fbpx

ผู้ประท้วงชุมนุมในวันครบรอบการลุกฮือในเมียนมา ปี 88

ย่างกุ้ง 8 ส.ค. – กลุ่มผู้ประท้วงในเมียนมา จัดการชุมนุมต่อต้านรัฐบาลทหารเมียนมาในหลายพื้นที่ทั่วประเทศในวันนี้ ซึ่งเป็นวันครบรอบเหตุการณ์ปราบปรามนองเลือดจากการลุกฮือประท้วงในไล่รัฐบาลทหารในปี 1988


เฟซบุ๊คหลายเพจรายงานการประท้วงอย่างน้อย 6 แห่งทั่วประเทศ เพื่อต่อต้านกองทัพเมียนมา ที่ก่อรัฐประหารยึอำนาจจากรัฐบาลพลเรือนที่มาจากการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา และยังควบคุมตัว นางอองซาน ซูจี ผู้นำรัฐบาลและสมาชิกคนสำคัญในรัฐบาลไปอีกหลายคน การประท้วงในวันนี้ กล่าวอ้างอิงถึง หมายเลข 8-8-88 เหตุการณ์ชุมนุมประท้วงใหญ่เพื่อขับไล่รัฐบาลเผด็จการทหารและเรียกร้องประชาธิปไตย เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม ค.ศ. 1988 ซึ่งถือว่าเป็นการลุกฮือของประชาชนชาวเมียนมาครั้งสำคัญในหน้าประวัติศาสตร์การเมืองเมียนมาที่ต้องการให้รัฐบาลเผด็จการทหารออกจากอำนาจ ซึ่งทางรัฐบาลใช้กำลังกวาดล้างผู้ประท้วง ฝ่ายตรงข้ามรัฐบาลประมาณการว่า มีประชาชนเสียชีวิตราว 3,000 คน รัฐบาลใหม่ ที่นำโดยพลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุด เพิ่งเข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีรักษาการเมื่อสัปดาห์ก่อน กล่าวว่า การยึดอำนาจเป็นไปตามรัฐธรรมนูญ เนื่องจากการเลือกตั้งไม่บริสุทธิ์ยุติธรรมทำให้พรรคการเมืองของนางซูจี ได้ชัยชนะ ในขณะที่คณะกรรมาธิการการเลือกตั้งยืนยันว่า การเลือกตั้งดำเนินไปอย่างเป็นธรรม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

พบผู้ป่วยฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยกลับจากดูไบ

กรมควบคุมโรค เผยพบผู้ป่วยติดเชื้อฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยเดินทางกลับจากดูไบ มีประวัติป่วยมาตั้งแต่ก่อนเดินทาง ตรวจพบอาการที่สุวรรณภูมิ

ตามคาด! สภาล่มวันสุดท้าย สูตรหาร 500 ตกไป กลับไปใช้สูตรหาร 100

ล่มตามคาด การประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ซึ่งวันนี้เป็นวันสุดท้ายที่ครบกรอบเวลา 180 วัน หลังจากรอมา 1 ชั่วโมง เปิดประชุมได้เพียง 20 นาที ก็ต้องปิดประชุม เพราะองค์ประชุมไม่ครบ

นายกฯ ห่วงคนหายป่วยเผชิญภาวะลองโควิด

นายกฯ ห่วงผู้หายป่วยแล้ว อาจพบภาวะลองโควิด (Long Covid) แนะ สธ. ให้ความรู้แก่ประชาชน รวมทั้งสามารถปรึกษาและรักษาโดยเบิกจ่ายค่ารักษาตามสิทธิได้

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม