รถบรรทุกเกาหลีใต้ประท้วงกระทบผู้ผลิตชิปในจีน

โซล 14 มิ.ย.- สมาคมการค้าระหว่างประเทศเกาหลีของเกาหลีใต้เผยว่า การผละงานของคนขับรถบรรทุกขนส่งสินค้าในเกาหลีใต้ได้กระทบต่อการขนส่งสารทำความสะอาดสำคัญที่ใช้ในการผลิตเซมิคอนดักเตอร์หรือชิปในจีน เป็นสัญญาณแรกว่าการผละงานนี้กระทบต่อห่วงโซ่อุปทานโลกในการผลิตชิปแล้ว


สมาคมฯ เผยว่า บริษัทเกาหลีใต้ที่ผลิตไอโซโพรพิลแอลกอฮอล์หรือไอพีเอ (IPA) ซึ่งเป็นสารเคมีที่ใช้ล้างเวเฟอร์สำหรับผลิตชิป ประสบปัญหาในการขนส่งสารดังกล่าวไปยังบริษัทจีนที่ผลิตเวเฟอร์ให้แก่ผู้ผลิตชิป ทำให้มีไอพีเอส่งล่าช้ากว่ากำหนดแล้วราว 90 ตัน คิดเป็นปริมาณการขนส่งใน 1 สัปดาห์ ด้านแหล่งข่าวเผยว่า บริษัทปิโตรเคมีใหญ่แห่งหนึ่งของเกาหลีใต้ขนส่งไอพีเอจากท่าเรือในเมืองยอซู ทางใต้ของประเทศได้เพียงจำนวนหนึ่ง เป็นสารที่ใช้ทำความสะอาดชิป จอแอลซีดี (LCD) และอีกหลายอย่าง

สหภาพแรงงานคนขับรถบรรทุกสินค้าในเกาหลีใต้ผละงานมาตั้งแต่วันอังคารที่แล้ว เพื่อประท้วงราคาน้ำมันแพงและต้องการให้มีการรับประกันค่าจ้างขนส่งขั้นต่ำ สหภาพประกาศจะผละงานต่อไป หลังจากการเจรจารอบ 4 กับรัฐบาลไม่สามารถหาทางออกได้ และออกแถลงการณ์ประณามกระทรวงคมนาคมว่า ไม่ยอมเจรจาและไร้ความสามรถในการแก้ปัญหา อย่างไรก็ดี นักวิเคราะห์คาดว่า ผู้ผลิตชิปในเกาหลีใต้จะได้รับผลกระทบอย่างจำกัด เพราะทั้งซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์ และเอสเค ไฮนิกซ์ ผู้ผลิตชิปที่มีรายได้ในปี 2563 มากอันดับ 2 และ 4 ของโลก เตรียมวัสดุในการผลิตไว้ไม่น้อยกว่า 3 เดือน ขณะที่กลุ่มล็อบบี้ของผู้ประกอบการรายย่อยออกแถลงการณ์ร่วมว่า การขนส่งสินค้าจำเป็นสะดุดไปหมด หากการผละงานยืดเยื้อจะกระทบต่อการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ หลังจากที่ทางการเพิ่งยกเลิกมาตรการรักษาระยะห่างทางสังคมได้ไม่ถึง 2 เดือน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รถทัวร์โดยสารชนท้ายเทรลเลอร์ เสียชีวิต-บาดเจ็บจำนวนมาก

รถทัวร์โดยสารชนท้ายรถบรรทุกเทรลเลอร์ บนถนนสาย 304 จังหวัดปราจีนบุรี ทำให้ไฟลุกไหม้รถทัวร์โดยสาร เบื้องต้นมีรายงานผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บจำนวนมาก

ชาวบ้านยอมรับค่าเยียวยาหลังละ 1 หมื่นบาท จากเจ้าของที่ดิน

ชาวบ้านยอมรับการเยียวยา บ้านละ 1 หมื่นบาท จากเจ้าของที่ดินใน จ.ระยอง หลังถมที่สูงมิดหลังคาของเพื่อนบ้าน และรับปากจะเร่งแก้ไขให้ทันหน้าฝนที่จะถึงนี้ แต่ชาวบ้านยังหวั่นใจ หากแก้ไขไม่ทันก็ยังจะเดือดร้อน น้ำจะไหลลงมาบ้านที่อยู่ต่ำกว่า

“พีช” หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายแล้ว

“นายกเบี้ยว” พร้อมลูกชาย หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายก่อนแล้ว จึงฝากจดหมายขอโทษไว้ ด้าน “กัน จอมพลัง” ยอมถอย ให้สองฝ่ายพูดคุย แต่ต้องเป็นรูปธรรม

ข่าวแนะนำ

รถทัวร์เบรกแตก

ผู้โดยสารเผยได้กลิ่นไหม้ ก่อนบัสพุ่งชนท้ายรถพ่วง ตาย 7 เจ็บกว่า 50

รถบัสโดยสารพุ่งชนท้ายรถบรรทุกพ่วงไฟลุกท่วม เสียชีวิต 7 คน บาดเจ็บอีกกว่า 50 คน นายอำเภอนาดี เผยคาดรถทัวร์เบรกแตก แต่กำลังเร่งตรวจสอบสาเหตุที่แท้จริง ขณะที่ผู้โดยสารเผยได้กลิ่นไหม้ และรถบัสแวะจอดปั๊มครั้งเดียว ก่อนขับยาว

ทรายสก๊อต

อธิบดีกรมอุทยานฯ ลั่นทำงานร่วมกับ “ทราย สก๊อต” ต่อไม่ได้

อธิบดีกรมอุทยานฯ เผยสำนักอุทยานแห่งชาติกำลังรวบรวมข้อร้องเรียนที่มีต่อ “ทราย สก๊อต” มาให้พิจารณาเพื่อให้ปลดจากตำแหน่งที่ปรึกษา ชี้ไม่สามารถร่วมงานกันต่อไปได้ มีพฤติกรรมไม่ให้เกียรติองค์กร คอนเทนต์เผยแพร่ในโซเชียลมีเดียกระทบผู้อื่น

สป.สายไหม

“กัน จอมพลัง” หอบหลักฐานร้องสอบ สป.สายไหม เอี่ยวเว็บพนัน

“กัน จอมพลัง” หอบหลักฐาน ร้องตรวจสอบ สป.สายไหม เอี่ยวเว็บพนันออนไลน์ ยินดีให้ตำรวจตรวจสอบกลับ มั่นใจประวัติขาวสะอาด ย้ำ “ลูกพีช” ควรขอโทษอย่างจริงใจ

กรรมการไชน่าเรลเวย์

คุม “ชวนหลิง จาง” กรรมการ บ.ไชน่า เรลเวย์ฯ ฝากขัง-เร่งล่านอมินีไทยที่ยังหลบหนี

DSI คุมนายชวนหลิง จาง กรรมการ บ.ไชน่า เรลเวย์ฯ ฝากขังศาลอาญาข้อหาใช้นอมินี ขณะที่ดีเอสไอเร่งล่านอมินี คาดหนีกลบดานในไทย