fbpx

“ซู จี” ไม่ได้ขึ้นศาลเพราะต้องกักตัวหลังทีมงานติดโควิด

เนปิดอว์ 28 มี.ค. – นางออง ซาน ซู จี ผู้นำรัฐบาลพลเรือนของเมียนมาที่ถูกยึดอำนาจการปกครอง ไม่ได้เข้าร่วมรับฟังการพิจารณาคดีของศาลรัฐบาลทหารเมียนมาเป็นเวลา 3 วันนับตั้งแต่วันพฤหัสบดีก่อน เนื่องจากต้องเข้าสู่มาตรการกักตัวหลังทีมงานของเธอติดเชื้อโควิด


แหล่งข่าวไม่เผยนามด้านกฎหมายระบุว่า นางซู จี ไม่ได้เข้าร่วมรับฟังการพิจารณาคดีของศาลรัฐบาลทหารเมียนมาในข้อหาคอร์รัปชั่น ฝ่าฝืนกฎหมายความลับของทางการ และใช้อำนาจกดดันคณะกรรมการเลือกตั้งมาตั้งแต่เมื่อวันพฤหัสบดีที่แล้ว เนื่องจากเธอต้องเข้าสู่มาตรการกักตัวหลังมีทีมงานบางส่วนของเธอติดเชื้อโควิด แม้ว่านางซู จี มีผลตรวจหาเชื้อโควิดเป็นลบก็ตาม แหล่งข่าวคนดังกล่าวยังระบุว่า รู้สึกเป็นห่วงนางซู จี อย่างมาก เพราะยังคงไม่ได้รับอนุญาตให้พบเธอได้ในตอนนี้ ขณะที่อดีตประธานาธิบดีวิน มินต์ ของเมียนมา ซึ่งถูกตั้งข้อหาเดียวกันกับนางซู จี ได้เข้าร่วมฟังการพิจารณาคดีในวันนี้ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์

ก่อนหน้านี้ ทนายความของนางซู จี เผยเมื่อเดือนกรกฎาคมปีก่อนว่า นางซู จี และทีมงานส่วนตัว ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดครบสองโดสนับตั้งแต่ถูกรัฐบาลทหารเมียนมาควบคุมตัวในเดือนกุมภาพันธ์ปีก่อน นางซู จี วัย 76 ปี เคยเลื่อนการขึ้นศาลในเดือนกันยายนปีที่แล้วเนื่องจากอาการป่วย และในเดือนตุลาคมปีเดียวกันเนื่องจากปัญหาสุขภาพที่เกิดขึ้นจากการขึ้นศาลอยู่บ่อยครั้งในข้อหาต่าง ๆ ที่อาจทำให้เธอได้รับโทษจำคุกสูงสุดกว่า 150 ปี ขณะที่รัฐบาลทหารเมียนมาสั่งห้ามนักข่าวไม่ให้เข้าร่วมรับฟังการไต่สวนคดีในศาลรัฐบาลทหารเมียนมาที่ตั้งอยู่ในกรุงเนปิดอว์ ส่วนทนายความก็ถูกสั่งห้ามพูดเรื่องการพิจารณาคดีกับสื่อมวลชน ขณะนี้ นางซู จี ถูกตัดสินจำคุกรวมสูงสุด 6 ปีในข้อหายุยงปลุกปั่นให้ประชาชนต่อต้านกองทัพเมียนมา ละเมิดข้อกำหนดเกี่ยวกับการควบคุมโรคโควิด และฝ่าฝืนกฎหมายด้านโทรคมนาคม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ ประกาศฉบับ 5 คลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับที่ 5 เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ถึงวันที่ 6 ก.ค.นี้ ขณะที่ไทยมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง โดยกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

กราดยิงขบวนพาเหรดวันชาติสหรัฐ ใกล้ชิคาโก ตาย 6

เกิดเหตุกราดยิงขบวนพาเหรดฉลองวันชาติสหรัฐ ใกล้เมืองชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ มีผู้เสียชีวิตแล้ว 6 ราย บาดเจ็บ 24 ราย ตำรวจเร่งล่าตัวมือปืน

ตั้งเป้าจัดระเบียบสายสื่อสาร 800 กม. เสร็จในปีนี้

กรุงเทพฯ 4 ก.ค. – วันนี้ผู้ว่าฯ กทม. มาหารือตามนัดหมายกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดีอีเอส และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่าง กสทช. และบริษัทโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ เอ็นที ได้ข้อสรุปจัดระเบียบสายสื่อสารทั่วกรุง 800 กิโลเมตรในปีนี้ และตั้งคณะทำงานร่วมหารือเรื่องการนำสายสื่อสารลงดิน ซึ่งต้องมีการลงทุนสูง ซึ่งวันนี้ รมว.ดีอีเอส เผยว่าได้เสนอหารือถึงความเป็นไปได้ในการใช้ท่อร้อยสายเดิมของเอ็นทีที่มีอยู่แล้วมาใช้ เพื่อช่วยลดต้นทุน .-สำนักข่าวไทย

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน ตั้ง คกก. 2 ชุด เร่งหาแหล่งพลังงาน อันดามัน-อ่าวไทยเพิ่ม ผุดเขตเศรษฐกิจพิเศษทางทะเลแทนเรียกพื้นที่ทับซ้อน