fbpx

ผู้นำมาเลเซียเมินเสียงเรียกร้องให้ลาออก

กัวลาลัมเปอร์ 4 ส.ค. – นายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดิน ยัสซิน ของมาเลเซีย ไม่สนใจเสียงกดดันที่เพิ่มมากขึ้นให้เขาลาออกจากตำแหน่ง โดยระบุวันนี้ว่า เขายังคงได้รับเสียงสนับสนุนส่วนใหญ่ในสภา และจะพิสูจน์ว่าเรื่องนี้เป็นความจริงเมื่อมาเลเซียกลับมาเปิดประชุมรัฐสภาในเดือนหน้า


นายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดินแถลงผ่านโทรทัศน์โดยมี ส.ส. 9 คนนั่งขนาบข้าง รวมถึงนายอิสมาอิล ซาบรี ยาคอบ รองนายกรัฐมนตรีมาเลเซียจากพรรคสหมาเลย์แห่งชาติ หรืออัมโน ซึ่งเป็นพรรคการเมืองใหญ่ที่สุดของมาเลเซีย โดยระบุว่า เขาจะไม่ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี และได้ทูลให้สมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลลาห์ ชาห์ กษัตริย์มาเลเซียทราบถึงจำนวน ส.ส. ที่ทำให้เขามั่นใจว่า ขณะนี้ยังคงได้รับการสนับสนุนจากเสียงข้างมากในสภา อย่างไรก็ดี เขาตระหนักดีว่าการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรียังคงตกเป็นที่กังขา เขาจึงได้ทูลให้กษัตริย์มาเลเซียทราบว่า เขาจะตัดสินความชอบธรรมในฐานะนายกรัฐมนตรีในรัฐสภา นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดินยังกล่าวว่า สมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลลาห์ ชาห์ ทรงเห็นพ้องว่าเขาควรจะดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีต่อไปจนกว่าจะถึงการเปิดลงคะแนนเสียงไม่ไว้วางใจในสภา แม้สมาชิกพรรคร่วมรัฐบาลบางส่วนได้ถอนการสนับสนุนเขาไปแล้ว

ตำแหน่งผู้นำประเทศของนายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดินตกอยู่ในสถานะไม่มั่นคงนับตั้งแต่เข้ารับตำแหน่งผู้นำประเทศในเดือนมีนาคมปีก่อน แต่กษัตริย์มาเลเซียทรงช่วยให้อยู่รอดในตำแหน่งเพื่อหลีกเลี่ยงความวุ่นวายทางการเมือง ในขณะที่มาเลเซียรับมือกับการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่ทวีความรุนแรงขึ้น รวมถึงสภาพเศรษฐกิจที่ย่ำแย่จากการใช้มาตรการล็อกดาวน์หลายครั้ง


อย่างไรก็ดี นายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดินต้องเผชิญกับแรงกดดันให้ลาออกจากตำแหน่งอีกครั้งเมื่อสัปดาห์ก่อน หลังกษัตริย์มาเลเซียทรงออกแถลงการณ์ตำหนิที่เกิดขึ้นไม่บ่อยนักเกี่ยวกับการเพิกถอนพระราชกฤษฎีกาประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินโดยที่พระองค์ไม่ทรงยินยอม ขณะที่พรรคอัมโนระบุว่า นายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดินขาดความชอบธรรมหลังถูกตำหนิ และ ส.ส. บางส่วนของพรรคได้ร่างจดหมายถึงกษัตริย์มาเลเซียเพื่อให้พระองค์ทรงถอนการสนับสนุนนายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดิน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ตำรวจเก๊” เรียกตรวจ “ตำรวจจริง” สุดท้ายไม่รอด

รวบแก๊งตำรวจปลอมก่อคดีตบทรัพย์วัยรุ่นนับแสนบาท ก่อนเจอตอเรียกตรวจตำรวจจริง สุดท้ายโดนรวบ ผู้เสียหายนับสิบโผล่ชี้ตัว

คปภ. ชี้อาคเนย์ประกันภัย ต้องทำตามหลักเกณฑ์ก่อนเลิกกิจการ

คปภ. ชี้อาคเนย์ประกันภัย ยังไม่ได้รับอนุญาตให้เลิกกิจการ ย้ำทุกกรมธรรม์ยังได้รับความคุ้มครอง ต้องดูแลประโยชน์ของประชาชนผู้เอาประกันภัย

“มหาเธร์” อาการดีขึ้นแล้ว

ดร.มหาเธร์ โมฮัมหมัด อดีตนายกรัฐมนตรีและรัฐบุรุษของมาเลเซีย อาการดีขึ้นแล้ว หลังเข้าโรงพยาบาลเฉพาะทางด้านหัวใจ ขณะนี้ย้ายมาพักฟื้นที่แผนกผู้ป่วยทั่วไปและมีกำลังใจดีเยี่ยม

ข่าวแนะนำ

ตำรวจ พฐ.ลงพื้นที่ตรวจทางม้าลายจุดชน “หมอกระต่าย”

ตํารวจกองพิสูจน์หลักฐานกลางลงพื้นที่ตรวจสอบทางม้าลาย หน้า รพ.สถาบันโรคไตภูมิราชนครินทร์ เพื่อรวบรวมพยานหลักฐานความเร็วและข้อมูลทางเทคนิคนำไปประกอบสำนวนคดี

“วราวุธ” สั่งย้ายด่วนหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เหตุจัดเลี้ยงในเขตอุทยานฯ

รมว.ทส. เผยสั่งอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ลงนามคำสั่งย้ายด่วนหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง หลังปรากฏคลิปจัดงานเลี้ยงปีใหม่บนเขาใหญ่ ซึ่งอาจผิดทั้ง พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ และ พ.ร.บ.ควบคุมโรค และมีผู้วิพากษ์วิจารณ์จำนวนาก

เช้านี้ คราบน้ำมันอยู่ห่างชายหาดเพียง 2 กม. เร่งขจัด

หลายหน่วยงานเร่งปฏิบัติการขจัดคราบน้ำมันในทะเล รวมถึงเร่งวางทุ่นป้องกันน้ำมันดิบเข้าฝั่ง หลังพบล่าสุดคราบน้ำมันอยู่ห่างชายหาดแม่รำพึงเพียง 2 กม.

ทดลองปลูกข้าวญี่ปุ่น “โคชิฮิคาริ” กก.ละ 4 พัน

เกษตรกรลำปางทดลองปลูกข้าวโคชิฮิคาริ ราคาแพงสุดในโลก แบบตอซัง ถือเป็นการปลูกข้าวแบบโบราณ ลงทุนเพียง 1 ครั้ง เก็บเกี่ยวได้ 3–4 รอบ แยกขายเมล็ดพันธุ์ กิโลกรัมละ 3,000 – 4,000 บาท ข้าวสารกิโลกรัมละ 700 บาท ขณะนี้ข้าวมีไม่เพียงพอในการจำหน่าย