ประธานศาล รธน. เผยศาลเป็นองค์กรที่ต้องรักษาความลับ

โรงแรมอัศวินฯ 1 ก.ค.-ประธานศาลรัฐธรรมนูญ ยอมรับการรายงานข่าวของสื่อ มีผลต่อการตัดสินใจของตุลาการศาลฯ ชี้บางเรื่องพูดได้ พูดไม่ได้ เพราะศาลเป็นองค์กรที่ต้องรักษาความลับ คาบเกี่ยวความมั่นคงประเทศ แจงเหตุ 18 มิ.ย. พิจารณา 3 คดีสำคัญทางการเมือง ไม่มีอะไรซับซ้อน แค่ตุลาการบางท่านไม่ว่าง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าศาลรัฐธรรมนูญจัดโครงการ “ศาลรัฐธรรมนูญพบสื่อมวลชนประจำปี 2567” การเสวนาเรื่อง : สื่อสาร (ศาล) รัฐธรรมนูญสู่ประชาชน โดยมีนายนครินทร์ เมฆไตรรัตน์ ประธานศาลรัฐธรรมนูญ ปาฐกถาพิเศษเรื่อง “บทบาทของสื่อในสังคมข้อมูลข่าวสารยุคดิจิทัล” โดยยอมรับว่าการรายงานสถานการณ์ทางการเมืองของสื่อในปัจจุบัน ส่งผลต่อการตัดสินใจของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ มากน้อยขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแต่ละบุคคล ซึ่งปัจจุบันเป็นสังคมแห่งเสรีภาพ สื่อมีสิทธิเสรีภาพในการนำเสนอข่าว จึงขอแบ่งสื่อออกเป็น 3 กลุ่ม กลุ่มแรกคือสื่อที่มีเจ้าของ โดยอาจไม่ใช่องค์กร หน่วยงาน เพราะทุกคนมีช่องทางการสื่อสารเป็นของตัวเอง ทั้งที่ตามหลักแล้วควรจะเป็นองค์กร ที่เป็นเจ้าของสื่อ แต่หน่วยงานเหล่านี้ ปรับตัวได้ยาก ไม่สามารถสื่อสารข้อมูลเท่าที่ควรให้สังคมเข้าใจได้เท่าที่ควรจะเป็น เพราะบางอย่างพูดได้ บางอย่างพูดไม่ได้


นายนครินทร์ เล่าเหตุการณ์การประชุมของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญที่มีการกำหนดวันพิจารณาสำคัญทางการเมือง 3 คดี ในวันอังคารที่ 18 มิถุนายน 2567 ซึ่งอาจจะผิดแปลกไปจากปกติที่จะมีการประชุมกันในวันพุธ เนื่องจากตุลาการบางท่านติดภารกิจ ไม่ได้มีอะไรลึกลับซับซ้อน ตุลาการท่านหนึ่งจึงได้มีการเสนอ ว่าจะต้องชี้แจงเหตุผลกับสื่อมวลชนหรือไม่ แต่ที่ประชุมเห็นว่าไม่มีความเห็นในเรื่องนี้ และหน้าที่นี้ ควรจะเป็นหน้าที่ของสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ แต่ก็ติดปัญหากับ เจ้าหน้าที่ว่าเรื่องใดควรพูดหรือเรื่องใดไม่ควรพูด

นายนครินทร์ กล่าวอีกว่า กลุ่มที่ 2 คือกลุ่มที่ถูกว่าจ้าง จะมีการนำเสนอข่าวแตกต่าง ไปจากข่าวปกติ ส่วนกลุ่มที่ 3 คือกลุ่มที่มาจากความไว้วางใจ ซึ่งมองว่าเป็นกลุ่มสื่อที่มีความน่าเชื่อถือที่สุด หากมีการนำเสนอข่าวขององค์กรโดยที่ไม่มีการว่าจ้าง ถือเป็นสิ่งที่น่าพึงประสงค์ จึงอยากชวนคิดว่า ในยุคดิจิทัล การรายงานข่าวของสื่ออาจจะทำให้เกิดการแบ่งฝักแบ่งฝ่ายขึ้นในสังคม จะสามารถควบคุมกันเองได้อย่างไร อาจจะเป็นในลักษณะการตักเตือนกันเอง หรือผู้สื่อข่าวอาวุโสตักเตือนรุ่นน้อง ไม่ควรปล่อยปละละเลยจนเกินไป ดังนั้นเรื่องของจรรยาบรรณ เป็นของปัจเจกบุคคลธรรมดา ว่าเรื่องแบบนี้ควรพูด ไม่ควรพูด ทุกเรื่องต้องคำนึงถึงความพอเหมาะ พอดี พอควร อย่าสุดโต่ง อยู่ในจุดสมดุล ไม่จำเป็นต้องเปิดเผยทุกเรื่อง บางเรื่องจำเป็นต้องเป็นความลับ อย่างเช่นศาล เป็นองค์กรที่ต้องอยู่กับความลับ เกี่ยวข้องกับความมั่นคง ความปลอดภัยทางการเมืองและเศรษฐกิจของประเทศชาติ ที่ต้องอยู่ในความพอเหมาะพอดี


“ศาลเป็นองค์กรที่อยู่กับความลับ บางเรื่องเปิดเผยไม่ได้จริงๆ ศาลจะเปิดเผยทุกอย่างไม่ได้ ต้องอยู่บนความพอเหมาะพอควร อย่าสุดโต่ง ระหว่างความโปร่งใสตรวจสอบได้กับความลับที่จะมีผลต่อความเสียหาย และความมั่นคงของประเทศ ” นายนครินทร์กล่าว.-319.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามีเข้าเกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาดับ

สลด! สามีขับรถใส่เกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาเสียชีวิตในบ้านพักย่านวิภาวดี ตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อคำให้การเบื้องต้น นำตัวสอบปากคำอย่างละเอียดอีกครั้ง

คุมฝากขัง “เอ็ม เอกชาติ” เจ้าตัวปิดปากเงียบ

ตร.ไซเบอร์คุมตัว “เอ็ม เอกชาติ” ฝากขัง เจ้าตัวปิดปากเงียบ ไม่ตอบคำถามสื่อ ด้านตำรวจพบเส้นทางการเงินจากเว็บพนัน กว่า 30 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

ในหลวงทรงรับคนไข้

ในหลวงทรงรับคนไข้เหตุแผ่นดินไหวไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์

ในหลวงทรงรับคนไข้เหตุแผ่นดินไหวเป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์ ขณะนายกรัฐมนตรีเยี่ยมผู้บาดเจ็บ แพทย์แจงอาการดีขึ้นแล้ว

Building after collapses in Myanmar in front of monk's eye

แผ่นดินไหวทำตึกเมียนมาถล่ม-ยอดตายเกินพันแล้ว

มัณฑะเลย์ 29 มี.ค.- แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นในเมียนมาเมื่อวานนี้ ทำให้อาคารหลังหนึ่งถล่มต่อหน้าต่อตากลุ่มพระสงฆ์ที่อยู่ใกล้ที่เกิดเหตุ ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตในเมียนมาจนถึงขณะนี้เกิน 1,000 คนแล้ว คลิปภาพที่ผู้เห็นเหตุการณ์บันทึกไว้ได้ในเมืองมัณฑะเลย์ ซึ่งเป็นเมืองใหญ่อันดับ 2 ของเมียนมา และอยู่ใกล้ศูนย์กลางแผ่นดินไหวบนบกที่เกิดขึ้นเมื่อวันศุกร์ เห็นกลุ่มพระสงฆ์รวมตัวกันอยู่บนถนนใกล้อาคารหลังหนึ่งที่ค่อย ๆ เสียการทรงตัว ก่อนพังถล่มลงไปทั้งหลังต่อหน้าต่อตา ทำให้เกิดกลุ่มควันขนาดใหญ่ฟุ้งกระจาย รอยเตอร์รายงานเมื่อเวลา 13:00 น.วันนี้ตามเวลาไทยว่า รัฐบาลเมียนมาแถลงล่าสุดว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากแผ่นดินไหวเพิ่มเป็น 1,002 คนแล้ว ขณะที่สำนักสำรวจธรณีวิทยาของสหรัฐหรือยูเอสจีเอส ซึ่งแจ้งขนาดแผ่นดินไหวไว้ที่ 7.7 และมีศูนย์กลางลึกเพียง 10 กิโลเมตรประเมินจากแบบจำลองการคาดการณ์ว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิตอาจจะเกิน 10,000 คน.-814.-สำนักข่าวไทย  

สาเหตุตึกถล่ม

นายกฯ เร่งกรมโยธาดูสาเหตุตึกถล่ม-หาทางแก้

นายกฯ รับรายงายสถานการณ์แผ่นดินไหว เร่งกรมโยธาดูสาเหตุ-หาทางแก้ตึกถล่ม ย้ำ ปชช. มั่นใจได้ เหตุแผ่นดินไหวตอนนี้ไม่กระทบไทยแล้ว เตรียมออกมาตรการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบต่อไป

วัดเสียหายแผ่นดินไหว

วัด 4 แห่งในตัวเมืองเชียงใหม่ ได้รับผลกระทบแผ่นดินไหว

สำนักงานพระพุทธศาสนา และคณะสงฆ์เชียงใหม่ สำรวจโบราณสถาน พบวัด 4 แห่งในตัวเมืองเชียงใหม่ ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหว มีทั้งรอยร้าว ฐานพระพุทธรูปอายุกว่า 700 ปีทรุด ยอดฉัตรทองคำหักเอียง