fbpx

เผยพ่อแม่เมียนมาต้องตัดสัมพันธ์ลูกเพราะถูก รบ.ทหารกดดัน

ย่างกุ้ง 7 ก.พ. – ครอบครัวชาวเมียนมาต้องใช้หน้าหนังสือพิมพ์ของทางการประกาศตัดสัมพันธ์กับลูกหลานที่เข้าร่วมต่อต้านรัฐบาลทหารเฉลี่ยวันละ 6-7 ครอบครัวตลอดช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา เนื่องจากรู้สึกหวาดกลัวต่ออำนาจของกองทัพเมียนมา


สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า ประกาศดังกล่าวเริ่มมีมากขึ้นในเดือนพฤศจิกายนปีก่อน หลังกองทัพเมียนมา ซึ่งก่อเหตุยึดอำนาจการปกครองจากรัฐบาลพลเรือนที่มาจากการเลือกตั้งเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปีที่แล้วประกาศว่า จะยึดทรัพย์สินของผู้ต่อต้านรัฐบาลทหาร จับกุมผู้ให้ที่พักพิงแก่กลุ่มผู้ประท้วง รวมถึงการนำกำลังบุกตรวจค้นบ้านของประชาชนที่เข้าข่ายดังกล่าว

ลิน ลิน โบ โบ (Lin Lin Bo Bo) วัย 26 ปี อดีตพนักงานขายรถยนต์ที่เข้าร่วมกองกำลังติดอาวุธเพื่อต่อต้านรัฐบาลทหารเมียนมาและเป็นหนึ่งในบุคคลที่ถูกครอบครัวประกาศตัดสัมพันธ์ในประกาศทั้งหมด 570 ชิ้นบนหน้าหนังสือพิมพ์ของทางการ เผยกับสำนักข่าวรอยเตอร์สว่า แม่ของเขาจำเป็นต้องประกาศตัดสัมพันธ์กับเขาในฐานะลูก หลังถูกทหารเมียนมาบุกตรวจค้นบ้านเพื่อหาตัวเขา ทั้งยังระบุว่า เขาร้องไห้อย่างหนักในขณะที่กำลังอ่านประกาศดังกล่าวบนหน้าหนังสือพิมพ์ แม้เพื่อนของเขาจะพูดปลอบใจว่าครอบครัวไม่มีทางเลือกเพราะถูกบังคับให้ทำเช่นนั้นก็ตาม แต่เขาก็รู้สึกเสียใจอย่างมาก


ลิน ลิน โบ โบ

หนังสือพิมพ์เดอะมิเรอร์ของทางการเมียนมาตีพิมพ์ประกาศแจ้งตัดสัมพันธ์ของบิดามารดาของลิน ลิน โบ โบ โดยมีข้อความตอนหนึ่งระบุว่า ขอประกาศตัดความสัมพันธ์ในฐานะลูกกับลิน ลิน โบ โบ เนื่องจากเขาไม่เคยเชื่อฟังคำสั่งสอนของพ่อแม่ ขณะที่ทนายอาวุโสของเบอร์มา แคมเปญ ยูเค (Burma Campaign UK) องค์กรเอกชนที่รณรงค์ขับเคลื่อนประชาธิปไตยในเมียนมา ให้ความเห็นว่า กองทัพเมียนมามุ่งเป้าไปที่ครอบครัวของกลุ่มนักเคลื่อนไหวที่คัดค้านรัฐประหาร ซึ่งเป็นกลวิธีที่กองทัพเคยใช้ในช่วงเกิดเหตุไม่สงบในปี 2550 และช่วงปลายคริสต์ทศวรรษหลังปี 1980 แต่นำวิธีนี้มาใช้ถี่ยิ่งขึ้นนับตั้งแต่เกิดเหตุรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ปีก่อน ทั้งยังระบุว่า ครอบครัวของผู้ต่อต้านรัฐประหารต่างรู้สึกหวาดกลัวว่าจะถูกตั้งข้อหาว่ามีส่วนเกี่ยวข้องในคดีอาชญากรรม โดยที่พวกเขาไม่อยากถูกจับกุมและไม่ต้องการมีปัญหากับกองทัพเมียนมา. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

หนุ่มขับเก๋งเสยท้ายสิบล้อดับ-ไรเดอร์สาวถูกชนแล้วหนี

หนุ่มขับเก๋งอัดท้ายสิบล้อ รถพังยับ เสียชีวิตคาซาก บริเวณพหลโยธินขาเข้า ต.คลองหนึ่ง จ.ปทุมธานี ส่วนที่ อ.หาดใหญ่ เกิดอุบัติเหตุสลด รถบรรทุกชนไรเดอร์สาวเสียชีวิต ก่อนขับหลบหนี

งวดหน้าสลากดิจิทัล อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ

“ธนวรรธน์” เผยงวดหน้าจำหน่ายสลากดิจิทัลเพิ่มเป็น 7.2 ล้านใบ อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ ขายหมดเร็วสะท้อนคนนิยม มองสลากใบล้นแผงเพราะพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยน ไม่ใช่เพราะสลากดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ยินดีนักตบสาวไทยคว้าตั๋วเข้ารอบสุดท้ายเนชันส์ลีก 2022

นายกฯ ยินดีทีมวอลเลย์บอลหญิงไทยสร้างประวัติศาสตร์ผ่านเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้ายเป็นครั้งแรกในการแข่งขันวอลเลย์บอล เนชันส์ ลีก 2022

นักแข่ง จยย.ซิ่งเสียหลักพุ่งชนคนดู สังเวย 1 ศพ เจ็บ 8

ระทึก! นักแข่งรถจักรยานยนต์เสียหลักพุ่งชนคนดูขอบสนาม ในการแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบครั้งแรกในรอบ 44 ปี ของ จ.ตรัง มีผู้เสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บ 8 ราย

อุตุฯ เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบนถึง 6 ก.ค.นี้

กรมอุตุฯ เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ถึงวันที่ 6 ก.ค.นี้ ขณะที่ไทยยังคงมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง และภาคใต้ฝั่งตะวันออก โดยมีฝนตกหนักมากบางพื้นที่ในภาคตะวันออกและภาคใต้ฝั่งตะวันตก ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่