fbpx

อนามัยโลกปรับเกณฑ์ PM2.5 ใหม่สกัดมลพิษทางอากาศ

เจนีวา 23 ก.ย. – องค์การอนามัยโลกปรับระดับเกณฑ์คุณภาพอากาศใหม่เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2548 เพื่อกระตุ้นให้ประเทศต่าง ๆ หันมาใช้พลังงานสะอาดและป้องกันการเสียชีวิตหรือความเจ็บป่วยที่เกิดขึ้นจากมลพิษทางอากาศ โดยพบว่ามลพิษทางอากาศคร่าชีวิตผู้คนถึงปีละกว่า 7 ล้านราย


องค์การอนามัยโลกได้ประกาศปรับระดับเกณฑ์คุณภาพอากาศครั้งใหม่ เช่น ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือพีเอ็ม และก๊าซไนโตรเจนไดออกไซด์ที่เป็นผลมาจากการปล่อยเชื้อเพลิงฟอสซิล เพื่อช่วยรักษาชีวิตผู้คนหลายล้านคน เกณฑ์ดังกล่าวกำหนดให้ค่ามาตรฐานในบรรยากาศของฝุ่นละอองที่มีขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน หรือพีเอ็ม 2.5 เฉลี่ยรายปีไม่ควรเกิน 5 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งปรับลดลงจากเกณฑ์เดิมที่ไม่ควรเกิน 10 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร อย่างไรก็ดี นักวิทยาศาสตร์ระบุว่าการสูดอากาศที่มีค่าฝุ่นพีเอ็มระดับต่ำในระยะยาวยังคงมีส่วนทำให้เกิดโรคหัวใจ โรคปอด โรคหลอดเลือดสมอง และส่งผลกระทบด้านลบต่อสุขภาพ

ในขณะเดียวกัน ดร. ทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก เผยว่า มลพิษทางอากาศได้คร่าชีวิตผู้คนปีละกว่า 7 ล้านรายทั่วโลก และมีผลวิจัยที่ชี้ว่า แม้มลพิษทางอากาศจะอยู่ในระดับต่ำมาก แต่ก็ส่งผลกระทบต่อทุกส่วนของร่างกายตั้งแต่ระบบสมองไปจนถึงทารกที่กำลังเติบโตอยู่ในครรภ์มารดา องค์การอนามัยโลกหวังว่าการปรับระดับเกณฑ์คุณภาพอากาศในครั้งนี้จะช่วยกระตุ้นให้ประเทศสมาชิก 194 ประเทศดำเนินการเพื่อลดการปล่อยเชื้อเพลิงฟอสซิลที่ยังส่งผลกระทบต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศอีกด้วย ขณะนี้ ประเทศต่าง ๆ กำลังเผชิญกับแรงกดดันในการให้คำมั่นเกี่ยวกับแผนลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกก่อนเปิดฉากการประชุมของสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่เมืองกลาสโกว์ของสกอตแลนด์ในเดือนพฤศจิกายนนี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

บ. ญี่ปุ่นเปิดจำหน่ายมอเตอร์ไซค์บินได้สุดล้ำ

บริษัทสตาร์ทอัพแห่งหนึ่งของญี่ปุ่นเปิดจำหน่ายรถมอเตอร์ไซค์บินได้ หรือโฮเวอร์ไบค์ (hoverbike) ในราคาคันละ 77.7 ล้านเยน (ราว 22.6 ล้านบาท) เมื่อวันอังคาร เพื่อดึงดูดใจลูกค้าระดับเศรษฐีที่ชื่นชอบรถยนต์ซูเปอร์คาร์หันมาใช้โฮเวอร์ไบค์

สารภาพเเล้ว! หญิงมือตัดเชือก รับตัดจริงเพราะรำคาญช่าง

สารภาพเเล้ว! หญิงตัดเชือกช่างโรยตัวซ่อมคอนโด รับทำจริงส่วนสาเหตุเนื่องจากรำคาญช่างลอยตัวขึ้นลง ตนทำธุระส่วนตัวไม่สะดวก จึงเกิดอารมณ์ชั่ววูบ ไม่ได้เจตนาฆ่า 

เตรียมสรุปสำนวนคดี “อดีต ผกก.โจ้” ใช้ถุงคลุมหัวผู้ต้องหาตาย

พนักงานสอบสวนกองปราบปรามเตรียมสรุปสำนวนคดีอดีตผู้กำกับโจ้ และพวก ใช้ถุงดำคลุมหัวผู้ต้องหาคดียาเสพติดเสียชีวิต ส่งอัยการได้ในสัปดาห์นี้

ข่าวแนะนำ

เริ่มแล้ว ประชุมพรรค พปชร. “พล.อ.ประวิตร” มาพร้อม “ธรรมนัสR

การประชุมพรรคพลังประชารัฐได้เริ่มขึ้นแล้วเมื่อเวลา 13.30 น. หัวหน้าพรรค มาพร้อมเลขาธิการพรรค สัญญาณชัดเจน ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง

ผู้ว่าฯ กทม. พร้อมรับมือเปิดประเทศ ประเมินทุก 7 วัน

ผู้ว่าฯ กทม. เผยพร้อมรับมือเปิดประเทศ แต่ไม่ประมาท ประเมินสถานการณ์ทุก 7 วัน ขณะที่โรงเรียนในสังกัด กทม. พร้อมเปิดเรียน แต่ต้องรอ ศบค. เคาะพรุ่งนี้

ศธ.แถลง 12,000 โรงเรียน พร้อมเปิด On site 1 พ.ย.นี้

ศธ.ยืนยันความพร้อมร่วมกับสาธารณสุข มาตรการเปิดเรียน ด้าน สพฐ.เผย มีโรงเรียนในสังกัด 12,000 โรง ผ่านการประเมิน พร้อมเปิด On site 1 พ.ย.นี้