fbpx

สหรัฐเบรกวัคซีนไฟเซอร์ ยังไม่ต้องฉีดเข็ม 3

สหรัฐฯ 10 ก.ค.- เอฟดีเอ-ซีดีซี ของสหรัฐ เบรกไฟเซอร์ ขอใช้วัคซีนเข็มที่ 3 ยันยังไม่ใช้ตอนนี้ พร้อมระบุว่าทางการอยู่ระหว่างศึกษาวิจัยว่าวัคซีนเข็มที่ 3 มีความจำเป็นหรือไม่


เอพีและเอเอฟพี รายงานว่า เมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม บริษัทไฟเซอร์-ไบออนเทค แถลงว่ากำลังเตรียมการเพื่อยื่นขอความเห็นชอบจากหน่วยงานกำกับดูแลทั้งในสหรัฐอเมริกาและในยุโรป สำหรับการฉีดวัคซีนกระตุ้นภูมิคุ้มกัน เป็นวัคซีนเข็มที่ 3 หลังจากการฉีดวัคซีน 2 เข็มแรกมาแล้ว 6-12 เดือน พร้อมกันนั้นก็เปิดเผยด้วยว่า กำลังพัฒนาวัคซีนโควิด-19 ตัวใหม่เพื่อรับมือกับเชื้อเดลต้า ที่กำลังแพร่ระบาดอย่างหนักอยู่ในเวลานี้ โดยจะยื่นขออนุมัติใช้วัคซีนเข็ม 3 ของบริษัทเป็นกรณีฉุกเฉินต่อองค์การอาหารและยา (เอฟดีเอ) ของสหรัฐอเมริกาในราวเดือนสิงหาคมนี้ ต่อด้วย องค์การการแพทย์แห่งยุโรป (อีเอ็มเอ) และหน่วยงานที่รับผิดชอบของประเทศต่างๆ เป็นลำดับถัดไป

ทั้งนี้ นายแพทย์ มิเกล โดลสเตน ประธานแผนกวิจัยและพัฒนาด้านการแพทย์ของบริษัทไฟเซอร์ระบุว่า ผลการทดลองเบื้องต้นของบริษัทซึ่งยังคงดำเนินอยู่ในเวลานี้ แสดงให้เห็นว่าระดับภูมิคุ้มกันในร่างกายของผู้ที่ได้รับวัคซีนเข็ม 3 เพิ่มสูงขึ้นสู่ระดับที่สูงกว่าระดับภูมิคุ้มกันที่เกิดขึ้นจากการฉีดเข็มที่ 2 ระหว่าง 5-10 เท่าตัว


นายแพทย์โดลสเตน อ้างอิงผลจากการตรวจสอบพบในอิสราเอลที่มีผู้ที่ได้รับวัคซีนไฟเซอร์ไปก่อนหน้านี้ติดเชื้อเดลต้าซ้ำ โดยระบุว่าผู้ที่ติดเชื้อซ้ำดังกล่าวส่วนใหญ่แล้วเป็นผู้ที่ได้รับวัคซีนมาตั้งแต่เดือนมกราคมหรือกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ซึ่งทำให้ภูมิคุ้มกันลดระดับลงเหลือ 64 เปอร์เซ็นต์ดังกล่าว

ทางด้านเอฟดีเอและสำนักงานเพื่อการควบคุมและป้องกันโรค (ซีดีซี) ออกแถลงการณ์ร่วมหลังจากการแถลงดังกล่าว โดยระบุว่าทางการกำลังอยู่ระหว่างการศึกษาวิจัยว่าวัคซีนกระตุ้นเข็มที่ 3 มีความจำเป็นหรือไม่ หรือเมื่อใดจึงจำเป็นต้องใช้วัคซีนกระตุ้นดังกล่าว “คนอเมริกันซึ่งได้รับวัคซีนครบทั้งสองเข็มเรียบร้อยแล้ว ยังไม่จำเป็นต้องได้รับวัคซีนกระตุ้นในเวลานี้” ถ้อยแถลงดังกล่าวระบุ โดยเสริมด้วยว่าทางเอฟดีเอและซีดีซี มีการเตรียมการพร้อมอยู่แล้วหากจำเป็นต้องฉีดวัคซีนกระตุ้น หรือเมื่อมีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์แสดงให้เห็นว่าวัคซีนกระตุ้นดังกล่าวมีความจำเป็น

ทั้งนี้นอกเหนือจากเตรียมการยื่นขออนุญาตใช้วัคซีนกระตุ้นเข็มที่ 3 แล้ว ทางไฟเซอร์ยังเปิดเผยว่าทางบริษัทกำลังพัฒนาวัคซีนสำหรับป้องกันเชื้อโควิด-19 กลายพันธุ์สายพันธุ์เดลต้าขึ้นมาเป็นการเฉพาะ โดยวัคซีนชุดแรกกำลังอยู่ระหว่างกระบวนการผลิตที่โรงงานของบริษัทไบออนเทค ที่เมืองไมนซ์ ในประเทศเยอรมนี โดยคาดว่าวัคซีนป้องกันเชื้อเดลต้าน่าจะผ่านเข้าสู่กระบวนการทดลองในคนได้ในราวเดือนสิงหาคมนี้เช่นเดียวกัน หากได้รับอนุมัติให้ดำเนินการ.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เตรียมย้ายเสาไฟโผล่กลางถนน จ.สมุทรปราการ

ชาวบ้านร้องสื่อโซเชียล เสาไฟโผล่กลางถนน อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ จุดที่เป็นทางโค้ง เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบ ล่าสุดการไฟฟ้าฯ เตรียมดำเนินการย้ายเสาไฟดังกล่าว ในวันเสาร์นี้

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

คนในครอบครัวยังเป็นปัจจัยทำติดโควิด

ศบค.เผยจำนวนติดเชื้อโควิด-19 ใหม่ 17,345 ราย เสียชีวิต 117 คน กทม.ยังติดอันดับมากสุด ปัจจัยเสี่ยงจากคนในครอบครัว ไปพื้นที่แออัดพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่

WHO เผย 1 สัปดาห์ โควิดคร่าชีวิตทั่วโลกพุ่ง 21%

องค์การอนามัยโลก เผยจำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคโควิดทั่วโลกพุ่งขึ้นถึง 21% ภายเวลาเพียง 1 สัปดาห์ ขณะที่อิสราเอลเตรียมฉีดวัคซีนเข็มสามให้ผู้สูงอายุ

เตือน 8 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำโขง

“พล.อ.ประวิตร” มอบ กอนช. ติดตามฝนพายุโซนร้อน “เจิมปากา”ช่วยเพิ่มน้ำหลายพื้นที่ เก็บกักน้ำฤดูแล้ง เตือน 8 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำโขง