ผู้ว่าฯชัยภูมิ  เยี่ยมชมโคกหนองนาแห่งศรัทธา

ชัยภูมิ 23 ม.ค.- ผู้ว่าฯชัยภูมิและส่วนราชการ ร่วมเยี่ยมชม โครงการพระราชทานโคกหนองนาแห่งศรัทธาประเทศอังกฤษ สู่แผ่นดินเกิด ที่คณะสงฆ์และชาวบ้าน ร่วมแรงร่วมใจสานต่อจนสำเร็จเป็นรูปธรรม  ที่ อ.ภูเขียว จ.ชัยภูมิ


นายอนันต์ นาคนิยม ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ พร้อมด้วย นางสาวอรอาภา โล่ห์วีระ รองผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ และหัวหน้าส่วนราชการจังหวัดชัยภูมิ เข้ากราบนมัสการ พระราชมหาเขติยาภิบาล ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดอรุณราชวราราม ประธานสมาคมวัดอรุณสหราชอาณาจักร เมืองนอริช  และ เยี่ยมชม โครงการพระราชทานโคกหนองนาแห่งศรัทธาประเทศอังกฤษ ณ อำเภอภูเขียว จังหวัดชัยภูมิ

จากวันนั้นถึงวันนี้วันเวลาผ่านไปร่วมสองปีกว่า จากพื้นที่เล็กๆ ท่ามกลางไร่อ้อยของชาวบ้าน จากมุมหนึ่งซึ่งท่านเจ้าคุณพระราชมหาเจติยาภิบาล และคุณพะเนียง จาวิส  ร่วมศึกษาใแนวคิดโคกหนองนาแห่งศรัทธา ณ ตอนนั้นมีเพียงสองมือ กับภูมิปัญญาชาวบ้าน และหัวใจที่ประกอบด้วยศรัทธาต่อแนวคิดโคกหนองนา พระราชทาน ตั้งใจว่าจะทำพื้นที่ตรงนี้ให้เกิดผลเป็นรูปธรรมว่าโคกหนองนานั้นเป็นไปได้


พระราชมหาเจติยาภิบาล   กล่าวว่า ปรารภแลกเปลี่ยนความคิดกันครั้งแรกว่าจะทำโคกหนองนาบนพื้นที่แห่งนี้ เปรียบเสมือน “แหงนหน้าขึ้นมองฟ้า และก้มหน้ามองลงดินในคราวเดียวกัน” ซึ่งท่านได้ขยายความว่า แหงนหน้าขึ้นมองฟ้า คือ การนึกถึงแนวคิดโคกหนองนาแห่งศรัทธาที่พระเจ้าอยู่หัวได้พระราชทานให้ นึกถึงครั้งใดก็ทำให้มีพลังที่จะลงมือทำให้สำเร็จ ส่วนการก้มหน้าลงดินนั้น เมื่อได้คิดพิจารณาจนเกิดศรัทธาอย่างเต็มเปี่ยมแล้วให้มองมาที่ตัวของเรา มือของเรา ความคิดของเรา และที่ดินของเรา เพื่อสร้างความเชื่อมั่น และลงมือทำให้ดีที่สุด   

ในตอนแรกนั้นท่านก็ศึกษาจากแนวคิดโคกหนองนาพระราชทาน ประกอบกับภูมิปัญญาเดิมที่ท่านด้วยเรียนรู้จากการเป็นลูกชาวนา รวมทั้งการพูดคุยและเปลี่ยนกับปราชญ์ชาวบ้าน ท่านจึงให้แนวคิด และร่วมลงมือทำไปด้วยสมอง และสองมือ โดยไม่รู้ว่าจะถูกหรือผิด จะสำเร็จหรือล้มเหลว แต่สิ่งที่มั่นใจได้แน่ชัดก็คือท่านมีหัวใจ และความศรัทธาอย่างเต็มเปี่ยมที่มุ่งมั่นจะทำ จวบจนมาถึงวันนี้ที่ท่านผู้ว่าได้มาชมพื้นที่โครงการโคกหนองนา ท่านเจ้าคุณและญาติโยมรู้สึกดีใจว่าอย่างน้อยสิ่งที่เราทำก็มีคนมาเห็น มีคนมาดู และได้แสดงให้เห็นแล้วว่าหลายสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ในวันแรก หลายอย่างได้กลายเป็นสิ่งที่เป็นไปได้แล้วในวันนี้ด้วยศรัทธา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามีเข้าเกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาดับ

สลด! สามีขับรถใส่เกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาเสียชีวิตในบ้านพักย่านวิภาวดี ตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อคำให้การเบื้องต้น นำตัวสอบปากคำอย่างละเอียดอีกครั้ง

คุมฝากขัง “เอ็ม เอกชาติ” เจ้าตัวปิดปากเงียบ

ตร.ไซเบอร์คุมตัว “เอ็ม เอกชาติ” ฝากขัง เจ้าตัวปิดปากเงียบ ไม่ตอบคำถามสื่อ ด้านตำรวจพบเส้นทางการเงินจากเว็บพนัน กว่า 30 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

นายกฯ สั่งลดขั้นตอนแจ้งเตือนภัย ลั่นยังไม่ได้ SMS แผ่นดินไหว

นายกฯ ลั่น จนถึงวันนี้ก็ยังไม่ได้รับ SMS เตือนแผ่นดินไหว สั่งลดขั้นตอนแจ้งเตือน “กรมอุตุฯ ไป ปภ. เข้าเครือข่ายมือถือ” ไม่ต้องผ่าน กสทช. ระหว่าง รอ Cell Broadcast เต็มระบบ ก.ค.นี้

ปภ.ยันไม่มีความรู้สึกสั่นไหว ไม่ใช่ผลจากอาฟเตอร์ช็อก

ปภ.แถลงชี้แจงกรณีสถานการณ์อพยพออกจากอาคาร ยืนยันไม่มีความรู้สึกสั่นไหว ไม่ได้เป็นผลกระทบจากอาฟเตอร์ช็อก ขอประชาชนอย่าตื่นตระหนก

นายกฯ ติดตามภารกิจช่วยเหลือคนติดซาก สตง.ถล่ม

นายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่จุดเกิดเหตุอาคาร สตง.ถล่ม ติดตามภารกิจช่วยเหลือผู้ที่ติดค้างอยู่ใต้ซากอาคาร พร้อมให้กำลังใจทุกหน่วยงานทำงานอย่างเต็มที่

ตึกถล่มแผ่นดินไหว

72 ชั่วโมง ยังมีหวังพบผู้รอดชีวิตตึก สตง. ถล่ม

ใกล้ครบ 72 ชั่วโมงเหตุตึก สตง. ถล่ม แต่ผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่ายยังไม่ละความพยายาม และยังมีความหวังในการค้นหาผู้ที่ติดอยู่ใต้ซาก