fbpx

ผู้นำมาเลเซียเมินเสียงเรียกร้องให้ลาออก

กัวลาลัมเปอร์ 4 ส.ค. – นายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดิน ยัสซิน ของมาเลเซีย ไม่สนใจเสียงกดดันที่เพิ่มมากขึ้นให้เขาลาออกจากตำแหน่ง โดยระบุวันนี้ว่า เขายังคงได้รับเสียงสนับสนุนส่วนใหญ่ในสภา และจะพิสูจน์ว่าเรื่องนี้เป็นความจริงเมื่อมาเลเซียกลับมาเปิดประชุมรัฐสภาในเดือนหน้า


นายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดินแถลงผ่านโทรทัศน์โดยมี ส.ส. 9 คนนั่งขนาบข้าง รวมถึงนายอิสมาอิล ซาบรี ยาคอบ รองนายกรัฐมนตรีมาเลเซียจากพรรคสหมาเลย์แห่งชาติ หรืออัมโน ซึ่งเป็นพรรคการเมืองใหญ่ที่สุดของมาเลเซีย โดยระบุว่า เขาจะไม่ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี และได้ทูลให้สมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลลาห์ ชาห์ กษัตริย์มาเลเซียทราบถึงจำนวน ส.ส. ที่ทำให้เขามั่นใจว่า ขณะนี้ยังคงได้รับการสนับสนุนจากเสียงข้างมากในสภา อย่างไรก็ดี เขาตระหนักดีว่าการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรียังคงตกเป็นที่กังขา เขาจึงได้ทูลให้กษัตริย์มาเลเซียทราบว่า เขาจะตัดสินความชอบธรรมในฐานะนายกรัฐมนตรีในรัฐสภา นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดินยังกล่าวว่า สมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลลาห์ ชาห์ ทรงเห็นพ้องว่าเขาควรจะดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีต่อไปจนกว่าจะถึงการเปิดลงคะแนนเสียงไม่ไว้วางใจในสภา แม้สมาชิกพรรคร่วมรัฐบาลบางส่วนได้ถอนการสนับสนุนเขาไปแล้ว

ตำแหน่งผู้นำประเทศของนายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดินตกอยู่ในสถานะไม่มั่นคงนับตั้งแต่เข้ารับตำแหน่งผู้นำประเทศในเดือนมีนาคมปีก่อน แต่กษัตริย์มาเลเซียทรงช่วยให้อยู่รอดในตำแหน่งเพื่อหลีกเลี่ยงความวุ่นวายทางการเมือง ในขณะที่มาเลเซียรับมือกับการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่ทวีความรุนแรงขึ้น รวมถึงสภาพเศรษฐกิจที่ย่ำแย่จากการใช้มาตรการล็อกดาวน์หลายครั้ง


อย่างไรก็ดี นายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดินต้องเผชิญกับแรงกดดันให้ลาออกจากตำแหน่งอีกครั้งเมื่อสัปดาห์ก่อน หลังกษัตริย์มาเลเซียทรงออกแถลงการณ์ตำหนิที่เกิดขึ้นไม่บ่อยนักเกี่ยวกับการเพิกถอนพระราชกฤษฎีกาประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินโดยที่พระองค์ไม่ทรงยินยอม ขณะที่พรรคอัมโนระบุว่า นายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดินขาดความชอบธรรมหลังถูกตำหนิ และ ส.ส. บางส่วนของพรรคได้ร่างจดหมายถึงกษัตริย์มาเลเซียเพื่อให้พระองค์ทรงถอนการสนับสนุนนายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดิน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจาะลึกรังนกนางแอ่นหายจากถ้ำ เสียหายพันล้าน

ที่พัทลุง เกิดเหตุรังนกนางแอ่นหายไปในพื้นที่หมู่เกาะสี่ เกาะห้า อำเภอปากพะยูน ซึ่งเป็นพื้นที่สัมปทานของบริษัทเอกชน พบว่ามีการใช้วิธีสุดโหดเหี้ยม

พบศพ ด.ญ.15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตคาบ้าน

พบศพเด็กหญิงอายุ 15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตในบ้านย่านประชาชื่น ตำรวจอยู่ระหว่างสอบสวนว่าเป็นการฆ่าตัวตายหรือไม่ และตรวจสอบคราบเขม่าดินปืนคนในบ้าน

คาดชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่

ตำรวจคาด ชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่ เสียชีวิต หลังหายตัวตั้งแต่ 11 ก.ย.ที่ผ่านมา ทั้งนี้ต้องรอผลชันสูตรอีกครั้ง ด้านภรรยาไม่ติดใจสาเหตุ

ไฟไหม้โกดังริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ

ไฟไหม้โกดังเก็บสินค้าริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัด ใช้เวลาประมาณ 1 ชม. จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ รอกองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบสาเหตุ

ข่าวแนะนำ

สำนักงานสลากฯ ปรับขนาด 2D คิวอาร์โค้ท

สำนักงานสลากฯ ปรับขนาดบาร์โค้ดเพิ่มขึ้น เพื่อความสะดวกผู้เสี่ยงโชค ตรวจสอบสลากสะดวกมากขึ้น แนะตรวจสอบสลากผ่านออนไลน์ ป้องกันสลากปลอม

เร่งระบายน้ำอ่างลำเชียงไกร หลังเกินความจุ วางบิ๊กแบ็กเสริม

เร่งระบายน้ำอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร (ตอนล่าง) อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา หลังเกินความจุ 126% วางบิ๊กแบ็กเสริมแนวคันดินเพิ่มความแข็งแรง