fbpx

ผู้นำไต้หวันยืนยันทหารสหรัฐช่วยฝึกให้ทหารไต้หวัน

ไทเป 28 ต.ค. – ประธานาธิบดีไช่ อิง เหวิน ของไต้หวัน ให้สัมภาษณ์เครือข่ายโทรทัศน์ซีเอ็นเอ็นว่า ทหารอเมริกันจำนวนเล็กน้อยประจำการอยู่ในไต้หวันเพื่อฝึกอบรมหลักสูตรต่าง ๆ ให้กับทหารไต้หวัน ซึ่งเป็นการยืนยันว่ามีทหารสหรัฐอยู่ในไต้หวัน


ประธานาธิบดีไช่ กล่าวกับซีเอ็นเอ็นในรายการที่ออกอากาศในวันนี้ว่า ไต้หวันมีความร่วมมือกับสหรัฐในหลายด้านอย่างกว้างขวาง โดยมีเป้าหมายในการเพิ่มศักยภาพในการป้องกันประเทศของไต้หวัน เมื่อถูกถามว่า มีจำนวนทหารอเมริกันที่อยู่ในไต้หวันสักเท่าไหร่ ประธานาธิบดีใช่ ไม่ได้ระบุจำนวนตัวเลขโดยกล่าวแต่เพียงว่า ไม่มากอย่างที่หลายคนคาดคิด ความตึงเครียดระหว่างไต้หวันกับจีน ซึ่งใม่ได้ปฎิเสธว่าจะไม่ใช้กำลังทหารเข้ายึดครองไต้หวัน ทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ ในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ในขณะที่รัฐบาลปักกิ่งเพิ่มความกดดันทางด้านการทหารและการเมืองต่อไต้หวัน ในขณะเดียวกัน นายชิว กั๋ว เจิ้ง รัฐมนตรีกลาโหมไต้หวัน กล่าวถึงเรื่องทหารอเมริกันในไต้หวันว่า กองทัพไต้หวันและสหรัฐมีการติดต่อสัมพันธ์กันค่อนข้างมากและบ่อย และการติดต่อในลักษณะนี้ดำเนินมาเป็นระยะเวลายาวนานแล้ว โดยที่เขาไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดใด ๆ เพิ่มเติม ส่วนอีกด้านหนึ่งนั้น กระทรวงต่างประเทศจีน กล่าวก่อนหน้านี้ว่า สหรัฐควรจะลดระดับความสัมพันธ์ทางการทหารและการจำหน่ายอาวุธให้กับไต้หวัน เพื่อหลีกเลี่ยงมิให้เกิดความเสียหายต่อความสัมพันธ์ทวิภาคีจีน-สหรัฐ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทอ.เผยสาเหตุเครื่องบิน F5 ตกเพราะนกบินชน

โฆษก ทอ. เผยสาเหตุอุบัติเหตุ F5 ตก เกิดจากนกขนาดใหญ่บินชนที่ด้านหน้าครอบของห้องนักบิน ทำให้ไม่สามารถควบคุมการบินของเครื่องบินได้

ผู้ต้องหายิง 2 ศพ ชักปืนยิงพยานอาการสาหัส

มือปืนก่อเหตุยิง 2 ศพ อยู่ระหว่างประกันตัว ก่อคดีซ้ำ ใช้ปืนยิงพยานอาการสาหัส แต่ไปไม่รอด ถูกจับคาบ้านใน บขส.เก่า กลางเมืองภูเก็ต

แจงแหวกอกโปรโมทร้าน-อยากให้มองเป็นศิลปะ

แหวกอกตกเป็นกระแส นักท่องเที่ยวทั้งหนุ่มเล็กหนุ่มใหญ่แห่แวะแน่นร้าน เจ้าของร้านแจงเป็นเพื่อนซึ่งไม่ใช่หญิงแท้มาช่วยโปรโมทร้านที่ซบเซาจากพิษโควิด อยากให้มองเป็นศิลปะ

ข่าวแนะนำ

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ลาออก ปชป. รับเสียมือดี

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ไขก็อกจาก ปชป. รับเสียมือดีแต่ยับยั้งไม่ได้ อวยพรให้โชคดี และให้ยึดอุดมการณ์ ซื่อสัตย์ สุจริต

นายกฯ ขอประชาชนตระหนัก แต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน”

โฆษกรัฐบาล เผย “นายกฯ” มั่นใจสาธารณสุขไทยมีศักยภาพ คัดกรองนักท่องเที่ยวต่างชาติได้รวดเร็ว ขอประชาชนตระหนักแต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน” รายแรกของประเทศ ยืนยันสายพันธุ์ที่ระบาดในไทยยังคงเป็นเดลตา

ไทยพบโควิดสายพันธุ์ “โอไมครอน” รายแรก

อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ แถลงไทยพบผู้ป่วยโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน รายแรกของประเทศ เป็นนักท่องเที่ยวชาวอเมริกัน เดินทางมาจากสเปน