เผยทรัมป์จะหารือกับผู้นำญี่ปุ่นเรื่องข้อตกลงทวิภาคีทางการค้า

วอชิงตัน 27 ม.ค. – ประนาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐจะพยายามเดินหน้าผลักดันข้อตกลงทวิภาคีทางการค้าระหว่างสหรัฐและญี่ปุ่นที่จะทดแทนข้อตกลงระดับทวิภาคี ในระหว่างที่นายชินโซ อาเบะ เดินทางเยือนสหรัฐในเดือนหน้า


เจ้าหน้าที่สหรัฐที่ไม่เปิดเผยนามกล่าวว่า การเดินทางเยือนสหรัฐของผู้นำญี่ปุ่นในครั้งนี้ น่าจะมีการติดตามความคืบหน้าของข้อตกลงทางการค้าระดับทวิภาคีระหว่างสหรัฐและญี่ปุ่นที่จะมาทดแทนความตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก หรือทีพีพี ที่สหรัฐถอนตัวออกไปวันจันทร์ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีทรัมป์ ที่เข้ารับตำแหน่งเมื่อวันศุกร์ที่แล้ว ย้ำเมื่อวานนี้ว่า เขาจะเดินทางทำข้อตกลงทวิภาคีและไม่เห็นด้วยกับข้อตกลงพหุภาคี ลักษณะแบบเดียวกับทีพีพี สื่อมวลชนญี่ปุ่นรายงานว่า นายกรัฐมนตรีอาเบะจะพบกับประธานาธิบดีทรัมป์ที่กรุงวอชิงตันในวันที่ 10 กุมภาพันธ์ แต่ยังไม่มีประกาศอย่างเป็นทางการในเรื่องกำหนดการเดินทางของผู้นำญี่ปุ่น ก่อนหน้านี้ นายอาเบะกล่าวต่อรัฐสภาญี่ปุ่นเมื่อถูกถามเรื่องการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐและญี่ปุ่น โดยนายอาเบะกล่าวว่า ญี่ปุ่นจะเน้นย้ำให้สหรัฐเห็นความสำคัญของทีพีพี แต่ยังเป็นไปไม่ได้ที่จะมีการเจรจาเรื่องข้อตกลงความเป็นหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจหรือ อีพีเอ และข้อตกลงการค้าเสรี หรือ เอฟทีเอ กับสหรัฐ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผ่าไชน่า เรลเวย์ คว้า 3 โครงการรัฐในภูเก็ต

เหตุการณ์ตึก สตง.ถล่ม กลายเป็นปฐมบทในการปูพรมตรวจสอบบริษัท ไชน่า เรลเวย์ หลังพบเป็นผู้ชนะการประมูลโครงการก่อสร้างตึก สตง. และโครงการรัฐหลายแห่งทั่วประเทศ ล่าสุดที่ จ.ภูเก็ต ตรวจพบ 3 โครงการ และหนึ่งในนั้นกำลังมีปัญหาก่อสร้างที่ไม่ได้มาตรฐาน

มหาสงครามโลก

นักวิชาการชี้ “มหาสงครามโลกครั้งที่ 3” เกิดแน่ถ้าโลกยังตึงเครียด

นักวิชาการด้านความมั่นคงและการต่างประเทศระดับแนวหน้าของไทย มีความเห็นตรงกันว่า หากผู้นำชาติมหาอำนาจไม่เร่งลดระดับความตึงเครียดสถานการณ์โลก

กู้ภัยนานาชาติ เครือข่าย USAR ถอนกำลังแล้ว

กู้ภัยนานาชาติ เครือข่าย USAR ถอนกำลังแล้ว หลังอยู่ปฏิบัติภารกิจค้นหา-กู้ชีพ สนับสนุนกู้ภัยไทย เหตุตึก สตง.ถล่ม กว่า 1 สัปดาห์

ธรรมชาติใต้ดินเปลี่ยนไป หลังแผ่นดินไหว 1 สัปดาห์

แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ส่งแรงสั่นสะเทือนในหลายพื้นที่ของภาคเหนือ แม้บนพื้นผิวดินจะไม่ได้สร้างความเสียหายมากนัก แต่พบความเปลี่ยนแปลงสภาพใต้ดินจนเกิดปรากฏการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ทั้งหลุมยุบขนาดใหญ่ น้ำพุร้อนที่เคยพุ่งจากใต้ดินหายไป แต่น้ำตกที่แห้งในหน้าแล้งกลับมีน้ำไหลออกมา ซึ่งนักธรณีวิทยายืนยันเป็นผลพวงจากแผ่นดินไหวครั้งนี้

ข่าวแนะนำ

ชุดค้นหาลงโพรงโซน B, C ลึก 5-6 เมตร ได้กลิ่นแรง ไม่พบผู้สูญหาย

“กู้ภัย” เผยเจาะโพรงพื้นที่โซน B และ C ได้แล้ว พร้อมส่งชุดค้นหาลงโพรงไปตรวจสอบลึก 5-6 เมตร ยังไม่พบผู้สูญหายเพิ่ม แต่ได้กลิ่นแรง เร่งเดินหน้าเครื่องจักรหนักเคลียร์ซากต่อเนื่อง ยันจะช่วยเหลือจนกว่านำร่างสุดท้ายออกมาครบ

รถบัสรับส่งพนักงานพุ่งตกคูน้ำ เจ็บ 21

รถบัสรับส่งพนักงานพุ่งตกคูน้ำ ถนนสายเอเชีย ขาขึ้น จ.พระนครศรีอยุธยา มีผู้บาดเจ็บ 21 คน คาดคนขับหลับใน เบื้องต้นยังไม่พบตัว