fbpx

อนามัยโลกเผยทั่วโลกเผชิญปัญหาขยะที่เกิดจากโควิด

เจนีวา 1 ก.พ. – องค์การอนามัยโลก ระบุว่า เข็มฉีดยา ชุดตรวจหาเชื้อโควิด และขวดบรรจุวัคซีนโควิดที่ใช้แล้ว กำลังเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ จนทำให้มีขยะทางการแพทย์หลายหมื่นตันทั่วโลกที่เป็นภัยคุกคามต่อสุขภาพมนุษย์และสิ่งแวดล้อม


องค์การอนามัยโลก ระบุในรายงานที่เผยแพร่วันนี้ว่า ขยะทางการแพทย์ ซึ่งอาจมีบางส่วนที่ปนเปื้อนเชื้อโควิด ที่มีชีวิตอยู่ได้บนพื้นผิววัตถุ มีแนวโน้มทำให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพของเจ้าหน้าที่สาธารณสุข เช่น อุบัติเหตุที่เกิดจากเข็มฉีดยา หรือติดเชื้อโรคที่ก่อให้เกิดโรคภัยได้ ส่วนชุมชนที่ตั้งอยู่ใกล้สถานที่เก็บขยะที่ไม่ได้มาตรฐาน อาจติดเชื้อโรคต่าง ๆ ผ่านการแพร่กระจายในอากาศ ซึ่งเกิดขึ้นจากการเผาขยะ การดื่มน้ำคุณภาพไม่ดี หรือแมลงที่เป็นพาหะนำโรค รายงานดังกล่าวยังเรียกร้องให้รัฐบาลของแต่ละประเทศเร่งปรับปรุงและลงทุนในกระบวนการต่าง ๆ เช่น การลดใช้บรรจุภัณฑ์แบบครั้งเดียวทิ้ง และการใช้ชุดป้องกันติดเชื้อที่ผลิตจากวัสดุรีไซเคิล หรือนำกลับมาใช้ใหม่ได้

รายงานขององค์การอนามัยโลก ยังระบุว่า มีชุดตรวจหาเชื้อโควิดราว 140 ล้านชุด ที่อาจกลายเป็นขยะพลาสติกและสารเคมีที่มีน้ำหนักราว 2,600 ตัน ซึ่งมีขนาดเท่ากับพื้นที่ 1 ใน 3 ของสระว่ายน้ำโอลิมปิก นอกจากนี้ ยังคาดการณ์ว่า วัคซีนโควิดราว 8,000 ล้านโดสทั่วโลก ทำให้เกิดขยะที่เป็นขวดแก้ว กระบอกฉีดยา เข็มฉีดยา และกล่องนิรภัย มากถึง 144,000 ตัน


องค์การอนามัยโลก คาดการณ์ว่า ทั่วโลกได้สั่งซื้ออุปกรณ์ป้องกันติดเชื้อส่วนบุคคล (PPE) ราว 87,000 ตัน หรือเทียบได้กับน้ำหนักของวาฬสีน้ำเงินหลายร้อยตัว ซึ่งเป็นสัตว์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ผ่านระบบของสหประชาชาชาติ หรือยูเอ็น นับถึงเดือนพฤศจิกายนปีก่อน และอุปกรณ์เหล่านี้ก็จะกลายเป็นขยะในท้ายที่สุด ทั้งนี้ รายงานขององค์การอนามัยโลกไม่ได้ระบุเฉพาะเจาะจงว่า ขยะเหล่านี้ไปกระจุกตัวรวมกันอยู่ที่ใด แต่กล่าวถึงความท้าทายในการรับมือกับปัญหาต่าง ๆ เช่น ปัญหาการบำบัดและกำจัดขยะที่มีอยู่อย่างจำกัดในพื้นที่ชนบทของอินเดีย รวมถึงปัญหาการกำจัดกากตะกอนอุจจาระจากสถานที่กักตัวผู้ป่วยติดเชื้อโควิดในมาดากัสการ์.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ปะทะเดือดชายแดน วันที่ 4 ผู้อพยพทะลักเข้าไทยกว่า 270 คน

ตาก 29 มิ.ย. – สถานการณ์สู้รบชายแดนไทย-เมียนมา เข้าสู่วันที่ 4 มีชาวบ้านฝั่งเมียนมากว่า 270 คน อพยพหนีตายจากการบินรบทิ้งระเบิดมาหลบพื้นที่ปลอดภัยชั่วคราว ส่งผลให้ทหารและฝ่ายปกครอง อ.พบพระ ต้องร่วมกันดูแลความปลอดภัย

การสู้รบติดแนวชายแดนไทย-เมียนมา ในรัฐกะเหรี่ยง เข้าสู่วันที่ 4 ซึ่งเป็นการสู้รบระหว่างทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยู ที่มีกำลังทหารไม่ต่ำกว่า 200 นาย เข้าปิดล้อมเพื่อจะยึดฐานปฏิบัติการขนาดใหญ่ของทหารเมียนมา บ้านอูเกรทะ อ.ซูการี จ.เมียวดี ประเทศเมียนมา ฝั่งตรงข้ามกับห้วยแม่หม้าย หมู่ที่ 2 บ้านวาเล่ย์ใต้ อ.พบพระ จ.ตาก โดยมีการยิงปะทะกันอย่างหนัก ผ่านมาถึงวันที่ 4 การปะทะยังคงดุเดือด และทำให้ทหารทั้ง 2 ฝ่าย บาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนมาก

สถานการณ์บริเวณพื้นที่แนวชายแดน จ.ตาก ในช่วง 4 วันที่ผ่านมา ส่งผลกระทบให้พื้นที่ชายแดน จ.ตาก มีกระสุนไม่ทราบชนิด/ไม่ทราบฝ่าย จำนวน 2 ลูก ลอยข้ามมาตกยังฝั่งไทย บริเวณพื้นที่ทำการเกษตรของราษฎรบ้านวาเล่ย์ใต้ อ.พบพระ จ.ตาก

ด้านทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 ได้ยิงเตือนด้วยกระสุนควันไปยังฝั่งเมียนมา รับทราบว่ามีกระสุนข้ามมาตกในฝั่งไทย พร้อมทั้งดำเนินการแจ้งเตือนและทำหนังสือประท้วงไปยังคณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่นไทย-เมียนมา โดยหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 ร่วมกับฝ่ายปกครอง อ.พบพระ เข้าสำรวจบริเวณที่พบกระสุนข้ามมาตกยังฝั่งไทย ไม่มีประชาชนได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากสถานการณ์ดังกล่าว โดยหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 ได้เพิ่มมาตรการในการลาดตระเวนเฝ้าตรวจแนวชายแดนอย่างต่อเนื่อง พร้อมตอบโต้หากมีการรุกล้ำอธิปไตย หรือมีสถานการณ์ที่ส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนไทย

สำหรับบุคคลสัญชาติเมียนมาที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ และขอเดินทางเข้ามารับการรักษาในฝั่งไทยนั้น ได้รับความช่วยเหลือและการดูแลตามหลักมนุษยธรรม ล่าสุดศูนย์สั่งการชายแดน จ.ตาก อยู่ระหว่างการเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด หลังการสู้รบในฝั่งเมียนมาดำเนินมาต่อเนื่องเป็นวันที่ 4 โดยมีผู้อพยพทะลักเข้ามาในไทยแล้วกว่า 270 คน. – สำนักข่าวไทย

บขส. ตรึงราคาค่าโดยสาร 3 เดือนทุกเส้นทาง

บขส. ไม่หวั่นราคาน้ำมันแพง ประกาศตรึงราคาค่าโดยสาร ทั้ง 46 เส้นทางทั่วไทย ช่วยลดค่าครองชีพให้ประชาชน ยาว 3 เดือน เชิญชวนประชาชนมาใช้บริการ คุณภาพบริการเหมือนเดิม

“ศักดิ์สยาม” กล่อม BEM ตรึงค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินถึงสิ้นปี 2565

รมว.คมนาคม บรรลุผลหารือร่วม BEM ตรึงค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ถึงสิ้นปี 2565 ช่วยลดค่าครองชีพให้ผู้ใช้บริการ

นายกฯ ลงพื้นที่เชียงใหม่ ติดตามขับเคลื่อนแผนงาน

นายกฯ พร้อมคณะ ลงพื้นที่ จ.เชียงใหม่ ตรวจราชการติดตามการขับเคลื่อนแผนงานตามนโยบายของรัฐบาล จุดแรกติดตามความคืบหน้าโครงการเพิ่มปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำเขื่อนแม่กวงอุดมธารา