“ไบเดน” จะพบกับ ปธน. เวียดนามในวันพุธ

วอชิงตัน 23 ก.ย. – ทำเนียบขาวของสหรัฐกล่าววันอาทิตย์ตามเวลาท้องถิ่นว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน มีกำหนดจะพบกับประธานาธิบดีโต เลิม ของเวียดนาม ในวันพุธ


การพบปะหารือระหว่างนายไบเดน และนายโต เลิม ซึ่งดำรงตำแหน่งเลขาธิการใหญ่พรรคคอมนิวนิสต์เวียดนามอีกตำแหน่งหนึ่ง คาดว่าจะเกิดขึ้นนอกรอบการประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติที่นครนิวยอร์คขอวสหรัฐ ซึ่งกำลังดำเนินอยู่ในขณะนี้

นายไบเดน ต้องการที่จะสานสัมพันธ์ให้ใกล้ชิดกับเวียดนาม ซึ่งเป็นประเทศทางยุทธศาสตร์ของสหรัฐในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และยังเป็นศูนย์กลางการผลิตสินค้า เพื่อหวังคานอำนาจกับรัสเซียและจีน ซึ่งเวียดนามมีความสัมพันธ์ที่ตึงเครียดอยู่


นายโต เลิม เดินทางเยือนสหรัฐเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ได้รับการแต่งตั้งเมื่อเดือนสิงหาคมให้เป็นผู้นำพรรคคอมมิวนิสต์ ซึ่งเป็นตำแหน่งที่ทรงอำนาจสูงสุดในประเทศเวียดนาม เขามีกำหนดจะกล่าวสุนทรพจน์ต่อที่ประชุมประจำปีสมัชชาใหญ่ขององค์การสหประชาชาติและจะพบกับตัวแทนของบริษัทชั้นนำของสหรัฐ เช่น อัลฟาเบต ที่เป็นผู้บริหารกูเกิ้ลและเมตา ที่เป็นบริษัทแม่ของเฟซบุ๊ค

หลังจากเสร็จสิ้นการเยือนสหรัฐแล้ว นายโต เลิม จะเดินทางต่อไปยังคิวบา ซึ่งเป็นหุ้นส่วนที่ยึดถือแนวทางคอมมิวนิสต์ร่วมกันมายาวนาน.-813.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามีเข้าเกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาดับ

สลด! สามีขับรถใส่เกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาเสียชีวิตในบ้านพักย่านวิภาวดี ตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อคำให้การเบื้องต้น นำตัวสอบปากคำอย่างละเอียดอีกครั้ง

คุมฝากขัง “เอ็ม เอกชาติ” เจ้าตัวปิดปากเงียบ

ตร.ไซเบอร์คุมตัว “เอ็ม เอกชาติ” ฝากขัง เจ้าตัวปิดปากเงียบ ไม่ตอบคำถามสื่อ ด้านตำรวจพบเส้นทางการเงินจากเว็บพนัน กว่า 30 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

ครบ 72 ชม. ตึก สตง.ถล่ม ไม่หยุดค้นหาผู้รอดชีวิต

ปฏิบัติการค้นหาผู้รอดชีวิตจากเหตุตึก สตง.พังถล่ม แม้เวลาผ่านมาครบ 72 ชั่วโมงแล้ว แต่เจ้าหน้าที่้ทุกฝ่ายยังไม่ละความพยายามในการค้นหาผู้รอดชีวิต หวังมีปาฏิหาริย์

นายกฯ สั่งลดขั้นตอนแจ้งเตือนภัย ลั่นยังไม่ได้ SMS แผ่นดินไหว

นายกฯ ลั่น จนถึงวันนี้ก็ยังไม่ได้รับ SMS เตือนแผ่นดินไหว สั่งลดขั้นตอนแจ้งเตือน “กรมอุตุฯ ไป ปภ. เข้าเครือข่ายมือถือ” ไม่ต้องผ่าน กสทช. ระหว่าง รอ Cell Broadcast เต็มระบบ ก.ค.นี้

ปภ.ยันไม่มีความรู้สึกสั่นไหว ไม่ใช่ผลจากอาฟเตอร์ช็อก

ปภ.แถลงชี้แจงกรณีสถานการณ์อพยพออกจากอาคาร ยืนยันไม่มีความรู้สึกสั่นไหว ไม่ได้เป็นผลกระทบจากอาฟเตอร์ช็อก ขอประชาชนอย่าตื่นตระหนก