายเงินได้


น.ส.จิราพร สินธุไพร รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแล สคบ. ได้แถลงการใช้มาตรการส่งดี (Dee–Delivery) หรือให้ผู้บริโภคที่ซื้อสินค้าออนไลน์แบบเก็บเงินปลายทาง สามารถเปิดสินค้าก่อนจ่ายเงินได้ โดยต้องเปิดพัสดุต่อหน้าขนส่ง และต้องถ่ายภาพหรือวิดีโอไว้ด้วย ถ้าไม่ตรงปก ชำรุด หรือไม่ใช่ของที่สั่ง สามารถไม่รับ-ไม่จ่ายได้ ตั้งแต่วันที่ 3 ต.ค. ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ สอบถามความเห็นของประชาชนใน จ.ขอนแก่น น.ส.มยุรี ผู้บริโภคในพื้นที่ เผยว่าเห็นด้วยกับ “มาตรการส่งดี” เพราะก่อนหน้านี้เคยถูกมิจฉาชีพส่งสินค้ามาที่บ้าน เพื่อให้ชำระเงินปลายทางซึ่งสินค้าระบุชื่อลูกสาว แต่ไม่มีนามสกุล จึงชำระเงินแทน เนื่องจากลูกสาวไม่อยู่บ้าน แต่เมื่อ ตรวจสอบสินค้าเป็นขาตั้งกล้องราคา 699 บาท ซึ่งลูกไม่ได้สั่งซื้อ จึงแจ้งขนส่ง เพื่อขอเงินคืนในทันที แต่ขนส่ง แจ้งว่ายอดเงินได้ถูกหักเข้าระบบแล้ว หลังส่งสินค้า และเมื่อถามไปยังผู้ส่งสินค้าตามที่อยู่จัดส่ง ก็ไม่สามารถติดต่อได้ จึงไปแจ้งความ และขอเงินคืนจากทางบริษัทขนส่ง แต่ผ่านมาแล้ว 1 เดือน เรื่องยังไม่คืบหน้า และ เมื่อมี “มาตรการส่งดี” ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีในการใช้บริการขนส่งสินค้า โดยเรียกเก็บเงินปลายทาง ที่จะช่วยคุ้มครองผู้บริโภค ป้องกันการถูกหลอกลวงจากมิจฉาชีพ ทั้งการไม่ได้สั่งสินค้า หรือสั่งสินค้า แต่ได้ไม่ตรงปก ก็จะสามารถปฏิเสธสินค้า และไม่จ่ายเงินได้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามีเข้าเกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาดับ

สลด! สามีขับรถใส่เกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาเสียชีวิตในบ้านพักย่านวิภาวดี ตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อคำให้การเบื้องต้น นำตัวสอบปากคำอย่างละเอียดอีกครั้ง

คุมฝากขัง “เอ็ม เอกชาติ” เจ้าตัวปิดปากเงียบ

ตร.ไซเบอร์คุมตัว “เอ็ม เอกชาติ” ฝากขัง เจ้าตัวปิดปากเงียบ ไม่ตอบคำถามสื่อ ด้านตำรวจพบเส้นทางการเงินจากเว็บพนัน กว่า 30 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

บกปภ.ช. แถลงความคืบหน้าการให้ความช่วยเหลือเหตุแผ่นดินไหว

บกปภ.ช. แถลงความคืบหน้าการให้ความช่วยเหลือเหตุแผ่นดินไหว สั่งพื้นที่เร่งสำรวจและให้ความช่วยเหลือ หากงบประมาณไม่เพียงพอให้ขอขยายวงเงินทันที ด้านอาคารที่ถล่มได้ส่งทีม USAR Thailand สลับกำลังเพิ่มเติม

นายกฯ กล่าวในวันอีฎิ้ลฟิตริ ฮ.ศ.1446 ส่งความปรารถนาดีชาวไทยมุสลิม

นายกรัฐมนตรี กล่าวในวันอีฎิ้ลฟิตริ ฮ.ศ.1446 ส่งความรัก ความปรารถนาดียังชาวไทยมุสลิมทุกคน ชื่นชมศรัทธาที่เข้มแข็ง ความอดทน อดกลั้น ความมุ่งมั่น เสียสละ

เร่งปฏิบัติการค้นหาผู้รอดชีวิตจากใต้ซากอาคาร สตง.

ปฏิบัติการค้นหาผู้ติดใต้ซากอาคาร สตง. ยังคงดำเนินการอย่างต่อเนื่อง ซึ่งผ่านมาเกือบ 54 ชั่วโมงแล้ว ตอนนี้ยังไม่พบผู้รอดชีวิตเพิ่ม ส่วนยอดผู้เสียชีวิตล่าสุดเพิ่มเป็น 11 รายแล้ว

สตง.ตั้งศูนย์ประสานงานช่วยผู้ประสบภัยตึกถล่มจากแผ่นดินไหว

สตง. เร่งตั้งศูนย์ประสานงานเพื่อให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยและผู้ได้รับผลกระทบ จากกรณีอาคารที่ทำการสำนักงานแห่งใหม่ได้รับความเสียหายจากเหตุการณ์แผ่นดินไหว พร้อมยืนยันกระบวนการดำเนินโครงการฯ เป็นไปโดยชอบด้วยกฎหมาย