fbpx

ผู้นำยูเครนขอคุยผู้นำรัสเซียแบบตัวต่อตัว

ยูเครน 4 มี.ค. – ผู้นำยูเครนขอคุยผู้นำรัสเซียแบบตัวต่อตัว หวังหาทางยุติสงครามที่ดำเนินมาแล้ว 8 วัน ด้านการเจรจาหยุดยิงของทั้งสองฝ่าย เห็นชอบให้เปิดทางอพยพพลเรือน แต่ยังห่างไกลเรื่องหยุดยิง ส่วนรัสเซียยังเดินหน้าถล่มต่อเนื่อง


ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน แถลงผ่านคลิปว่าเขาต้องการจะหารือแบบตัวต่อตัวกับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ไม่ว่าที่ใดก็ได้ เพราะเชื่อว่าเป็นหนทางเดียวที่จะยุติสงครามที่เกิดขึ้นในขณะนี้ได้ พร้อมกับได้ร้องขอไปยังชาติตะวันตกให้ช่วยแจกแจงเรื่องรายละเอียดในการรับมือการโจมตีของกองทัพรัสเซีย ดีกว่าปล่อยให้ยูเครนสู้อยู่เพียงลำพังแบบไร้แผนการ

ส่วนการเจรจาหยุดยิงรอบสองของคณะผู้แทนรัฐบาลรัสเซียและยูเครน ที่ภูมิภาคเบรสต์ของเบลารุส ที่มีพรมแดนติดกับโปแลนด์ เมื่อวานนี้ แม้จะยังไม่สามารถบรรลุข้อตกลงยุติสงครามระหว่างสองฝ่ายที่ดำเนินมาเป็นวันที่ 8 แล้ว แต่ทั้งสองฝ่ายเห็นชอบให้กำหนดเส้นทางปลอดภัยสำหรับอพยพพลเรือนออกจากพื้นที่สู้รบ ส่วนการเจรจารอบที่ 3 ยังไม่แน่ชัดว่าจะมีขึ้นเมื่อใด


ด้านประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย เผยระหว่างหารือทางโทรศัพท์นาน 90 นาที กับประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ผู้นำฝรั่งเศส วานนี้ว่า จนถึงตอนนี้ ปฏิบัติการทางทหารในยูเครนยังคงเดินหน้าไปได้ตามแผนที่วางไว้ แม้จะเพิ่งยึดเมืองใหญ่ในยูเครนได้เพียงเมืองเดียว และจะเดินหน้าโจมตียูเครนต่อไปจนกว่าจะบรรลุเป้าหมาย

ขณะที่ก่อนหน้านี้ นายเซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย บอกว่ารัสเซียจะเดินหน้าปฏิบัติการทางทหารในยูเครนต่อไปจนถึงที่สุด และแม้รัสเซียไม่คิดจะทำสงครามนิวเคลียร์ แต่ก็เตือนว่าสงครามโลกครั้งที่ 3 จะเป็นสงครามนิวเคลียร์

ท่าทีของนายปูตินและนายลาฟรอฟ ทำให้หลายฝ่ายกังวลว่าสถานการณ์การสู้รบในยูเครนต่อจากนี้จะเลวร้ายลงอีก หลังจากวานนี้ซึ่งเป็นวันที่ 8 ของการสู้รบ ยังคงเกิดการโจมตีอย่างหนักในหลายเมืองของยูเครน โดยเฉพาะที่เมืองมาริอูโพล ทางภาคใต้ ที่กองทัพรัสเซียระดมยิงถล่มด้วยปืนใหญ่และขีปนาวุธอย่างหนักต่อเนื่อง
มีรายงานผู้เสียชีวิตหลายร้อยคน พลเรือนอีกจำนวนมากติดอยู่ในเมือง ไม่สามารถอพยพออกมาได้ ขณะที่วันก่อนรัสเซียเพิ่งจะยึดเมืองเคอร์ซอน ทางภาคใต้ ซึ่งเป็นเมืองใหญ่แห่งแรกได้ เมืองแห่งนี้มีความสำคัญทางยุทธศาสตร์ เพราะเป็นที่ตั้งเป็นปากแม่น้ำพร้อมท่าเรือใหญ่ ที่สามารถใช้เป็นฐานบัญชาการและส่งกำลังบำรุง ขณะที่ผู้สันทัดกรณีชี้ว่าหากรัสเซียสามารถยึดเมืองอื่นๆ ทางภาคใต้ของยูเครนได้เพิ่มเติม อาจทำให้กองทัพยูเครนถูกตัดขาด ไม่สามารถออกสู่ทะเลได้


ส่วนที่กรุงเคียฟ ซึ่งมีกองทหารรัสเซียจำนวนมากระดมเสริมเข้าไปปิดล้อมทางตอนเหนือหลายวันแล้ว ยังไม่มีความเคลื่อนไหวมากนัก และยังคงอยู่ภายใต้การดูแลของยูเครน ซึ่งอาจเป็นไปตามการวิเคราะห์ของหลายฝ่ายว่ารัสเซียมีปัญหาด้านการส่งกำลังบำรุง ขาดแคลนอาหารและเชื้อเพลิง จึงมีเพียงการโจมตีประปรายในเมืองหลวง และการสู้รบกับทหารยูเครนแถบชานเมือง อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่ารัสเซียเตรียมโจมตีทางอากาศครั้งใหญ่ โดยได้เตือนให้ชาวกรุงเคียฟอพยพออกไป และทหารรัสเซียจะรับประกันความปลอดภัยให้

ข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ เผยว่าสงครามในยูเครน ทำให้มีผู้อพยพเพิ่มขึ้นเกิน 1 ล้านคนแล้ว ในจำนวนนี้กว่า 575,000 คน เดินทางไปโปแลนด์ ประเทศเพื่อนบ้านทางตะวันตก ตามด้วยฮังการี สโลวาเกีย และโรมาเนีย ส่วนจำนวนพลเรือนที่เสียชีวิตนั้น ทางการยูเครนบอกว่ามีมากกว่า 2,000 คนแล้ว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์นาทีชีวิต ไฟไหม้ผับสัตหีบ

ผู้รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B เล่าเหตุการณ์นาทีชีวิเห็นไฟลุกไหม้จึงพยายามตะโกนบอกกลุ่มเพื่อนแต่ไม่มีใครได้ยิน จึงตัดสินใจวิ่งหนีออกทางด้านประตูหน้า ปกติมาเที่ยวบ่อยครั้งแต่ไม่เคยสังเกตว่ามีประตูหนีไฟ

ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางไปดูศพ ยายร่ำไห้หลานวัย 17 ดับ

ญาติของผู้เสียชีวิตเหตุไฟไหม้ผับดังกลางเมืองสัตหีบ เดินทางไปดูศพ ท่ามกลางความโศกเศร้า เบื้องต้นยืนยันรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 13 รายแล้ว

ลุงเลือดเดือดพิพาทปาดหน้า ซัลโว 8 นัดดับคู่กรณี

ลุงวัย 61 ปี เมาขับรถหวาดเสียว มีปากเสียงกับคู่กรณี ก่อนฟิวส์ขาดขับรถปาดหน้าแล้วเดินลงไปกระหน่ำยิง 8 นัด ดับคู่กรณี ตำรวจตามรวบตัวได้คาบ้าน

ข่าวแนะนำ

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้

เจ้าของ Mountain B ขอโทษแล้ว คุมตัวฝากขังศาลพัทยา

คุม “เสี่ยบี” เจ้าของ Mountain B ผับ ส่งศาลฝากขัง ค้านประกันตัว ด้าน “เสี่ยบี” ขอโทษครอบครัวผู้เสียชีวิต ยันจะเยียวยาเต็มที่

หนุ่มเคี้ยวหมูปิ้งเลือดท่วม ผงะ! เจอวัตถุคล้ายใบมีดคัตเตอร์

หนุ่มซื้อข้าวเหนียวหมูปิ้งมากิน เจอวัตถุคล้ายใบมีดคัตเตอร์ปะปนหลายชิ้น เคี้ยวเข้าไปเต็มๆ เลือดท่วมปาก เจ้าของร้านยินดีรับผิดชอบ