ผู้นำไต้หวันยืนยันทหารสหรัฐช่วยฝึกให้ทหารไต้หวัน

ไทเป 28 ต.ค. – ประธานาธิบดีไช่ อิง เหวิน ของไต้หวัน ให้สัมภาษณ์เครือข่ายโทรทัศน์ซีเอ็นเอ็นว่า ทหารอเมริกันจำนวนเล็กน้อยประจำการอยู่ในไต้หวันเพื่อฝึกอบรมหลักสูตรต่าง ๆ ให้กับทหารไต้หวัน ซึ่งเป็นการยืนยันว่ามีทหารสหรัฐอยู่ในไต้หวัน


ประธานาธิบดีไช่ กล่าวกับซีเอ็นเอ็นในรายการที่ออกอากาศในวันนี้ว่า ไต้หวันมีความร่วมมือกับสหรัฐในหลายด้านอย่างกว้างขวาง โดยมีเป้าหมายในการเพิ่มศักยภาพในการป้องกันประเทศของไต้หวัน เมื่อถูกถามว่า มีจำนวนทหารอเมริกันที่อยู่ในไต้หวันสักเท่าไหร่ ประธานาธิบดีใช่ ไม่ได้ระบุจำนวนตัวเลขโดยกล่าวแต่เพียงว่า ไม่มากอย่างที่หลายคนคาดคิด ความตึงเครียดระหว่างไต้หวันกับจีน ซึ่งใม่ได้ปฎิเสธว่าจะไม่ใช้กำลังทหารเข้ายึดครองไต้หวัน ทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ ในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ในขณะที่รัฐบาลปักกิ่งเพิ่มความกดดันทางด้านการทหารและการเมืองต่อไต้หวัน ในขณะเดียวกัน นายชิว กั๋ว เจิ้ง รัฐมนตรีกลาโหมไต้หวัน กล่าวถึงเรื่องทหารอเมริกันในไต้หวันว่า กองทัพไต้หวันและสหรัฐมีการติดต่อสัมพันธ์กันค่อนข้างมากและบ่อย และการติดต่อในลักษณะนี้ดำเนินมาเป็นระยะเวลายาวนานแล้ว โดยที่เขาไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดใด ๆ เพิ่มเติม ส่วนอีกด้านหนึ่งนั้น กระทรวงต่างประเทศจีน กล่าวก่อนหน้านี้ว่า สหรัฐควรจะลดระดับความสัมพันธ์ทางการทหารและการจำหน่ายอาวุธให้กับไต้หวัน เพื่อหลีกเลี่ยงมิให้เกิดความเสียหายต่อความสัมพันธ์ทวิภาคีจีน-สหรัฐ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

คณะกรรมการแพทยสภา มีมติลงโทษ 3 แพทย์ เซ่นปม “ทักษิณ” รักษาตัวชั้น 14

คณะกรรมการแพทยสภา มีมติลงโทษแพทย์ 3 ท่าน เซ่นปม “ทักษิณ” รักษาตัวชั้น 14 รพ.ตำรวจ โดยว่ากล่าวตักเตือน 1 ท่าน พักใช้ใบประกอบวิชาชีพ 2 ท่าน เผยมติที่ประชุมมีความเห็น “เป็นเสียงส่วนใหญ่มาก มาก มาก”

นายกฯ มาเลเซีย ต่อสายคุย “แพทองธาร” ติดตามสถานการณ์ใต้

นายกฯ มาเลเซีย ต่อสายคุย “แพทองธาร” ติดตามสถานการณ์ในจังหวัดชายแดนใต้ แสดงความพร้อมร่วมมือกับไทยเพื่อยุติความรุนแรง พร้อมใช้เวทีอาเซียนสนับสนุนความร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่างสมาชิกมากขึ้น

ยังไม่ฟัน 60 สว. ฮั้วเลือก สว. อยู่ในขั้นตอนการสืบสวน-ไต่สวน

หลังมีข่าว กกต. เตรียมลงดาบ 60 สว. และยื่นศาลเพิกถอนสิทธิ แต่ตลอดเช้าวันนี้ ยังไม่พบ สว.คนใดมาชี้แจงหรือรับทราบข้อกล่าวหา จากการตรวจสอบพบว่าข่าวคลาดเคลื่อน ยังอยู่ในขั้นตอนการสืบสวนและไต่สวนของคณะกรรมการร่วมฯ ที่ กกต.ตั้งขึ้น