พบผู้ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์ BQ.1 รายแรกในไทย

สำนักข่าวไทย 19 ต.ค.- กรมวิทย์ฯ เผยพบผู้ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์ BQ.1 รายแรกในไทย เป็นต่างชาติอายุ 40 ปี เดินทางมาจากจีน ตั้งแต่ปลายเดือน ส.ค. ไม่มีอาการป่วยและหายเป็นปกติแล้ว สรุปตอนนี้ไทยพบ BF.7, BN.1, BQ.1 และ XBB ส่วน BQ.1.1 ยังไม่พบในไทย


นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวถึงกรณีการพบไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์ย่อยโอไมครอน BQ.1 ในไทยรายแรก ว่าผู้ป่วยรายนี้เป็นชาวต่างชาติอายุ 40 ปี เดินทางมาจากสาธารณรัฐประชาชนจีน เข้ารักษาในโรงพยาบาล (รพ.) แห่งหนึ่งในกรุงเทพมหานคร ตั้งแต่ปลายเดือน ส.ค. ไม่มีอาการป่วยและหายเป็นปกติแล้ว จากนั้น รพ.ให้ความร่วมมือกับกรมวิทย์ฯ ด้วยการส่งตัวอย่างเชื้อผู้ป่วยที่เดินทางมาจากต่างประเทศมาตรวจหาสายพันธุ์ จากนั้นจึงส่งข้อมูลไปยังจีเซด (GISAID) ตั้งแต่ ก.ย. ซึ่งในขณะนั้นข้อมูลเข้าได้กับสายพันธุ์ BE.1.1 ซึ่งเป็นลูกหลานจาก BA.5.3.1.1.1 โดยขั้นตอนทั้งหมดนี้ก็จะใช้เวลาระยะหนึ่ง จากนั้นจีเซดเริ่มมีข้อมูลสายพันธุ์จากทั่วโลกมากขึ้น เมื่อวานนี้ (18 ต.ค.) พบว่าไวรัสดังกล่าวเข้าได้กับ BQ.1 ก็มีการปรับระบุสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งเป็นเรื่องปกติของการติดตามข้อมูลไวรัส

นพ.ศุภกิจ กล่าวว่า BQ.1 เป็นหนึ่งในหลายๆ ตัวที่องค์การอนามัยโลกให้จับตา ซึ่งตอนนี้ไทยเราพบ BF.7 / BN.1 / BQ.1 และ XBB ซึ่งเรียงตามการแพร่กระจายจากน้อยไปมาก ส่วน BQ.1.1 ยังไม่พบในไทย ฉะนั้นต้องเฝ้าระวังต่อเนื่อง เพราะยังคงพบสายพันธุ์ที่เหมือนเป็นแขนงต้นไม้ที่งอกไปเรื่อยๆ อย่างไรก็ตาม มาตรการฤดูหนาว ตามปกติแล้วคนมักจะเป็นหวัด การแพร่เชื้อจะมากขึ้น แต่หากยังสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือเข้มงวดพอสมควร พร้อมกับฉีดวัคซีน ก็น่าจะช่วยให้ประเทศไทยไม่เหมือนต่างประเทศที่พบการระบาด เนื่องจากเลิกสวมหน้ากากอนามัยกันแล้ว


นพ.ศุภกิจ กล่าวว่า ขณะนี้ เราขอให้ รพ.ขนาดใหญ่ รวมถึงเอกชน ส่งตัวอย่างจากผู้ป่วยโควิดมาตรวจสายพันธุ์ซึ่งไม่มีค่าใช้จ่าย เช่น ผู้ป่วยที่ฉีดวัคซีนเข็มล่าสุดใน 3 เดือนแล้วป่วยอาการรุนแรง ผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศที่พบการระบาด ผู้ป่วยที่ชายแดน ซึ่งเรายังมีการตรวจหาสายพันธุ์สัปดาห์ละ 300 ตัวอย่างอย่างสม่ำเสมอ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

car blocked hydrant delaying Thai temple fire control in New York

เปิดภาพรถจอดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงในเหตุไฟไหม้วัดไทย

นิวยอร์ก 13 ก.พ. – หน่วยงานดับเพลิงในนครนิวยอร์กโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง เป็นเหตุให้เกิดความล่าช้าในการดับไฟไหม้วัดไทยในเขตบรองซ์ของนครนิวยอร์ก ที่เกิดขึ้นเมื่อเช้าวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น พร้อมกับเปิดเผยสาเหตุที่ทำให้เกิดไฟไหม้ นายโรเบิร์ต เอส. ทักเกอร์ ผู้อำนวยการสำนักงานดับเพลิงนิวยอร์กหรือเอฟดีเอ็นวาย (FDNY) โพสต์ในแพลตฟอร์มเอ็กซ์ (X) แสดงความเสียใจกับเหตุไฟไหม้ในเขตบรองซ์ และขอบคุณสภากาชาดและหน่วยงานฉุกเฉินที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัย พร้อมกับโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง โดยระบุว่า นับเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 3 วันที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงประสบปัญหาหัวจ่ายน้ำดับเพลิงถูกกีดขวาง และครั้งนี้เป็นหัวจ่ายน้ำดับเพลิงที่อยู่ตรงข้ามกับอาคารที่เกิดไฟไหม้ วินาทีที่มีค่าต้องสูญเปล่าเพราะยวดยานที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงอย่างผิดกฎหมาย เรื่องนี้เป็นยิ่งกว่าการทำผิดกฎหมาย เพราะเป็นเรื่องของความเป็นความตาย ด้านเอฟดีเอ็นวายโพสต์เอ็กซ์ว่า เหตุไฟไหม้วัดอุษาพุฒยาราม เมื่อราว 06.00 น. วานนี้ตามเวลาท้องถิ่น ทวีความรุนแรงจากการเตือนภัยระดับ 2 เป็นระดับ 3 เจ้าหน้าที่มากกว่า 40 หน่วย รวม 150 นาย พยายามควบคุมไฟที่ไหม้ 2 อาคาร แต่น่าเสียใจที่มีผู้เสียชีวิต 2 คน มีรถยนต์คันหนึ่งจอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงซึ่งอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุที่สุด และเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นหลายครั้งในช่วงไม่นานมานี้ เอฟดีเอ็นวายโพสต์ในเวลาต่อมาว่า เหตุไฟไหม้ดังกล่าวเป็นอุบัติเหตุที่เกิดจากเครื่องทำความร้อนแบบพกพาสัมผัสกับวัสดุที่ติดไฟง่าย พร้อมกับย้ำว่า […]

ปลอดภัยแล้ว นร.ถูกเก๋งฝ่าไฟแดงพุ่งชนขณะข้ามทางม้าลาย

รถเก๋งฝ่าไฟแดงชนนักเรียนขณะข้ามทางม้าลายหน้าโรงเรียนดัง คนขับอ้างไม่ใช่คนพื้นที่ มัวมองดู GPS ส่วนน้องนักเรียนปลอดภัยแล้ว

ภูมิใจไทยวอล์กเอาต์

ประชุมร่วมรัฐสภา วุ่นตั้งแต่เริ่ม “ภท.” วอล์กเอาต์ยกพรรค

“ภูมิใจไทย” วอล์กเอาต์ยกพรรคตั้งแต่เริ่มถกแก้ รธน. “ไชยชนก” บอกขัดต่อคำวินิจฉัยศาล ด้าน “หมอเปรม” โร่เสนอญัตติด่วนขอให้ศาล รธน.ตีความก่อน ลั่น เป็นคนมีวุฒิภาวะ-ทำอะไรรอบคอบ บรรจงเขียนอย่างสุดยอดในชีวิต ทำ “ณัฐวุฒิ” โวยยังไม่เห็นเอกสาร สุดท้ายประธาน “วันนอร์” สั่งพักประชุม 15 นาที

ข่าวแนะนำ

มือฆ่า 3 ศพ ขอโทษในสิ่งที่ทำลงไป ยันไม่ได้ยิงเด็ก แต่ปืนลั่น

มือฆ่า 3 ศพ เปิดปากครั้งแรก ขอโทษในสิ่งที่ทำลงไป รู้ว่าไม่สมควร ยืนยันไม่ได้ยิงเด็ก แต่ปืนลั่นเพราะแม่เด็กยื้อแย่งปืน

จับแล้วหนุ่มใช้ค้อนทุบหัวเพื่อนรุ่นพี่เสียชีวิต

ตำรวจ สภ.พระนครศรีอยุธยา รวบตัว “นายก๊อง” ได้แล้ว หลังก่อเหตุใช้ค้อนทุบหัวเพื่อนรุ่นพี่จนเสียชีวิต เมื่อกลางดึกคืนที่ผ่านมา

ตร.ออกหมายจับชายชาวจีน คดีสาวเอ็นฯ ดับปริศนา

ตำรวจออกหมายจับชายชาวจีน คดีสาวเอ็นฯ เสียชีวิตปริศนาในโรงแรม พบเข้าไทยถูกกฎหมาย ชุดสืบฯ เตรียมรวบตัวเร็วๆ นี้ หลังพบพิกัดยังอยู่ในพื้นที่ กทม. เบื้องต้นทราบว่าเจ้าตัวไม่พร้อมเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมาย

ผู้ช่วย รมต.จีน บินลงพื้นที่แม่สอด เตรียมรับคนจีนกลับประเทศ

นายหลิว จงอี ผู้ช่วยรัฐมนตรีจีน บินลงพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก เตรียมข้ามฝั่งพบ รมต.มหาดไทยของเมียนมา รับคนจีนกลับประเทศจีน