fbpx

นายกฯ ญี่ปุ่นมีคะแนนนิยมต่ำเป็นประวัติการณ์

โตเกียว 30 ส.ค.- นายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะของญี่ปุ่นมีคะแนนนิยมต่ำเป็นประวัติการณ์ ขณะที่จะถูกท้าชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรครัฐบาลในอีกไม่ถึง 1 เดือน

หนังสือพิมพ์ไมนิจิเผยผลสำรวจว่า นายกรัฐมนตรีซูงะวัย 72 ปี มีคะแนนนิยมต่ำกว่าร้อยละ 30 เป็นครั้งแรก โดยเหลือเพียงร้อยละ 26 ขณะที่หนังสือพิมพ์นิกเกอิเผยว่า เขามีคะแนนนิยมร้อยละ 34 เท่าการสำรวจเมื่อเดือนก่อนซึ่งเป็นระดับต่ำสุด นิกเกอิพบด้วยว่า ผู้ตอบร้อยละ 16 อยากให้หัวหน้าคนใหม่ของพรรคเสรีประชาธิปไตยหรือแอลดีพี (LDP) ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลเป็นนายทาโร โคโนะ รัฐมนตรีปฏิรูปการบริหารและระเบียบ วัย 58 ปี หรือนายชิเงรุ อิชิบะ อดีตรัฐมนตรีกลาโหม วัย 64 ปี แม้ว่าทั้งคู่ยังไม่ประกาศตัวว่าจะชิงตำแหน่ง ในวันที่ 29 กันยายนนี้ก็ตาม ขณะที่นายกรัฐมนตรีซูงะได้รับเสียงสนับสนุนเพียงร้อยละ 11 ส่วนนายฟุมิโอะ คิชิดะ อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศวัย 64 ปี ที่ประกาศตัวชิงตำแหน่งแล้วได้รับเสียงสนับสนุนร้อยละ 13 ผู้ได้เป็นหัวหน้าพรรคจะได้เป็นนายกรัฐมนตรีอย่างแน่นอน เพราะพรรคแอลดีพีครองเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎร และจะต้องนำพาพรรคสู้ศึกเลือกตั้งทั่วไปที่คาดว่าจะมีขึ้นก่อนกำหนดวันที่ 28 พฤศจิกายน


นายกรัฐมนตรีซูงะถูกวิจารณ์เรื่องการรับมือกับโรคโควิด-19 ที่เกิดการระบาดระลอกใหม่จนต้องประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินครั้งที่ 4 เกือบทั้งประเทศ นักเขียนชื่อดังอย่างฮารุกิ มุระคามิ ซึ่งเป็นคนวัยเดียวกันวิจารณ์ออกรายการวิทยุเมื่อวานนี้ว่า หากนายซูงะเห็นทางออกเรื่องโรคโควิด-19 แสดงว่าสายตาต้องดีมากสำหรับคนวัยนี้ ไม่เช่นนั้นอาจเป็นเพราะเลือกเห็นในสิ่งที่อยากเห็นเท่านั้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

สัญญาณดี! น้ำอ่างฯ ลำเชียงไกรลด 50% เตรียมนำเครื่องจักรเร่งซ่อมเเซม

ความคืบหน้าการซ่อมแซมคันดินพนังกั้นน้ำอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกรตอนล่าง เส้นทางที่ถูกน้ำท่วม รถสามารถผ่านได้ จนสามารถนำเครื่องจักรใหญ่เข้ามาซ่อมแซมได้แล้ว ส่วนปริมาณน้ำในอ่างลดลงประมาณ 50%

ปภ.เตือน 23 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำล้นตลิ่ง-น้ำท่วมฉับพลัน

อย่าเพิ่งวางใจ! ปภ.แจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออก รวม 23 จังหวัด เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดในช่วงนี้ โดยเฉพาะจันทบุรีและตราด ขอให้เฝ้าระวังพื้นที่อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

เขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มการระบายน้ำ กระทบบ้านเรือนประชาชน

ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา จ.ชัยนาท ยังน่าเป็นห่วง หลังน้ำเหนือเขื่อน – ท้ายเขื่อนสูงขึ้น ทำให้เขื่อนเจ้าพระยา ต้องเพิ่มการระบายน้ำ ส่งผลให้น้ำเอ่อท่วมบ้านเรือนประชาชนกว่า 300 หลัง

ชัยภูมิยังน่าห่วง ระดับน้ำท่วมสูง

สถานการณ์น้ำท่วมที่จังหวัดชัยภูมิ บริเวณหน้าโรงพยาบาลชัยภูมิ ระดับน้ำยังท่วมสูง การรับส่งผู้ป่วยและเจ้าหน้าที่เป็นไปด้วยความยากลำบาก