fbpx

“ดูเตอร์เต” ไม่พอใจไอซีซีจะสอบคดีฆาตกรรมช่วงสงครามยาเสพติด

มะนิลา 25 มิ.ย. – ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต ของฟิลิปปินส์ ไม่พอใจนายคาริม ข่าน อัยการของศาลอาญาระหว่างประเทศ หรือ ไอซีซี และแผนการของเขาที่จะกลับมาเดินหน้าการสอบสวนการฆาตกรรมที่เกิดขึ้นในช่วงที่รัฐบาลฟิลิปปินส์ของนายดูเตอร์เต รณรงค์ทำสงครามกับยาเสพติด


โฆษกประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ กล่าวในแถลงการณ์ว่า รัฐบาลของนายดูเตอร์เต ได้ดำเนินการสอบสวนการเสียชีวิตทุกรายที่เกิดขึ้นจากปฎิบัติการกวาดล้างยาเสพติดอย่างถูกต้องตามกฎหมาย และไอซีซีควรปล่อยให้รัฐบาลได้ดำเนินการสอบสวนให้แล้วเสร็จ นายข่านกล่าวเมื่อวันศุกร์ว่า การขอเลื่อนการสอบสวนของไอซีซีของรัฐบาลฟิลิปปินส์ไม่ได้รับการสนับสนุน และการสอบสวนจะกลับมาเดินหน้าต่อไปโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้ว ผู้พิพากษาของไอซีซี อนุมัติให้สอบสวนการรณรงค์ทำสงครามกับยาเสพติดในฟิลิปปินส์ ซึ่งมีผู้ต้องสงสัยว่าเป็นผู้ค้ายาเสพติดรายย่อยเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก นักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิมนุษยชนกล่าวว่า ผู้เสียชีวิตหลายคนถูกเจ้าหน้าที่รักษากฎหมายเป็นผู้สังหาร โดยที่ประธานาธิบดีให้การหนุนหลัง ไอซีซี ระงับการสอบสวนเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว ตามคำขอของรัฐบาลมะนิลา รัฐบาลระบุตัวเลขผู้เสียชีวิตไว้ที่ 6,252 ราย นายดูเตอร์เต ซึ่งวาระการดำรงตำแหน่ง 6 ปีของเขาจะสิ้นสุดลงในวันที่ 30 มิถุนายนนี้ ปกป้องการทำงานของตำรวจ และแย้งว่า ผู้ที่เสียชีวิตเป็นผู้ค้ายาเสพติดที่ขัดขืนการจับกุม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม

รวบสองพี่น้องชิงทรัพย์-ยิงผู้เสียหายเสียชีวิต พบมีคดีติดตัวเพียบ

ตำรวจตามรวบตัวสองพี่น้องจี้ชิงทรัพย์สามีภรรยาที่ชลบุรี ก่อนยิงฝ่ายชายเสียชีวิต พบประวัติก่อคดีโชกโชนและมีคดีติดตัวเพียบ

ข่าวแนะนำ

นักวิชาการชี้ไม่ต้องกังวลปี 65 น้ำจะท่วมเหมือนปี 54

ฝนที่ตกหนักต่อเนื่องในช่วงนี้ นักวิชาการด้านวิศวกรรมทรัพยากรน้ำ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์มองว่า สถานการณ์น้ำฤดูฝน 65 ต่างจากปี 54 โดยปี 54 น้ำท่วมจากมีน้ำเหนือไหลหลากทั้งลุ่มเจ้าพระยาและท่าจีน แต่ปัจจุบันมีฝนตกกระจายทุกพื้นที่ แล้วมีการระบายน้ำลงสู่แหล่งน้ำต่าง ๆ เป็นปกติ

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 5 แบรนด์ ทวงถามขึ้นราคา 6 บาท เป็น 8 บาท/ซอง

5 ผู้ผลิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ยื่นหนังสือทวงถามความคืบหน้าขึ้นราคาจาก 6บาทเป็น 8บาท/ซอง หากไม่ได้ก็จะขออีก 

ตร.เตรียมตรวจค้นบ้าน “พ่อเสี่ยบี” ท่ามกลางข่าวสะพัดจ่อมอบตัว

ตำรวจจ่อเข้าตรวจค้นบ้านพัก “พ่อเสี่ยบี” หาหลักฐานเชื่อมโยงในการประกอบกิจการ “MOUNTAIN B” ท่ามกลางกระแสข่าวเตรียมมอบตัว

ฝนถล่มกรุงท่วมขังหลายจุด

ฝนตกหนักตลอดคืนที่ผ่านมา ทำให้เกิดน้ำท่วมขังในพื้นที่ กทม.หลายจุด กระทบการเดินทาง โดยช่วงเวลา 21.30 น. ศูนย์ป้องกันน้ำท่วม กทม. แจ้งปริมาณฝนสะสมสูงสุดที่เขตประเวศ 126.5 มม.