ลพบุรี 9 มี.ค. – ชาวบ้านวอนเห็นใจ ฝุ่นซีเมนต์ฟุ้งกระจายเข้าบ้าน เสี่ยงเป็นมะเร็งปอด ทำความสะอาดทั้งวันก็เอาไม่อยู่ ขอหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยเหลือ
ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้โพสต์คลิปฝุ่นผงซีเมนต์จากบริษัทที่ตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามบ้าน ลอยฟุ้งกระจายเป็นวงกว้าง คนในครอบครัวพากันหนีเข้าไปหลบตั้งหลักในบ้าน สุนัขก็อยู่ไม่ได้ เห่าด้วยความแปลกใจ และยังมีรถจักรยานยนต์ รถยนต์วิ่งผ่านไปมา เมื่อฝุ่นจางหายจึงออกมาดู พบเป็นฝุ่นผงซีเมนต์จำนวนมาก หลังคาบ้าน ตัวบ้าน ข้าวของ เครื่องใช้ รถยนต์ จักรยานยนต์ ต้นไม้ โดนปกคลุมไปด้วยฝุ่นซีเมนต์ ครู่เดียวฝุ่นระลอกสองก็มาอีก ครั้งนี้มาหนักกว่าครั้งแรก จึงได้พากันวิ่งหนีเข้าไปหลบในบ้าน
ผู้สื่อข่าวได้มาที่บ้านหลังดังกล่าวใน ต.ท่าศาลา อ.เมือง จ.ลพบุรี น้องชายคนโพสต์ บอกว่าพี่สาวออกไปทำงานแล้ว ในคลิปที่เห็นเป็นฝุ่นผงมาจากบริษัทแพล้นปูนขนาดใหญ่ พร้อมกับพาผู้สื่อข่าวชี้ดูฝุ่นผงซีเมนต์ที่ยังหลงเหลืออยู่จำนวนมาก ไม่ใช่แค่เพียงบ้านหลังนี้เท่านั้น เพื่อนบ้านอีกหลายสิบหลังบริเวณใกล้กันก็โดนไปด้วย ขณะนี้ยังไม่มีเจ้าของบริษัทเข้ามาดูแล
น้องเบสกล่าวต่อว่า มีคนงานบอกช่วงที่เกิดเหตุดังกล่าว เจ้าหน้าที่แจ้งว่าเป็นการล้างเครื่องแพล้นปูน ซึ่งไม่ทราบว่าเหตุใดจึงมีผงปูนในแพล้นถึงได้พุ่งกระจายออกมามากมายขนาดนั้น
น้องเบสได้ร้องเรียนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยเหลือ วิงวอนเจ้าของบริษัทให้เห็นใจชาวบ้านบ้าง ไม่ใช่เพียงแต่ราดถนนดับฝุ่น ควรล้างถนนหนทาง ล้างบ้านให้ประชาชนที่ได้รับผลกระทบ และเข้ามาพูดคุยถึงการดูแล ป้องกันให้กับชาวบ้านบ้าง เพราะที่นี่เป็นบ้านเกิด ไม่รู้จะย้ายไปอยู่ไหน เมื่อก่อนที่นี่เป็นเพียงบริษัทขายวัสดุก่อสร้าง จนเจริญเติบโตมีแพล้นปูน ขยายพื้นที่สร้างแพล้นปูนเลียบกับบ้านเรือนประชาชนอีกหลายจุด ในบริษัทมีรถบรรทุก รถปูนกว่า 100 คัน และรถบริษัทวิ่งผ่านหน้าบ้านวันละเป็นร้อยคันเช่นกัน. – สำนักข่าวไทย